Nhớ Con Cá Bống Dừa | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Nhớ Con Cá Bống Dừa

Thảo luận trong 'Cá Bống' bắt đầu bởi Người Miền Tây, 28/5/16.

 1. Người Miền Tây

  Người Miền Tây Thành viên gắn bó

  Ngồi đọc bài này mà bao nhiêu ký ức tuổi thơ tràn về. Thời gian thấm thoát trôi mau, mới đó mà đã hơn 20 năm từ ngày rời quê lên thị xã học phổ thông, rồi lên học đại học Cần Thơi, rồi ra trường lại lên Sài Gòn làm việc.

  Giờ tất cả chỉ còn lá ký ức tuổi thơ, quê hương giờ thay đổi quá nhiều. Nhiều loài cá bị tận diệt trong đó có con cá bống dừa, loài cá có thể thích nghi mọi điều kiện sống ở vùng sông nước nước miền tây. Giờ để có thể bắt được 1kg cá bống dừa thật không dễ dàng chút nào.


  Trích: Nguồn sưu tầm

  Cá bống có nhiều loại: bống tượng, bống cát, bống trứng, bống sao, bống xệ, bống kèo, lại thêm bống nhảy (thòi lòi)… Nhiều loại bống nhưng tôi đặc biệt nhớ nhất con cá bống dừa. Chúng sinh sản nhiều, sống thích hợp với địa thế dừa nước sum suê mọc đầy ven sông rạch.

  [​IMG]


  Hồi nhỏ, tôi đã thuộc lòng những câu ca dao:

  Ví dầu tình bậu muốn thôi

  Bậu gieo tiếng dữ cho rồi bậu ra

  Bậu ra bậu lấy ông câu

  Bậu câu cá bống, chặt đầu kho tiêu

  Kho tiêu, kho mỡ, kho hành

  Kho ba lạng thịt để dành bậu ăn


  Bây giờ nghĩ lại, con cá bống dừa có sức hấp dẫn ngọt bùi thế nào mà bậu phải “gieo tiếng dữ” rồi “lấy ông câu” để được ăn… cá bống kho tiêu. Câu ca dao gieo cho tôi sự thương cảm miên man lẫn chút ngậm ngùi về cái nghèo, cái khó ngày xưa…

  [​IMG]


  Mùa cá rộ thường từ tháng 6 tới tháng 8 âm lịch, cũng là mùa ép trứng. Cá mẹ cho ra đời biết cơ man nào là cá con li ti đeo bám đầy bập dừa nước, tự do đấu tranh sinh tồn.


  Theo tập tính, lúc nước lớn cá bống lội theo dòng, ẩn mình cụm rêu, chà cây nơi ngọn rạch. Khi nước ròng thì ra giữa dòng để trú thân dưới mảnh ván bể, tàu mo nang mục, vỏ dừa khô lật úp…
  Những bạn trẻ ở quê vào mùa cá rộ, canh ngày nước rong khoảng 14-16 âm lịch để đi câu (trừ tháng nước kém). “Thợ câu” rành nghề chỉ dùng mồi trùn bởi cá bống dừa rất khoái khẩu với món ăn này. Một ngày nhắp câu siêng năng có thể được cả ký lô cá bống dừa làm thức ăn cho gia đình, dư thì đem bán cũng được giá.

  [​IMG]


  Nhưng điều thú vị khi bắt cá bống dừa không phải câu mà là mò bằng tay. Lặn lội trong mênh mông dừa nước, gồng mình chịu cho muỗi, bù mắc chích ngứa ngáy, gãi đỏ cổ, đỏ lưng cũng khá là giỏi rồi.

  [​IMG]


  Nhẹ nhàng một tay chặn ngách, một tay thọc sâu vào kẽ hở bập dừa nước để mò. Chạm cá bống dừa rút vào trong, thấy tiếc nên đành nhịn đau móp tay quyết bắt cho bằng được.


  Khi tóm gọn chú bống lưng đen nhẻm, lườn trắng, tròn mình gần nửa cổ tay, bụng núc ních trứng, cảm giác thật thích thú. Không khéo ém ngách để cá trơn mình phóng vèo mất tăm lại ngơ ngẩn, xuýt xoa với chúng bạn… ôi, con cá sẩy là con cá to! Nhanh tay nhanh mắt hơn thì êm êm tay móc, tay rổ hứng gọn con bống dừa lúc nó vọt lên định thoát thân.


