Nên sử dụng dây gì làm dây link với trục?? | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Nên sử dụng dây gì làm dây link với trục??

Thảo luận trong 'CLB câu tay Tp.HCM' bắt đầu bởi 8478277, 23/8/10.

 1. 8478277

  8478277 Thành viên mới

  Em hiện giờ đang xài dây hero 1.0 làm dây link và hero 1.5 làm trục nhưng khi câu kéo 1 lúc thì dây link bị xoắn lại!! Hiên giờ em tính mua dây mới nhưng không biết chọn dây gì mong các anh tư vấn.

  Em thấy người ta hay xài dây gì màu đỏ lúc câu, vậy dây đó là dây gì? Dây đó có tốt không??
   
 2. phungoc1994

  phungoc1994 Thành viên mới

  Dây link anh sử dụng dây hero thì dây này khi kéo cá sẽ giản ra ==> tới 1 lúc nào đó thì anh sẽ thấy dây bị xoắn. Lúc đó anh nên thay thẻo khác :) Nếu muốn ít xảy ra trường hợp đó, anh có thể sử dụng dây MDV để làm thẻo. Giá 1 cuộn là 120k/c hơi mắc ^^!. Nhưng dây MDV nó không giản và cứng nên chắc ít xảy ra trường hợp xắn thẻo :)
   
 3. 8478277

  8478277 Thành viên mới

  Vậy dây trục mình xài dây hero hay dây gì?
   
 4. CƯỜNG1975

  CƯỜNG1975 Thành viên mới

  Chào bạn!
  Như bạn phungoc1994 đã tư vấn giúp bạn thì đúng là dây MDV rất chắc chắn và không bị xoăn khi kéo cá tuy giá hơi cao 1 chút. Còn theo mình thì dây trục thì có thể sử dụng nhiều thương hiệu khác nhưng có độ ổn định và chất lượng tương đối. Thậm chí bạn có thể dùng dây Sufix làm dây câu vần ok lắm. Mình dùng dây YO-ZURI Hybrid để làm dây trục khá chắc và đã kéo cả cá chim 4,5kg vẫn không xoắn tý nào. Tùy theo sở thích và khả năng tài chính của mình nhưng theo mình cũng không nên mua dây đắt tiền rất phí, còn tùy thuộc vào khả năng "dìu dắt" con cá của bạn nữa - dù là cá rất to!
  Thân mến!
   
 5. mifa

  mifa Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9

  Hi, bạn 8478277

  Bạn có thể dùng dây Fluorocarbon để làm dây link. Dây Fluoro cứng, không dãn nhưng "giòn" hơn dây mono (không dai bằng) , chịu lực tải thấp hơn dây mono, tuy nhiên dây Fluoro có tính tàn hình (invisible) trong nước nên bạn có thể dùng cỡ dây lớn hơn 1 chút so với dây mono để làm link như 1.5, 2.0. Mình hay dùng dây Fluoro MATZUO mua ở Anh Hòa Megazone (bây giờ là Đại Nam-đường Nguyễn Oanh-Gò Vấp) để làm dây link, thường sử dụng dây Fluoro 1.5 vẫn kéo được cá to và không bị xoắn.

  Bạn cũng nên nhớ, thẻo Fluoro khi đã sử dụng để câu sau đó dùng lại hoặc để lâu ngoài nắng, hoặc bảo quản chỗ nóng thì tính invisible cũng mất dần. Do đó tốt nhất là bạn phải bảo quản cho tốt cuộn dây và thẻo đã làm sẵn. Tốt nhất là trước khi câu mới làm thẻo và không sử dụng thẻo cũ thì cá mới không bị nhát (do dây to và mất tính tàn hình).

  Ngoài nhãn hiệu MATZUO mà mính hay xài, một số nhãn hiều khác cũng có bán tại các cửa hàng đồ câu như Sufix, Yo-Zuri ...

  Chúc bạn câu nhiều cá và vui nhé.
  Sâm Thương
   
 6. GiangVuThien

  GiangVuThien Thành viên mới

  @8478277: dây Hero (45.000 đ) có 2 loại riêng biệt để dùng làm thẻo và trục. Dây DMV chỉ dùng làm dây trục. Riêng dây carbon chỉ dùng làm dây thẻo.

  thân!
   
 7. 8478277

  8478277 Thành viên mới

  @GiangVuThien: Vậy theo anh nên sử dụng dây hiệu gì và cỡ số mấy để làm dây trục và dây thẻo ???

