Phóng sự: Khủng long mùa trăng sáng Côn Đảo (I) | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Phóng sự: Khủng long mùa trăng sáng Côn Đảo (I)

Thảo luận trong 'Phóng sự' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  Khủng long mùa trăng sáng Côn Đảo (I)(bài có rất nhiều hình ảnh, vui lòng đợi tải về hết)  Nguyễn Anh Nguyên

  Phần I: Giông tố và trăng sáng không cản được dân ghiền câu 4so9 !

  Phải nói Tuấn HX là tên nghiện câu hết thuốc chữa. Hắn lăn lóc vò đầu bứt tai năn nỉ thế nào mà cô vợ xinh xắn của hắn gật đầu cái hự để hắn vút thẳng một mạch ra Côn Đảo suốt ... 17 ngày liền, kinh ! Trong tay hắn có hẳn 1 chương trình câu kéo kín mít, cứ 4-5 ngày 1 chuyến. Từ bác Hán tay chân nay đã run rẩy đến nhóm Du Béo của Vietnam-Angling vượt 2 ngàn cây số vào tận Côn Sơn lấy cá, mà còn kinh hơn là nhóm 6 Trái Lựu Đạn của Mai Hương cũng liều mạng giơ tay đòi đi, hắn nhận tuốt. Nhóm của tôi là nhóm cuối cùng trong chuyến lang bạt kỳ hồ đợt 1 năm 2007 của hắn đấy.

  [​IMG]
  Nguyên TBT, Hưng Cận, Thọ Biên Phòng & chú Mười Tươi

  Trong bản kế hoạch này, chính nhóm BCN chúng tôi lại là bèo nhất. Bèo vì 2 chuyện: thứ nhất trọn bộ 5 ngày câu đều nằm trong giải trăng tròn sáng như ban ngày, sẽ rất ít có cơ hội "làm mồi" Mực tốt để mà câu; hai là chúng tôi đi đúng vào dịp giông nổi lên đì đùng, sóng to và gió lớn rất hãi.

  Thưa các bạn, đi câu biển nó cũng éo le lắm. Mồi câu chính ở Côn Đảo, cả câu "nổi" (bắt cá Thu, Bớp, Bè Trang, Cờ v.v.) lẫn câu "đất" (câu sát đáy - bottom fishing - để bắt tất cả các loại các còn lại !) ... chính là mồi Mực ống còn sống nguyên, càng to càng tốt. Mồi Mực chết sẽ rất khó câu và đòi hỏi kinh nghiệm "jig - rung cần" và neo chì mồi cho khéo mới lừa con cá được. Mồi cá cũng tốt nhưng ít nhậy hơn và chỉ dùng cho ... khủng long (Thu Đại Đao, Mú Thông, Cam Đòn, Bớp ...), mà cũng rất lọc lựa: chủ yếu là cá Đổng, cá Trích hay cá Nhồng để câu nổi; Phèn Râu hay cá Ngân để câu đáy ...

  [​IMG]
  Câu Mực làm mồi - Còn gọi là "đi làm Mồi"

  Loài cá và Mực trên biển rất sợ bóng tối, vì bóng tối đồng nghĩa với kẻ thù rình rập sẵn sàng nhảy bổ ra mà bọn cá ăn thịt thì chúng nhanh hơn nhiều nên dễ toi mạng. Chính vì vậy cứ thấy chỗ có ánh sáng là cá Mực ùa tới bơi lởn vởn hàng đàn quanh thuyền. Mùa trăng tròn làm biển sáng trưng khắp nơi, do vậy cá và Mực mồi cũng tản mát rộng khắp thay vì tụ lại dưới những bóng đèn xeon sáng chóa gắn đầy khắp mạn thuyền. Câu mùa sáng trăng do vậy rất dễ ... trắng tay, dân chài và câu chuyên nghiệp thường cất ghe lên bờ đi nhậu là chính ! Biết vậy mà anh em tôi vẫn kệ, "câu mà, cho vui đời là chính, không đi thì biết đến khi nào, ai cũng bận !".

  [​IMG]

  Chúng tôi đáp chuyến bay ATR-72 của VASC trong tâm trạng cực kỳ nôn nao. Lại ra biển rồi, chỉ cần nhắc tới 2 chữ này là tôi đã gai hết cả người vì sướng. Cày cục cả năm cũng chỉ vì 7 ngày này đây. Thọ Biên Phòng suốt mấy ngày nay a-lô tôi liên tục, hắn cũng đợi tôi, dẫu mới chỉ quen nhau năm ngoái, ra nhậu giải sầu và giới thiệu với các quan chức Côn Đảo nhằm sớm thành lập hội câu Côn Đảo trong thời gian tới.

  Anh Hưng Cận cũng đã dứt áo khỏi cái cảng biển náo nhiệt của mình, vừa ghé qua cửa hàng Tuấn HX đưa cổ ra chịu chém 1 bộ máy câu Daiwa Santiga 12 triệu cực oách. Ông anh mang theo một cái ống nhựa Bình Mình dễ đến 1.8m, nhồi nhét khéo léo 4 bộ cần câu với giấy báo, khoác trên vai oai vệ trông như cây bazoka thời kháng chiến chống Pháp, nhưng nặng lè lưỡi, tớ chẳng chơi !

