Tản Mạn Chuyện Săn Thu - Jigging | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Tản Mạn Chuyện Săn Thu - Jigging

Thảo luận trong 'Câu mồi giả' bắt đầu bởi Hunter Pro, 18/7/17.

 1. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  TẢN MẠN CHUYỆN SĂN THU
  Bây giờ tôi xin tiếp tục bài viết với phần câu thu bằng jigging. Đây thú thực là thử thách khó khăn vs ae jigger ở Nha Trang và nhiều ae thập phương khi về đánh jig ở Nha Trang. Tôi dám chắc với bạn rằng chưa có loài cá nào có thể làm hao tổn túi mồi jig của bạn nhanh như thu.
  [​IMG]

  Khoảng tầm hai năm trở lại đây, thu Nha Trang đã làm tiêu tốn của ae vài chục kg mồi jig. Thông tin này có thể khiến các nhà sản xuất hoặc phân phối mồi jig phấn khởi. Nhưng đó thực sự là ác mộng của ae câu jig ở Nha Trang cũng như của ae thập phương khi về đây. Con mồi của bạn có thể "ra đi" bất kì lúc nào, bất kì độ sâu nào. Thu Nha Trang đặc biệt dễ tính, không kén chọn mồi jig[​IMG]. Dù là con jig cao cấp của các hãng đồ câu danh tiếng cho đến những con jig gia công rẻ tiền, thu đều "chiến" hết. Con jig của bạn đang rơi ư ? Đầu cần nhẹ và ống dây không xả nữa, nguyên cả cụm mồi và lưỡi jig của bạn đã ra đi. Cảm giác hơn một chút: khi con jig của bạn đang rơi, ống dây tuôn đều thì đột ngột xả dữ dội. Theo phản xạ, bạn khóa máy và pặc, đường dây câu đã không thể chịu nổi trước cú chạy đột ngột của con thu bạo chúa.

  [​IMG]

  Ở chiều ngược lại, con mồi jig của bạn cũng có số phận không mấy sáng sủa hơn[​IMG]. Mồi vừa chạm đáy, bạn đóng máy và bắt đầu thu dây. Mới hai ba vòng quay, đầu cần nhẹ hẳn. Thu đã xén ngọt cả cụm mồi lưỡi jig rồi đó. Lên tầng lửng hay tầng mặt cũng chẳng khá hơn, cả cụm mồi và lưỡi jig của bạn có thể "bay" bất kì lúc nào, nhẹ và nhanh đến nỗi bạn không kịp hiểu là chuyện gì đang xảy ra[​IMG].
  Đã có lần tôi từng há hốc miệng khi chứng kiến con thu cướp con mồi ngay trước mắt mình. Khi tôi vừa hoàn thành một đường jig, theo thói quen tôi thu dây chầm chậm để chuẩn bị thả một đường jig tiếp theo. Lúc đó con mồi jig của tôi đã lên tới gần trên mặt nước thì một bóng đen dài từ phía mũi ghe sượt ngang trước mặt, cả cụm mồi lưỡi đã không còn. Tôi thực sự cảm thấy mình may mắn vì con thu đã xén đầu con jig. Nếu nó xén ngang thân con mồi và dính lưỡi trong khoảnh khắc đó thì chắc chắn rằng cây cần jig trên tay tôi đã nổ giòn tan trước cú lao mình như một mũi tên của chú cá thu kia. Hú hồn !
  [​IMG]
  Đọc đến đây, nhiều bạn chắc sẽ lắc đầu ngao ngán và độ "máu" săn thu trong bạn sẽ giảm đi ít nhiều. Xin bạn khoan vội, bạn sẽ còn nản hơn khi thấy thu dính lưỡi câu[​IMG]. Thật 100% đấy !
  Slow jig hay speed jig vs thu không quan trọng, thu xơi tất. Nhưng thú thật, hình như cá thu là loài cá săn mồi không mấy hứng khởi vs những con jig vật vờ trong làn nước. Nó thích tốc độ và cảm giác mạnh[​IMG]. Trong kiểu câu speed jig, khi con jig dưới đường câu trên tay bạn đang búng nhanh trong làn nước thì khựng lại như dính phải đá tảng, đầu cần jig cong vút. Thôi xong ! Bạn ngơ ngác không hiểu chuyện gì, hình như con cá thu kia cũng đang ngơ ngác không biết chuyện gì. Chỉ mấy giây sau, hình như cảm nhận được cái nguy hiểm của lưỡi câu thép sắc nhọn cắm vào hàm, con cá thu điên cuồng tháo chạy. Bạn chỉ biết nín thở ôm chặt cây cần và nghe tiếng mobin máy rít lên thê thiết. Đã không ít người ngao ngán nhìn cuộn dây PE hơn 200m trong máy của mình vơi dần vơi dần và sau cùng là tiếng nổ đanh nhẹ của đoạn dây câu cuối cùng trong máy. Chúc mừng bạn đã vừa gặp khủng long[​IMG]!
  [​IMG]
  Có trường hợp bị dính lưỡi vào hàm nhưng con thu không hề hốt hoảng tháo chạy. Nó ngúc ngắc cái đầu như cậu bé dỗi mẹ không mua đồ chơi trong siêu thị. Tôi đã vài lần được trải nghiệm cảm giác này. Con thu vẫn bình tĩnh ngúc ngắc đầu. Tôi đóng mạnh cây cần liên tiếp mấy cái với hi vọng lưỡi câu đã xuyên thủng được cái hàm trên của nó, nó vẫn ngúc ngắc cái đầu. . . và đầu cần nhẹ bỗng, con thu đã thoát thân. Tôi thu dây và không tin nổi vào mắt mình: cặp lưỡi jig 5/0 sắc nhọn đã không thể xuyên thủng cái hàm thép của nó. Đã thế, mũi câu nhọn hoắt kia còn cong lại. Bạn có thể xác minh điều đó khi nhìn vào bức hình tôi chụp lại cặp lưỡi câu đã biến dạng kia để làm kỉ niệm[​IMG]. Đến đây, hẳn bạn sẽ thắc mắc: có cách nào để lưỡi câu đóng xuyên thủng hàm thép của cá thu không ? Có đấy, bạn có thể thuê thợ lặn chuyên nghiệp xách theo cây búa lặn xuống và đóng cái lưỡi câu thép cắm phập vào cái hàm ương ngạnh[​IMG].
  Vậy không lẽ không thể jig được cá thu ? Có chứ ! May mắn ! Đó là khi lưỡi câu của bạn xóc thủng phần mép mềm hai bên hàm của nó. Tại sao tôi khẳng định một cách chắc chắn rằng đó là may mắn ? Đơn giản bởi không một tay câu jig nào tự tin lựa chọn đóng lưỡi vào mép mềm hay vào hàm cứng [​IMG][​IMG][​IMG] !
  [​IMG]
  (Tác giả mặc áo màu đỏ)
  Khi đã may mắn xóc dính lưỡi rồi, cơ hội mang được cá thu lên ghe vẫn rất mong manh. Dây buộc lưỡi jig dù là 200lbs hay 300lbs cũng không là nghĩa lí gì khi chúng nằm giữa hai hàm răng sắc bén của cá thu. Nhiều ae đã thực sự ngao ngán khi cuối đường câu của mình vẫn còn lủng lẳng con mồi mà cặp lưỡi đã bay mất, chỉ còn cái cùi xơ xác
  [​IMG]

