Tràm Chim Đi Dễ Khó Về | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Tràm Chim Đi Dễ Khó Về

Thảo luận trong 'Kể chuyện đi câu' bắt đầu bởi Nguyễn Tấn Trường, 15/3/16.

 1. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Tràm Chim đi dễ khó về
  Khi đi hớn hở, khi về buồn xo
  Tối về bó gối nằm co
  Hẹn thêm lần nữa, anh sẽ “mò” được “em”.

  Xin giải thích với các bác, đây là tâm trạng của một thằng thất bại đến hai lần tại Tràm Chim (vườn quốc gia thuộc huyện Tam Nông, Tỉnh Đồng Tháp). Hai chuyến đi vượt hàng trăm cây số, qua 2 chuyến phà mà mình vẫn chưa lure được “em” lóc nào. Trong khi anh em hội Cần thủ An Giang ai ai cũng có cá đem về làm quà trình diện vợ / ghệ / mẹ / em gái nuôi các kiểu, chỉ có mỗi mình mình là ra đi tay trắng, đi về trắng tay. Bách nhục xuyên tâm! Mình biết là trình lure mình còn kém, vì mới biết lure chừng ba tháng, nhưng ở đâu mình cũng có lên lóc lai rai, còn Tràm Chim thì có một cái lời nguyền gì đó thiệt khó giải thích với mình. Có một bạn đọc từng nhận xét: “Bác này kể chuyện hay hơn lure”, ừ thì chắc bạn đó nói đúng thiệt rồi :'( thôi thì cái gì dở mình rèn luyện từ từ, cái gì làm tốt thì mình tiếp tục phát huy. Nay mình xin mạn phép kể câu chuyện về thất bại thê thảm của mình cho các bạn nghe. Người ta thường nói thất bại là mẹ thành công, mình thất bại 2 lần kể ra cũng là bà ngoại của thành công rồi. Rất đáng để kể, kể để mọi người cùng nhau rút kinh, rồi thành công rực rỡ hơn mình.

  Nghĩ kỹ lại thì thất bại này có lẽ đã được dự báo rồi, từ cái hôm thứ 6 tuần trước. Số là sau khi sét kèo xong với anh em trong hội, mình cao hứng kể với đồng nghiệp trong phòng: “Chủ nhật này anh đi Tràm Chim câu cá nhé!”. Ai ngờ có 1 con bé nhanh nhảu:
  - Đi Tràm Chim hả anh? Em có đứa em họ đang làm việc ở đó đó, anh xuống liên hệ nó thử đi, biết đâu nó dẫn anh vào không tốn tiền!
  - Thiệt hả? Nhưng… mà thôi em ơi, nhờ vả kì lắm. Với lại đi câu kết hợp với du lịch luôn mà, có một hai trăm ngàn mà tiếc gì! (nói thiệt mình đang viêm màng túi, nghe em nó đề nghị mà mừng như bắt được vàng, nhưng mỗi cái tội sỉ diện lớn quá nên đành từ chối, đúng là đã nghiện mà còn ngại).
  - Không sao đâu anh, thì xuống tới đó anh điện thoại nó ra chơi, sẵn làm quen luôn.
  - Ừ thì…
  - Em có hình nó trên facebook nè, dễ thương lắm, chưa có bạn trai nữa.
  - Đâu… đâu?

  Đúng là em nó dễ thương thật các bác ạ, mặt tròn như trăng rằm, có duyên, dáng người mũm mĩm đúng tuýp mình thích <3 thế là nhỏ em làm việc chung liền đưa số điện thoại, còn alo ngay cho nhỏ đó nói “Chủ nhật này sếp tao xuống chỗ mày chơi đó nghe. Ừ, ổng cũng bảnh, độc thân vui tính, ừ, ừ…!). Thế là xong! Lòng mình khá háo hức, nhưng đâu ngờ mình đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng: “Đi câu với mục đích không trong sáng”. Đi lure lóc mà trong lòng cứ nghĩ tới gái gú thì cá lóc nó hờn là phải rồi. Hic.