  [​IMG]

  Chuyến bay 40 phút thật êm, lại nữa có cô bé TVHK mặc bộ áo dài đỏ chân dài mướt sao mà xinh thế, cứ lỏn lẻn nhìn mình mãi ... "Hay là mình đã quen nhau ở đâu lúc nào ấy em nhỉ ?" - Nàng thoáng ửng đôi má hồng làm toàn thân càng rực màu lửa "Em thấy anh trên TV, nhìn quen quen ... Phải anh là ... Em bận tí, để lát nữa ...". Ơ hơ, hay thật, thế này thì tôi phải đãi ông thầy Tử Vi một chầu Ah rồi, ông bảo "Cậu có số Đào Hoa Hồng Loan ở cung Di đấy !", quả là quanh năm chả ma nào nó thèm hỏi, ấy thế mà vừa thò chân ra khỏi nhà đi câu xa thì cứ y như rằng ...

  Đúng 11h chúng tôi ra tới bến Đầm sau hơn 30km lòng vòng từ sân bay về qua mũi Tàu Bể, rồi mũi Cá Mập. Hết đứt 400 ngàn tiền xe, chắc chắn là bị chặt đẹp rồi! Tuấn HX và anh Khánh đã chễm chệ ghế đá đợi sẵn. Trời bắt đầu mưa, mà mưa rất lớn. Cơn giông vần vũ đen ngòm làm bất kỳ ai định mon men xuống thuyền đều bắt đầu cảm thấy cái lo nò bò lên cổ.

  [​IMG]
  Bữa ăn đón khách thịnh soạn quá

  Mưa vừa ngớt là chúng tôi 1-2-3 khệ nệ tất tưởi chạy bổ xuống bến. Chòng trành trên chiếc ghe không mui chuyên chở khách chỉ 2 phút, chúng tôi đã được bế thốc lên một đội tàu 4 chiếc dính kết vào nhau của đại gia đình anh Khánh. Ba Tèo kia rồi, cứ nhìn thấy hắn cười là có đang bực cỡ nào cũng thành vui. Tay bợm nhậu này nổi tiếng là liều mạng nên anh em còn gán cho cái tên "Tèo Liều". Hắn mà đi câu thì ai yếu tim chỉ có nước tè ra quần, gió bão cỡ nào hắn cũng xông vào neo ghe lại ... câu, đứt neo thả trôi vẫn câu, sóng đánh vỡ thuyền cứ câu ... sau khi đã choang hết chục lon bia và già nửa chai Đế Gò Đen loại 750ml !

  [​IMG]
  Ba Tèo (x) chào đón nhóm câu 4so9

  Hôm nay chúng tôi còn gặp cả Tuấn, em áp út của anh Khánh. Tuấn chuyên đi câu ngoài biển ráp giới Indonexia - Việt Nam, có khi đi cả 1-2 tháng mới về. Nay có giông lớn, lại sáng trăng nên về ẩn áu tạm thời vài ngày, lại gặp anh em nhà 4so9 thích nhậu như mê câu, thế là bàn nhậu lập tức được dở ra.

  [​IMG]
  Cặp Bè Lão to quá !

  Làm cái gì nhậu cho khác anh Nguyên nhỉ ... vừa nói, Tuấn và Ba Tèo vừa dẫn tôi vào hầm trữ đông. Trời đất ơi nhìn đống cá mà mê. Cặp Bè Lão phải cỡ 8kg chưa kịp làm tôi choáng ngợp thì Ba Tèo dúi tay tôi nói "Anh ăn cá Thiểu bao giờ chưa ? Dân miền trên còn gọi là cá Gúng, quý lắm đó vì chỉ câu được ở biển khơi thôi, để tôi trảm nó mời anh !". Miệng nói tay anh lôi con Gúng ra khỏi hầm và huỳnh huỵch hướng về bếp dao thớt lạch xạch ngay. Con Thiểu - Gúng này trông như con cá Lăng anh em ta vẫn hay ăn ở nhà hàng, nhưng to hự, bộ râu lún phún và có màu trắng bạc rất đẹp !

  [​IMG]
  Cá Thiểu (Gúng)

  Bát ca-ri Gúng được bày ra, thơm ngát. Hai phần ngon nhất là bộ trứng cá to bằng nửa trứng chim cút bùi bùi và đĩa mang cá nhai giòn sần sật, béo tươi. Bữa nhậu đầu tiên này tốn bia ra phết. Anh em tôi mang lên 3 thùng, nhoáng cái hết ngay 1 thùng, còn chai Đế thì chỉ 3 ly là mỗxin bái để sức mai còn câu !

  [​IMG]
  Ca-ri cá Gúng với bộ trứng cá ngon tệ !

  Riêng Tuấn HX thì cứ thịt mà múc tới. Vừa nhồm nhoàm hắn vừa rên "Ngon quá, 10 ngày nay chưa có miếng thịt, toàn cá với Mực và mì gói, ôi Trời miếng thịt Vịt quay ngon thế ... hê hê". ! Cứ thế chúng tôi tà tà ngất ngưởng đến 4h chiều và quyết định bỏ ghe lên đất "ngơi 1 đêm cho nó hoành tráng" trước khi ra khơi. Do quen với anh Sử, Chánh tòa Côn Đảo, lại có Thọ nhanh nhẹn điện thoại đặt trước nên chúng tôi có ngay 1 căn phòng mát lạnh có tới ... 5 giường đơn, phòng tắm nước nóng rất nghiêm với giá chỉ 200,000/ngày ! Tranh nhau tắm rửa và giải quyết xong cái bụng đầy đạm là anh em tôi đã khò khò vang nhà ... Mai ra khơi, mai ra khơi, ngủ đã.

  [​IMG]

  Xem tiếp phần II ở đây ...
   

Chia sẻ trang này