  Ngày ấy, đối với bọn trẻ vô tư chúng tôi thì chuyện mò cá bống dừa là một trong nhiều thú vui thôn dã. Nhưng những người dân nghèo quê tôi xem đó là việc mưu sinh hoặc chí ít cũng để cải thiện bữa ăn gia đình.


  Tôi nhớ hoài hình ảnh má tôi đội nón lá chằm, áo vá vai, quần xăn quá gối, bên hông đeo giỏ đụt, nhẫn nại mò bắt từng con cá trong bộng dừa nước. Dáng gầy gầy của người lẫn vào rừng lá, thấp thoáng, nhạt nhoà đến rưng rưng nước mắt… Cá bống dừa thịt dẽ, ngọt, ướp nước mắm ngon kho tiêu bằng tộ sành hay ơ đất, hương thơm nức mũi.


  Có người lại thích ram nghệ, kho sả ớt tóp mỡ hay nấu canh với lá bồ ngót, mướp hương, rau đắng…, cơm đã no còn thèm. Luộc cá rỉa thịt bỏ xương nấu nồi cháo nhỏ, múc ra chén rắc tiêu, trời lạnh các cụ già húp từng muỗng ấm bụng, luôn miệng khen ngon.


  Rồi còn món xỏ lụi nướng trui hoặc nhúng bột chiên cặp rau thơm chấm nước mắm tỏi ớt cũng chẳng ai chê. Bằng như muốn lạ miệng thì um nước cốt dừa, phủ trên là đọt mì, chụm lửa riu riu vừa chín tới, ăn một lần cầm chắc khó quên…


  Không là đặc sản cao sang, chỉ bình dị và thân thiết với con cá bống dừa quê. Đi đâu, xa đâu, cứ thấy rặng dừa nước là tôi lại… nhớ cá, nhớ người!.
   
 2. quanghnn

  quanghnn Thành viên mới

  cá này chỗ mình nhiều lắm mà không ai ăn
   
 3. Người Miền Tây

  Người Miền Tây Thành viên gắn bó

  Anh ở đâu mà còn nhiều cá bống dừa anh? Chứ quê em ở Cù Lao Dung - Sóc Trăng giờ rất hiếm.

  Gía cá giờ cũng khá cao, anh nói quê anh nhiều mà không ai ăn em hơi ngạc nhiên.
   
 4. trucnamnhan

  trucnamnhan Thành viên gắn bó

  cá này hiện nay được nuôi, nguồn lợi của nhiều hộ gia đình tại Bến Tre. kho với nước cốt dừa thì ăn tốn cơm đó các bạn!
   
 5. tuannguyen_st

  tuannguyen_st Thành viên gắn bó

  Chắc bạn này nhầm với con cá Thòi Lòi đó mà.
   
  vnhut and Người Miền Tây like this.
 6. Người Miền Tây

  Người Miền Tây Thành viên gắn bó

  Em nghĩ là nhầm con cá Bống Sao anh #tuannguyen_st ơi, chứ cá thòi lòi ở quê giờ đang hiếm dần. Cá bống sao ở quê rất nhiều. Kho tiêu hoặc kho quẹt ăn cũng tốn cơm gạo lắm.

  Cá Bống Sao

  [​IMG]

  Cá Thòi Lòi:

  [​IMG]
   
  onthuduong and vnhut like this.
 7. khijia

  khijia Thành viên gắn bó

  Tôi thấy tuổi thơ tôi qua từng câu, từng chữ. Trong giây phút nào đó tôi đã được trở về thời thơ ấu, cám ơn bạn.
   
 8. 7 Toan

  7 Toan Chủ nhiệm MTFC Staff Member

  Con cá bống dừa, quá nhiều kỷ niệm đối với Bảy, câu có, đặt trúm có, và rất đau khi mất người bạn..
  Và Bảy ko câu nó nữa.. Chắc cỡ 25 năm rồi.. Đoc bài này lại nhớ tới thằng bạn đó nữa rồi..!!!
   
  longhaiit and trankha like this.
 9. minhbu09

  minhbu09 Thành viên mới

  bống dừa, thì về cần đước long an, tuy không có nhìu nhưng chịu khó chắc đc nồi kho tiêu.
   
  vnhut and longhaiit like this.
 10. thaonguyen225

  thaonguyen225 Thành viên mới

  cái này ăn hao cơm thì thôi chứ hehe
   
  minhbu09 thích bài này.

Chia sẻ trang này