Tản Mạn - Món Nướng Phương Nam | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Tản Mạn - Món Nướng Phương Nam

Thảo luận trong 'Dân câu không chỉ đi câu' bắt đầu bởi Người Miền Tây, 6/6/16.

 1. Người Miền Tây

  Người Miền Tây Thành viên gắn bó

  Người nông dân nam bộ đã có công rất lớn trong việc sáng tác ra các món ăn độc nhất vô nhị. Trong đó, món nướng chiếm vị trí quan trọng trong đời sống ẩm thực của họ.


  Về miền sông nước, chắc chắn không thể không thưởng thức món cá lóc nướng trui, ếch nướng đất sét, cu đất nướng mọi hoặc chim sẽ nướng sả ớt. Đó là những kiểu nướng hết sức dân dã, mà có người gọi đó là nướng khẩn hoang.

  [​IMG]

  “Ruộng đồng mặc sức chim bay

  Biển hồ lênh láng mặt đầy cá đua”


  Vùng đất nam bộ ruộng lúa mênh mông, sông ngòi chằng chịt là nơi sinh sôi nảy nở của biết bao nhiêu loại tôm ca, thủy sản. Nhờ thiên nhiên ưu đãi nên vùng đất nam bộ có rất nhiều chủng loại động thực vật trên rừng, dưới biển, trong sông ngòi, kênh rạch…. Hầu như loài nào cũng có thể đem ra nướng được. Ở nhiều nơi trên vùng đất nam bộ vẫn còn giữ được nét đẹp hoang sơ của thời khai hoang mở cõi. Điều này được phản ánh đa dạng trong đời sống văn hóa của cư dân miền tây. Dấu ấn thiên nhiên thể hiện rõ nét từ ăn mặc, ở, đi lại đến các lĩnh vực đời sống tin thần. Đặc biệt đối với ẩm thực, các món nướng trong bữa ăn của người miền tây, thể hiện rất rõ nét đặc điểm này.

  [​IMG]

  Món cá nướng trui từ lâu đã đi vào ca dao

  “Bắt con cá lóc nướng trui

  Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”


  Hay

  “Đốt than nướng cá cho vàng

  Lấy tiền mua rượu cho chàng uống chơi”


  Cá lóc nướng trui có mùi thơm rất đặc trưng, không giống với loại cá nào khác, mùi thơm tỏa ra từ lớp vảy, thớ thịt và có cả mùi hơi khét của da. Vùng Tràm Chim – Đồng Tháp có rất nhiều đầm sen, lung sen. Người ta hái bẹn sen và lá sen non còn cuốn chưa bung nở ra và dùng thay bánh tráng cuốn cá lóc nướng.

  [​IMG]

  Cá lóc rửa sạch, xuyên 1 thanh tre tươi từ miệng cá cho đến đuôi, sau đó cắm những thanh tre đã xuyên cá xuống đất và phủ rơm khô lên. Người nướng cá có nghề phải lượng sao cho rơm vừa đủ, khi lửa vừa tàn thì cá cũng vừa chín. Rơm dư thì cá khét hoặc chín quá mất ngọt, rơm thiếu thì thịt cá lại không chắc và không dậy mùi thơm.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thay vì nướng trui, người dân ở đây còn có món cá lóc đắp bùn: Cá rửa sạch để nguyên con, dùng bùn dẻo đắp kính sau đó chất lên rơm rạ đốt, khi đất khô nứt ra là cá chín. Cá có mùi thơm ngọt, phản phất chút đất bùn, dùng chấm với muối tiêu. Nếu cá lóc nướng trui có vị ngậy, vị thơm của rơm rạ thì cá lóc đắp bùn lại giữ nguyên được vị ngọt của cá và mùi thơm đặc trưng của cá.

  [​IMG]

  Một món ăn khác không kém phần độc đáo là cá lóc nướng lá sen, phải chọn con cá còn tươi sống rửa sạch cho vào thao rồi rãi đều 1 lớp muối lên trên, con cá lóc càng giãy bao nhiêu thì càng sạch chất nhờn chừng ấy.