  Đúng 4h00sáng, anh em xuất phát từ phà An Hoà đi săn chim, à nhầm săn lóc. Cả team tổng cộng 5 người, trong đó có 2 rê thủ là anh Công Thiện (cao thủ rê), em trai Huỳnh Trải (học sinh lớp chuyên rê). Còn lại là 3 lure thủ gồm: lão Tiền (chủ hội quán cần thủ An Giang), anh Tuấn (cao thủ câu bè, nay mới nhập môn lure) và Trường (người viết – viết giỏi hơn lure). Dọc đường team còn đón thêm 1 thành viên mới là anh họ của Huỳnh Trải, tên gì thì mình quên, nhưng do dáng người mũm mĩm dễ thương nên từ đây về sau mình xin gọi là Ku Béo Biểu tượng :D (tay này lure – rê lẫn lộn, nhập môn được đúng 1 tuần). Thế là phái đoàn hùng hậu kéo về Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp.

  Tới nơi thì mới đúng 6 giờ sáng. Trời còn mờ mờ ảo ảo, cảnh vật còn đang ngáy ngủ, sương giăng giăng trên đầu súng ngọn sen… Kiểu này thì chắc không điện thoại cho em gái Tràm Chim được rồi, còn sớm quá biết em đã thức chưa hay còn đang say giấc nồng? Mà gọi em ra làm gì trong khi cửa vào bãi câu đang rộng mở mà không ai soát vé? Kakaka. Thôi thì bấm bụng, cả đám chạy thẳng vào khu câu cá luôn. Người ta nói tự nhiên như người Long Xuyên cũng có cái lí của nó ^_^ đùa chút thôi, chứ bọn mình thấy dân ở đây ai ai cũng đi câu như vậy không hà, sẵn có người vào, tụi mình đu theo thôi, ai sao thì tụi tui vậy :3

  Thế là qua được ải đầu tiên, cũng là ải tiền đâu, cả đám chạy một mạch vào C3. Dạo này nước hơi thấp, hai bên bờ kênh đã được vét bèo khá nhiều. Địa hình khá đẹp cho việc rê gần bờ. Mình hí hứng tra máy vào cần, tóm con ima vô dây leader, định bụng làm vài em lóc, chiều xách ra tặng cho em gái Tràm Chim xong rồi chạy về, phải nói hình ảnh đó chắc sẽ ngầu như siêu anh hùng của Marvel :D Lỡ em có hỏi: “Anh ơi lóc đâu to quá vậy?”, “Còn phải hỏi, lóc anh nuôi hơn hai chục năm mà!” <3 Đó là cuộc trò chuyện trong mơ của mình, còn thực tế thì, than ôi, trái ngược hoàn toàn!

  Trở lại chiến trường, các lure thủ, rê thủ đã vào vị trí. Nào thì nhái thiệt, nhái giả, nhái mềm, nhái cứng bắt đầu bay vèo vèo, rẽ sóng tung toé xua tan lớp sương mỏng còn giăng trên mặt nước. Đa số lure thủ, rê thủ chọn hướng lure là quăng tới giáp bờ kênh bên kia rồi dòng con nhái về. Riêng mình, mình điều con lure đi nhẹ nhàng tình cảm cặp vách bờ bên mình đang đứng, lướt qua đám bèo, lục bình, nhấn nhá tại những khoảng trống. Và rồi cái gì tới cũng phải tới, ở cú lure thứ 2, cá táp con lure của mình đầu tiên. Giật mình. Giật cần. Con lure bay lên. Vậy là cá táp hụt cmn rồi, tiếc. Nhưng thôi không sao, thời gian còn dài, cá còn nhiều :D Mình làm thêm chục đường nữa, cá lại táp 1 cái, ngay giữa khoảng trống của đám bèo tai tượng, và lại hụt. Lão Tiền đứng kế bên chưa được táp phát nào. Thế là 2 anh em rủ thêm lure thủ Tuấn cùng nhau vào C2, trong đó địa hình đẹp hơn.