  Em Được thằng bạn tặng cho 2 cuộn dây hiệu MiyaGi số 1.0 và 1.5 ( cái 1.0 màu xanh 50m còn cuộn 1.5 màu cam 25m ). Vậy em xài 2 cuộn đó làm trục với thẻo có tốt không anh??
   
 8. phungoc1994

  phungoc1994 Thành viên mới

  anh Giang cho em hỏi về dây hero cái :)
  Em cũng mới tập chơi đài thôi. em được tặng 4 cuộn dậy hero 0.5 - 0.8 - 1.0 và 1.5. Em để ý trên hộp của mỗi cuộn có dán tem màu xanh và cam. Chữ trên đó khác nhau. Vậy tem đó có ý nghĩa gì ? Và cách phân bệt loại làm thẻo và loại làm trục ạh :)
  Cảm ơn anh trước.
  Nếu anh có tham gia câu thi t9 của HQBC thì hẹn gặp anh hôm đó để chỉ dạy thêm ^^
   
 9. GiangVuThien

  GiangVuThien Thành viên mới

  @ PhungNgoc1994: Như em đã thấy dây Hero có 2 loại tem xanh và cam ở góc trên, phía bên trái. Với cuộn dây có tem cam là dùng làm dây trục và tem xanh dùng làm dây thẻo.
  @ 8478277: Anh thường câu với loại dây Hero ( 45.000/1c). Còn với những buổi câu thi thì anh thường trang bị cho mình những loại dây câu tốt hơn để đạt đc kết quả tốt nhất. Về cỡ số của dây thẻo thì a thường chuẩn bị từ 0.4-1.5, còn dây trục từ 1.2-2.0. Riêng về dây Miyagi thì a chỉ thấy ở các tiệm đồ câu tại tp HCM chỉ có loại dùng làm dây trục, còn em muốn biết chính xác hơn thì cho anh xem hình để biết thêm chi tiết.

  thân!
   
 10. phungoc1994

  phungoc1994 Thành viên mới

  tks anh Giang, anh cho em hỏi tiếp nha :)
  Là tính chất của 2 loại tem này như thế nào ? ( độ giản... ) Em có 1 cuộn lớn nhất là 1.5 nhưng lại tem xanh, em lấy làm trục bữa giờ ...
  Và 1 câu hỏi nữa là: dây làm trục và thẻo phải có tính chất như thế nào vậy anh. Theo như e đọc trên 1 số câu trả lời lên thì dây thẻo của anh phải là loại ít đàn hồi hoặc không và cứng ( carbon ), như thế thì dây thẻo sẽ là loại có tính đàn hồi. Em tham khảo 1 số ý kiến của 1 số anh/chú/bác trong hội câu tay, thì thấy câu trả lời có nhiều hướng quá. Người thì trục cứng( k thể giản ), người trục mềm ( có thể giản )
  Cám ơn anh trước :)

  Thân
   
 11. Triệu Tử Long

  Triệu Tử Long Thành viên mới

  Hi Ngọc,
  đây là suy nghĩ của anh Long, đem ra để mọi người thảo luận luôn (Giang check dùm anh độ chính xác của suy nghĩ nhé :D). Dây trục nên là loại dây có thể co giãn, vì như thế giống như 1 hệ thống chốc xốc khác trên toàn bộ đường dây câu, nhưng dây trục nếu giãn quá nhanh thì có thể ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của dây và độ chính xác của việc chỉnh phao. Dây thẻo anh nghĩ vấn đề chính là dây phải ít xoắn và ít bị thắt gút, nhất là khi dính cá và vợt cá, cá thường giãy dụa nên dễ làm rối dây thẻo nhất là lúc này dẫn tới việc phải thay thẻo. Dây thẻo khá nhỏ cho nên độ giãn nếu có cũng có thể sẽ rất nhanh => ảnh hưởng việc chỉnh phao và chịu lực như đã nói ở trên. Ngoài ra dây thẻo còn là dây mà miệng cá có thể trực tiếp chạm vào khi ăn mồi, cho nên dây mềm thì cá có lẽ ít phát hiện ra và ít nhát hơn, còn nếu là dây thẻo cứng thì nên là dây thẻo có đường kính nhỏ như vậy cá cũng ít có cảm giác hơn nếu chạm vào. :)
   