  [​IMG]

  Bắt có xuyên từ miệng đến đuôi bằng 1 que tre vót nhọn, rồi dùng lá sen gói kính lại 2-3 lớp. Lá sen phải là lá sen già, còn tươi có màu xanh thẳm. Cứ thế cho lên bếp than cháy đỏ mà nướng, vừa nướng vừa xoay trở mình cá, lá sen cháy cho mùi thơm thanh thoát nồng đợm. Khi lá cháy hết cũng là lúc chín đều, ca chín nhờ sức nóng của lá sen còn tươi, cách nướng này không làm da cá bị khét như cách nướng trui. Trái lại còn làm da cá vàng ươm, sóng lưng các nứt ra, dùng tay hoặc đũa tách làm đôi rút bỏ xương rồi rưới mỡ hành cùng đậu phộng cuốn với bánh tráng mỏng và các loại rau ghém, bún… chấm nước mắm nêm tạo ra một hương vị rất riêng.


  Da cá vừa béo vừa giòn, thoang thoảng hương sen, thịt cá rất ngọt hòa trong vị nước chấm đặc trưng. Qủa thật, không sức nào tả hết sức hấp dẫn của món cá này. Ngoài những món ăn được chế biến từ cá lóc, xem như đặc sản miền tây còn có những món ăn quen thuộc thường ngày với người dân nam bộ.

  [​IMG]


  Trước hết phải kể đến món rắn bông súng nướng mọi.

  [​IMG]

  Rắn bông súng là một loại rắn lành, thường sống ở đầm, lung, ao, hồ, ruộng ngập nước…. Rắn bông súng nướng mọi trên lửa than hồng, khi mùi thơm phản phất bay lên, da rắn phù ra rồi nứt bung là rắn đã chín tới. Để rắn trên lá chuối xanh, cầm lên bẻ thành khúc, chấm muối ớt ăn kèm với rau râm, diếp cá rất ngọt, rất hấp dẫn.

  Cũng như các tỉnh của đồng bằng sông cửu long, nơi đây có rất nhiều chuột đồng. Mình nâu, ức trắng, thịt thơm mềm, loại này chuyên ăn lúa.

  [​IMG]

  Chuột dừa chuyên sống trên cây dừa, ăn cơm dừa. Chuột chế biến được nhiều món trong đó có chuột nướng chao rất độc đáo và hấp dẫn.

  Chuột làm sạch để nguyên con, kế đến nhúng thịt chuột vào tô chao có sẵn ớt, tiêu, tỏi, bột ngọt và ít muối ăn thêm tí nước mắm ngon cho thơm. Bếp than được đốt đỏ hồng, gấp thịt chuột sắp lên vỷ nướng và trở đều, khi thịt chuột hơi tái màu phết thêm chao cho thấm rồi nướng tiếp, đợi thịt có mùi thơm và cháy xem xém là được.

  [​IMG]

  Chuột ướp chao nướng vỷ chấm với nước tương dầm ớt hiểm xanh hoặc nước chấm chao, ăn kèm với rau thơm, đậu bắp nướng.


  P/S: Sưu tầm từ nhiều nguồn.
   
  Last edited: 7/6/16
 2. Quý Bạc Liêu

  Quý Bạc Liêu Cần thủ xứ cơ cầu

  đọc mấy bài của bác thấy vừa thèm, vừa ngứa ngái tay chân. Muốn được một ngày nào đó ae tụ hợp, giao lưu và chơi bụi để hâm nóng diễn đàn quá!!!
   
 3. Người Miền Tây

  Người Miền Tây Thành viên gắn bó

  Anh em MTFC tụ họp đông vui, em cũng muốn tham gia lắm mà không đi được. Năm nay khoảng tháng 7 or tháng 8 âm lịch. AE lên lịch 1 chuyến giao lưu và họp mặt anh em về Tràm Chim câu tra, lóc luôn anh Qúy.

  Tiện thể thưởng thức hết các món trên luôn.
   
 4. Quý Bạc Liêu

  Quý Bạc Liêu Cần thủ xứ cơ cầu

  ok, vậy lúc đó mở event, mình sẽ sắp xếp thời gian tham gia!
  Các anh thế nào @songcantho @7 Toan @LuậnCT @vnhut @phucdongthap @YeuCoGaiBacLieu ...
   
 5. phamhuuthieu

  phamhuuthieu Thành viên tích cực

  Đọc xong mà nhớ lại những năm mình ở Hồng Ngự ước gì một ngày nào đó được thăm lai nơi ấy xem xong thèm quá bác ơi
   
  7 Toan and smallkiwi like this.
 6. tommytrant20

  tommytrant20 Thành viên mới

  thấy ngon quá chắc có dip phải ghé thăm mới được
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này