  Vào C2, mình tiếp tục lure cặp vách, còn lão Tiền cứ lure xa bờ. Mình nhận thêm 3 cú táp hụt nữa. 1 cú cá nó táp ngay giữa bụi cỏ, sát chân mình đứng, giật không kịp, cá nó giẫy tưng tưng rồi vuột ra mất. Cú thứ 2 mình chắc chắn đã giật trúng, nhưng con cá nó lồng lộn lên 1 cái thì sẩy. What the f*ck? Nhìn lại con ima thì thấy nó lại tự xóc lưỡi vào thân nó nữa, bệnh cũ tái phát. Mình giận xanh cả mặt, cầm con lure lại “méc” lão Tiền. Lão từ tốn lấy kềm bẻ lưỡi ra thêm 1 chút nữa, haizz, thợ với chả thầy, chán hẳn. Trong lúc mình đang hoang mang khi bị táp hụt lần 3 thì Lão Tiền lên cá. Lão lure vào gần sát bờ thì cá bất ngờ lao ra từ đám bèo dưới chân, táp gọn hơ và lôi con lure HD xuống nước. Lão đóng 1 phát, lưỡi xóc vào cổ họng. Thế là hết sẩy. Lão đã lập chiến công đầu (và bật mí luôn đây cũng là chiến công cuối cùng của lão ^_^ ).

  Sau một hồi chiến đấu mệt nhoài, 3 anh em toàn là hụt với hụt. Nhóm lure đang toát mồ hôi với lũ cá lóc Tràm Chim khôn vật vã thì nhóm rê xuất hiện. Đem theo tin sốc đến bàng hoàng: "Tay lính mới Ku Béo câu dính cá lóc bông!" Nghe như sét đánh ngang tai, thật không thể tin được, đến Bphone cũng phải chào thua. Sau đây là bài phỏng vấn nhanh:
  - Sao em lure dính cá bông hay vậy em?
  - Dạ em rê nhái anh ơi. Em rê vô gần bờ, tự nhiên nó ăn ngầm. Em không hay luôn. Lúc giở con mồi lên em mới biết dính cá ^_^
  - Thật là vãi với em và con cá bông!

  Em nó hơn nửa kí 1 chút, chắc còn bé nên nhỏ dại… Haizz, thôi thì ra chụp hình tự sướng với em nó vậy, đó giờ mới thấy trong nhóm có người câu dính lóc bông! Khá là vui, tự sướng ké cũng thấy vui :3

  Sau sự kiện cá lóc bông, cả nhóm cũng lông bông theo luôn, lure miệt lure mài, rê mải rê miết, anh Công Thiện lên được 2 em bằng cườm tay, 1 em nhỏ bằng ngón chân, phóng sinh luôn. Huỳnh Trải lên được 1 em mới tốt nghiệp cấp 2.

  Rồi tới sự kiện thứ 2, khi nhóm lure đang nằm lim dim, phê pha ngoài quán cà phê vì quá đuối, tự nhiên Huỳnh Trải alo mình inh ỏi:
  - Alo, anh Trường ơi đem cho em mượn cái rộng!
  - Ủa sao không đựng cá lóc vô thùng? lấy rộng làm gì?
  - Không phải lóc, em rê dính cá ngựa.
  - WTF?

  Xách con xe phóng nhanh lại đầu C2, thì gặp thằng Trải đang ngồi với Ku Béo, trên tay là con cá ngựa to bằng cổ chân. Phỏng vấn nhanh tập 2 thì mới biết thằng Trải đang rê ngầm ngang đám sen, thì thấy rung đầu cần, giật lên cá giãy đùng đùng, cứ tưởng dính lóc, ai ngờ dính ngựa. Ngộ ghê. 2 anh em nó đi lure lóc mà 1 thằng lên lóc bông, 1 thằng dính ngựa o_O Sự kiện này kết thúc 1 buổi sáng đầy đắm đuối, mệt như trái chuối của mình.

  Khoảng 2 giờ, nắng dịu bớt, nhóm lure của mình lại chạy ra chỗ cũ ở C2 lure tiếp, đổi ca với nhóm rê giờ mớt lót tót vô quán cà phê nằm ngủ :v Nói thiệt về độ lì thì nhóm lure của mình vô địch thiên hạ, tụi mình lure miệt lure mài, không cần biết dính hay không. Chỉ cần được lure là sướng, được cá táp là vui, được sẩy cá là... buồn. Riêng mình, do sẩy quá nhiều nên đã trở nên “không cảm xúc” từ lâu. Chỉ khi nhìn thấy tay bạn rê tới từ Long An lên con lóc khoảng 1 kg, và khi chứng kiễn lão cần thủ ốm nhom ngồi ôm cây cần không dám nhúc nhích, mãi miết chiến đấu với em lóc khủng. Thấy tội, mình cần cho lão lặn xuống gỡ cỏ, lão liền lôi lên 1 em lóc cỡ 1,8 kg…. Từ đó, lửa nhiệt huyết trong lòng mình lại bừng lên như hoả diệm sơn ^_^

  Thế là mình quyết lure đến trời sụp tối, có cá thì mới về. Nhưng quả thật người tính không bao giờ bằng trời tính, mặt trời khuất sau rừng tràm, chim với muỗi bay đầy trời mà mình vẫn toàn bị táp hụt. Đã thế còn vướng đám cỏ sậy mất thêm con lure ima, haizz.

