Tự chế tạo mồi lure POPPER | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Tự chế tạo mồi lure POPPER

Thảo luận trong 'Câu mồi giả' bắt đầu bởi Thế Sơn, 30/1/11.

 1. Thế Sơn

  Thế Sơn Thành viên tích cực

  Bài Viết này có mục đích hướng dẫn các cân thủ yêu thích câu lure một cách làm mồi lure đơn giản. Các bác có thể tự chế popper bằng gỗ bấc thường sử dụng làm các loại nút chai săm-panh, rượu vang...

  Popper là lọai mồi lure kéo trên mặt nước. Do phần đầu popper lõm hình chữ V con mồi gây ra tiếng động lan tỏa dứơi mặt nước thu hút sự chu ý của cá dữ.

  p7

  Vật liệu:
  1. Gỗ bấc (nút chai rượu)
  2. Màu vẽ
  3. Mắt nhựa
  4. Dây thép (đường kính 1 - 1,5 mm)
  5. Sợi nilon (len...)
  6. Chỉ
  7. Khuyên quay
  8. Lưỡi câu

  Dụng cụ:
  1. dao (dao lam)
  2. Giấy ráp
  3. Kìm
  4.Sơn móng tay

  Hình dáng và màu sắc
  Bước dầu tiên các bác sử dụng dao lam tạo hình cho con mồi, rồi lầy giấy ráp mài bề mặt của nó cho nhẵn. Việc tiếp theo là pha màu và vẽ hoa văn lên phần thân popper. Theo kinh nghiệm của em thì quan trọng nhất là sự tương phản của hai màu đậm (trên lưng) và màu nhạt (phần bụng con mồi).

  zatka01
  popper

  Một yếu tố giúp cho con mồi hấp dẫn hơn là đôi mắt. Mắt của nhưng con popper này em tạo bằng viên đạn nhựa (6 mm - súng hơi airsoft). Nhưng cũng có thể sử dụng bất cứ vật liệu nào khác có hình tròn cũng được. Dính bằng keo con voi.
  Sau phần tạo dáng và mầu sắc các bác lấy khoan hoặc dùi xuyên dọc theo chiều dài.

  popper-2

  Khung thép
  Khung kim lọai được uốn từ dây thép (đường kính 1-1,5 mm). Một đầu dây thép các
  bác vặn thành lỗ mắt nhỏ có có dữ một cái khuyên quay. Sợi dây sắt này sẽ luồn dọc theo thân của con popper. Đầu thứ hai sợi thép uốn cong lại, xuyên thêm lưỡi câu vào rồi dùng kìm bấm chặt lại.

  popper-3

  Phần đuôi

  Đuôi popper có thể làm sợi nilon lấy từ chổi quét bụi, sợi len, lông gà....Hoặc các bác có thể mua những vật liệu này ở cửa hàng câu cá chuyên về Fly fishing

  Cách tốt nhất để bắt chặt phần đuôi vào dây thép là buộc bàng chỉ dầy và dùng chemopren (keo dính dầy) quét lên.

  popper-4

  Cuối cùng chỉ còn quét 2 - 3 lớp sơn ( loại trong và bóng) lên cả bề mặt Popper để chống gỗ không hút nước là xong sẳn phẩm POPPER.

  popper-1
  Chúc các bác thành công với mồi POPPER của em!!!
  Thế Sơn
   
  Last edited by a moderator: 30/1/11
 2. phungoc1994

  phungoc1994 Thành viên mới

  hi a Thế Sơn :)
  em có thắc mắc là tại sao mình không sử dụng loại gỗ khác như là gỗ gòn, gỗ balsa để làm lure vì độ nổi tốt hơn và chà nhám xong sẽ đẹp hơn, chắc chắn hơn, hay là nút bấc dễ kiếm và rẻ :D
  Về phần sơn em cũng nghĩ là sao mình không sử dụng 1 loại sơn khác, vì sơn móng tay có trọng lượng nặng và độ bền cũng không cao ( có thấm nước hay không thì em không rõ )
  Đây là link của a Tú, làm 1 số loại lure bằng gỗ gòn. Hơi nhiều hình nên em đưa link lên đây luôn :)
  Mã:
  http://hoiquanbancau.vn/showthread.php?t=2504
   
 3. Thế Sơn

  Thế Sơn Thành viên tích cực

  phungoc1994: Chào em, nếu sử dụng hai loại gỗ như em nêu là tốt nhất. - gỗ gòn va balsa, hoặc như anh còn sử dụng gỗ Tillia (nhưng ở VN chắc không có). Những đặc điểm hay của nó em cũng đã nêu ra rồi. Một số thương hạng lớn thường sử dụng nhiều nhất là Balsa. Nhưng vì sắp đến Tết rồi, nhà nào cũng sẽ mở ít nhất là 1 chai rượi kiểu gì cũng sẽ kiềm được một đống nút chai ("nút bấc dễ kiếm và rẻ :D").
  Về nước sơn thì anh nghĩ tìm sơn móng tay đơn giản hơn còn tính chất thì tạm được. Anh đã thử một số lọai sơn khác, nhưng do gỗ bấc mền , nên hay bị bong ra không tốt bằng sơn móng tay.
  Dĩ nhiên nếu bạn nào khéo tay hay làm thì nên làm bằng gỗ Balsa (gòn) con mồi Popper sẽ bền hơn và dặc điểm của nó cũng không bị thay đổi!
  Cảm ơn ý tưởng của em!
  Trong bài tiếp theo anh cũng sẽ hướng dẫn một cách làm wobbler bằng Balsa đơn giản hơn một chút (không có viên bi gây tiếng động). Wobbler của anh Tú làm rất đẹp!
   
  Last edited by a moderator: 31/1/11
 4. MrDat

  MrDat Thành viên mới

  Bạn ơi cho mình hỏi, cái mồi popper mình thấy nó chạy ziczack là do mình rung ngọn cần hay là do kéo thẳng con mồi nó tự di chuyển như vậy vậy? cảm ơn bạn nhiều

  MrDat
   
 5. Thế Sơn

  Thế Sơn Thành viên tích cực

  Mồi Popper không nên kéo liền một đường. Thường thì kéo một đoạn rồi lại nhả...có thể sử dunhj đầu cân tạo đường đi cho nnos, ví dụ theo đương ziczack.... Bạn có thể hạo thêm cách kéo Popper qua Clip này!
   
 6. MrDat

  MrDat Thành viên mới

  Cảm ơn Thế Sơn nhiều, vậy mà mình thấy mấy cái clip con poper chạy qua chạy lại liên tục thì ra là do điều khiển đầu cần, đáng nể thật.

  MrDat
   
 7. Alone_Way

  Alone_Way Thành viên mới

  Cảm ơn thông tin rất hữu ích và thiết thực
   
 8. TuQuang

  TuQuang Thành viên mới

  Cảm ơn clip rất có ích.
   

Chia sẻ trang này