  Last edited by a moderator: 28/8/10
 12. phungoc1994

  phungoc1994 Thành viên mới

  hi :)
  Vậy theo anh Long là :
  Trục : phải có độ co giản, nhưng ở mức vừa phải.
  Thẻo: k xắn và bị gút ==> là ít giản ( giống dây MDV )
  Vậy là a Long nghĩ giống em :), em cũng nghĩ trục phải có thể giảm sốc cho cần và đường câu trong trường hợp giựt và dòng cá, có lao ra ngoài ... Chức năng này nếu để cho thẻo thì lại không thể phát huy tác dụng vì quá ngắn và ếu so ới trục ( nhiều nút gút )
  Nhưng em thấy có 1 số anh/chú sử dụng trục là MDV: VD chú Lê Thiếu Anh ( khi câu thi QM em có gỡ dây dùm nên biết đc ) vậy thì sẽ có cách giải thích và hểu khác về ưu và nhược của trục không giản. ời mọi người thảo luận nữa nhé :)
   
 13. GiangVuThien

  GiangVuThien Thành viên mới

  @ phungngoc1994: xin cho anh đính chính lại là loại tem xanh là dành cho dây trục, và tem cam dành cho dây thẻo. Còn về dây DMV có những ưu và khuyết như sau:
  _ Ưu điểm:
  + Dây đàn hồi tốt ( sau 1 thời gian câu thì chiều dài của dây trục vẫn ko thay đổi)
  + Dây chìm nhanh ( sinking)
  + Chịu được ma sát ( các lực ma sát gây ra bởi hạt chặn phao, đồ gắm phao, các chướng ngại vật dưới nước ....)
  _ Khuyết điểm: quá mắc ko hợp với độ mỏng của túi anh:D
  Về các loại dây làm thẻo thì các nhà sản xuất cũng có những bí quyết riêng của mình, điển hình như loại Hero tem trắng (120k/cuộn) thì sau khi dính cá dây thường bị xoắn thì các cần thủ chỉ cần cầm 2 đầu dây kéo nhẹ ra thì đoạn dây sẽ thẳng ra. Với dây OD-1 thì dây mềm hơn, đường kính của dây chính xác hơn và chịu lực kéo cao hơn.

  Q:Tại sao dây trục nên có độ đàn hồi cao?
  A: Độ đàn hồi của dây + cần sẽ làm cho cá mau mệt hơn trong lúc đánh vật.
   
 14. 8478277

  8478277 Thành viên mới

  @ GiangVuThien: anh cho em hỏi dây OD-1 là dây gì vậy anh và giá nó bao nhiêu?? Em hiện giờ đang xài dây Hero 1.0 làm thẻo vậy được không anh ??
   
 15. Triệu Tử Long

  Triệu Tử Long Thành viên mới

  Giang ơi, "đàn hồi" mà em nói ý là dây có thể "co giãn", khi kéo cá thì có thể "giãn" khi không kéo cá thì "co" lại? Nếu vậy thì "đàn hồi" là cái từ mà anh tìm để mô tả mà ko ra :D Chắc hôm nào bấm bụng làm 1 cuồn MDV thử quá, đang cần loại trục có tính năng tương tự.
   
  Last edited by a moderator: 29/8/10
 16. GiangVuThien

  GiangVuThien Thành viên mới

  @ TTL: qua là Phong Ba Bão Táp cũng ko bằng .....Em thấy mấy ông Tây gộp các từ trên vào mỗi 1 từ " elastic" và đây cũng là 1 thuật ngữ của giới câu tay Châu Âu.

  @ 8478277: đây là 1 số hình của dây OD-1
  DSC00127
  DSC00126
  DSC00124

  _ Còn về cách lựa chọn độ lớn của dây thẻo dựa trên kích cỡ của đối tượng(loại cá gì,lớn hay nhỏ), kỹ thuật, địa hình, tình trạng...........

  thân!
   
 17. blusesky

  blusesky Thành viên mới

  Chào các bác và các ae cho mình hỏi thăm tí, mình mới tập sự câu thôi mới dc có 1 tháng thôi, mong quí vị hướng dẫn giúp mình nhé, câu cá tra làm thẻo đôi bằng loại dây gì và thẻo phải như thế nào chiều dài bao nhiêu mới dc , mong các bác và ae hướng dẫn cho mình nhé.
  thành thật đa tạ.
  Tự giới thiệu mình là 1 đầu bếp khi nào có dịp đi xa và đông ae alo cho mình đi với sẵn sàng chế biến thức ăn theo từng loại mà mình có dc, nhớ alo cho mình hay trước vài ngày để mình sắp xếp thời gian nhé!
  SDT 0983 63 9797
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này