  Cuối cùng, cuộc chơi cũng đến hồi kết thúc. Tổng kết cho và nhận, cả nhóm nhận được 6 con lóc đen, 1 con bông (giờ đã thành 1 con khô), 1 con cá ngựa (cũng chết sình luôn). Còn về cho, cả nhóm cho đi 3 con lure, vài cái lưỡi câu lóc. Tính ra hại nhiều hơn lợi, buồn nhiều hơn vui :'( Riêng Ku Béo tự nhận mình là Thân Công Báo, khi 1 mình tiễn 1 con lure và 2 cái lưỡi lóc ra đi không ngày trở lại Biểu tượng cảm xúc pacman Quỷ thần ơi, Tràm Chim đúng là nơi đi dễ khó về mà.

  Chiều về chạy ngang cổng Tràm Chim, nhớ tới em gái chưa một lần gặp mặt, nhưng đành bấm bụng chạy luôn. Thật sự lúc đó mình quá quê rùi, quá nhục rùi, tới nỗi không dám “mượn” vài con cá lóc đem tặng cho em nữa. Có ý nghĩ gì khi anh đem tặng cho em con cá lóc của người khác hỡi em? Thôi thì hẹn gặp lại em lần sau, quá tam ba bận, anh sẽ trở lại và lợi hại gấp trăm!

  Đường về xa diệu vợi, nhin bóng Tràm Chim khuất dần trong màn đêm, đàn chim cò chỉ còn những chấm nhỏ li ti trên bầu trời, lòng mình buồn rười rượi. Đành mượn ý thơ Tố Hữu để nói câu giã từ:

  “Mình về có nhớ Tràm Chim?
  Ta về ta nhớ những CHIM cùng người
  Rừng xanh CHIM chóc đỏ tươi
  Về trong tiếc nuối, chờ người tiễn đưa”

  Long Xuyên, 14/3/2016

  P/s: Cám ơn các bác đã đọc tới những dòng này, nhóm lure của mình mới thành lập được vài tháng, toàn là anh em câu ngâm chuyển sang, hoặc anh em chưa có kinh nghiệm câu kéo nào (như mình), với tiêu chí câu vui là chính. Mong được giao lưu và học hỏi với các pro có đam mê câu lure gần xa. Đây là link fp của nhóm: https://www.facebook.com/groups/1447089108920251/?fref=ts
  Chúc các bác có nhiều sức khoẻ, may mắn và thành công trong nghiệp câu kéo. Trân trọng kính chào!
  481155_759424397490868_409339763344702062_n
  Đây là con cá chiến công đầu của lão Tiền!

  1892_204850703211131_2103026978294879421_n
  Còn đây là Ku Béo với con cá lóc bông vừa thôi bú

  12177794_1746831385548183_1692065618_n

  Con cá lóc của lão cần thủ ngồi ôm cần :3
   
 2. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Mong các bác cmt nhiệt tình, chỉ giáo đủ điều để mình rút thêm kinh nghiệm. Chủ nhật tuần này cả nhóm lại tính trở lại Tràm Chim lần 3, mong được gặp nhiều thành viên của CLB để giao lưu :D
   
  Sửu, Heineken, Tu Duy and 2 others like this.
 3. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Ước mơ 1 lần đi TRàm Chim hixx... mà xa quá !
   
 4. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Anh @vnhut , @phucdongthap .....đâu giúp em nó ca này đi... anh @Heineken ơi, ca này khó chỉ có anh mới trị nổi thui.
   
 5. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Chủ Nhật tuần này (20/3) mình sẽ đi TC 1 chuyến nữa, hy vọng được gặp cao nhân lure chỉ giáo T_T
   
  phucdongthap thích bài này.
 6. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Trời trời!! tìm cụ Heineken mới có cửa, trình rê lóc tui là zero, chỉ có đôi lời nhắn AE là đi TC quan sát cẩn thận coi chừng giẫm phải....mấy cái răng tui bị rụng tùm lum trong đó đó!!:D:D:D:D.........
   