  Show rõ tấm hình tác giả mặc áo đỏ, viết bài hay quá. Còn tiếp nha moi người.
  [​IMG]

  May mắn nhất là trường hợp một lưỡi câu xóc vào bên mép và lưỡi câu còn lại bấu vào đâu đó ở phần thịt mềm bên ngoài đầu cá thu. Khi đó, toàn bộ đường dây câu của bạn ít có cơ hội cọ xát với cái hàm răng lởm chởm nhọn sắc của nó nên khá an toàn. Nhưng khoan vội mừng, nó có thể dìu bạn đi khắp thuyền vài chục phút hơn đấy. Và đôi khi một cú ngoặt mình đột ngột của nó khiến đường dây câu có thể quệt ngang cái hàm sắc lạnh và xong [​IMG][​IMG][​IMG]!
  Đến đây, các bạn có thể hiểu vì sao ngay từ đầu bài viết tôi đã khẳng định là xác suất bắt được cá thu chỉ khoảng 1%, có khi không được 1% nữa đâu [​IMG][​IMG][​IMG].
  [​IMG]
  Lời kết: Dù chinh phục thành công hay chưa chinh phục được cá thu ở Nha Trang, bạn cũng đừng từ bỏ hi vọng vào 1% mong manh kia. Quan trọng hơn tất cả là bạn đã có thêm nhiều trải nghiệm, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, kết giao được nhiều và nhiều hơn nữa với những người anh em cùng chung đam mê khắp các vùng miền. Nha Trang chào đón bạn, anh em Nha Trang Sport Fishing chào đón bạn và sẽ đồng hành cùng bạn trong những chuyến lênh đênh trên biển để cùng khám phá, cùng tận hưởng những trải nghiệm khó quên !

  TB: Bài viết hoàn toàn xuất phát từ những trải nghiệm và cảm xúc có thật của người viết. Anh em bạn câu mọi miền xin hãy lượng thứ nếu như có điều gì đó chưa hài lòng. Hẹn gặp mọi người trong những chuyến du câu tiếp theo !

  [​IMG]
  Hẹn gặp các bạn tại Nha Trang.
   
 2. hieuhq

  hieuhq Thành viên gắn bó

  Hunter Pro thì câu cá Thu, Daystar thì câu khơi, mình thì câu ... đáy :p. Thôi thì gần bờ bắt cá nhỏ vậy.
   
 3. Thanh Tâm

  Thanh Tâm Thành viên tích cực

  Bài viết rất hay. Hiện tai vẫn đang tập tành jig. Mong có 1 dịp chiến đấu cùng ae Nha Trang. Thân
   
  Hunter Pro and Admin like this.
 4. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Chuyến đi Jig 2 ngày mất 5 con mồi, trong đó 2 con hàng Jigging Master đã cài dây Titanium, gặp thu khủng quá kéo nổ dây.
  [​IMG]

  Còn lại được 1 mớ mú chiến ngay tại ghe.
  Hẹn em Thu dịp khác.
   
 5. shinont

  shinont Thành viên mới

  bác Duy có vẻ trúng mẻ lớn nên nhìn thõa mãn ghê ,,,chúc mừng các bác :p
   
 6. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  30/09 & 01/10 AE Nha TRang may mắn săn được cá thu bằng mồi Jig

  Chuyến Jig 30.09 tiếp tục thành công, săn được 2 em thu.
  [​IMG]

  Cá mượn chụp ké.
  [​IMG]


  Ghe khác, bạn câu Tùng Kendy lên em thu hàng khủng ngày 01/10/2017
  [​IMG]
   
 7. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Thật may mắn khi Duy Hunter cũng chịch được 1 em thu.
  [​IMG]
   
  tuannguyen_st and Admin like this.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này