 7. haidangct

  haidangct Thành viên gắn bó

  Đem theo 2 trái da láng loại quân đội hay dùng. Một trái quăng thẳng xuống chổ câu, đảm bảo có cá mang về. Một trái rủ thằng bạn đi cùng ngồi cưa chơi, kiếm chút ....lửa nướng.....cá. kkk
   
 8. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  =))))))))))))))))))))))))))))))
  Chắc tui chớt :)))
   
  phucdongthap thích bài này.
 9. Heineken

  Heineken Thành viên gắn bó

  Mấy chế thông cảm dùm em,mấy hôm nay ở U Minh, 3G kém quá không cmt được
  Tràm Chim...... Hai za:p:p:p
   
  Nguyễn Tấn Trường thích bài này.
 10. Votiendat1988

  Votiendat1988 Thành viên gắn bó

  Nhớ tam nôg ngày năg và gió
  Muỗi đầy rừng đĩa đói đầy sông
  Lòng bất chợt nghĩ về kỉ niệm
  Cá khủng mình làm sẩy hồi xưa
   
 11. Votiendat1988

  Votiendat1988 Thành viên gắn bó

  Tu luôn rùi hả chú tói ngày chơi vs cái ao tù đó ko chán ah sao ko qua em làm vài li luận chính sự
   
  Nguyễn Tấn Trường thích bài này.
 12. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Có cái bờ ao vừa ngồi câu vừa uống cafe, nghe ca nhạc vừa khỏe vừa gần, chán lúc nào về lúc ấy. cũng VIP đó mày!
  Qua bển chú mày lấy thịt đè người lần nào zìa cũng ngất ngư, già yếu rồi đâu có dám ra gió! Hehe!!:):):)...
  Nói chớ cũng lâu hông qua tao cũng hơi nhớ mày đó. Bữa nào ra bè thằng Hậu 1 chuyến, nghe P nói lúc này có cá ăn mạnh.
   
  Last edited: 17/3/16
 13. Votiendat1988

  Votiendat1988 Thành viên gắn bó

  Càng nói càng tức mình cug dân bit câu kéo mà dính toàn cá chút chút có thằng nhóc xuog câu dòm nó câu cái thẻo 3 cog dây ba lưởi lòng thòng cười muốn bể bụng cái cục mồi dòm còn tếu nữa chội trâu cug chết mà trời xui đất khiến gì mà con cá khủng nó lại ăn mới đau làm 2 con vồ đém con 6kg con 4kg nhìn nó tròn như em vậy đoá buồn cho số phận ghê
   
 14. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Bác Heineken vui lòng chỉ giúp em newbie vài skill lure lóc với :'(
  Sẵn bác cho hỏi tình hình U Minh hiện giờ thế nào ạ? Em tính đi U Minh 1 chuyến mà nghe nói giờ nước phèn nhiều quá không có lóc :(
  Thank pro!
   
  vnhut and smallkiwi like this.
 15. Heineken

  Heineken Thành viên gắn bó

  IMG_3006[1]
  Giang hồ nào đồn U Minh giờ nước phèn không có cá lóc thế bác????? Em vừa về sáng nay
   
 16. smallkiwi

  smallkiwi Thành viên gắn bó

  .Tuyệt quá Heineken!Chúc mừng bạn!
   
 17. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Hoàng Ken của năm 2016 phong độ hình như có khác các bác ơi! Luôn bất ngờ & hiệu quả, nhìn thèm quá!:p:p:p....
   
  7 Toan, boysaigonhot and Heineken like this.
 18. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Haizz vậy là e bị thuốc rùi, e xem bên hội quán bạn câu!
  Hic....
  Kiểu này chắc phải xuống U Minh mới được :3
  Chúc mừng bác Ken :D
   
  songcantho thích bài này.
 19. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Số trời đã định rồi em ơi....
  Còn anh Nhựt chắc bây giờ chân run gối mỏi rồi nên chỉ quanh quẩn cái hồ đạp vịt kiếm hàng VIP thui ( 18 trở xuống, 19 là dạt hen anh Nhựt)
   
  smallkiwi thích bài này.
 20. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Gặp bác Ken là đúng thầy, đúng thuốc rồi đó bạn.
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này