Lần Đầu Làm Chuyện Ấy... | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Lần Đầu Làm Chuyện Ấy...

Thảo luận trong 'Câu cá lóc' bắt đầu bởi Nguyễn Tấn Trường, 18/3/16.

 1. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Lời đầu tiên, mình xin cảm ơn tất cả các bác, các cao thủ cá lóc của CLB 4so9 đã tư vấn nhiệt tình cho 1 newbie như mình. Sau bài viết "Tràm Chim đi dễ khó về", mình đã nhận được nhiều lời tư vấn rất thiết thực, đặc biệt là các pro songcantho, 7 toàn, Phạm Duy, Heineken...

  Trong thời gian chờ chuyến du câu tiếp theo, để tự lên dây cót tinh thần, mà lớp trẻ bây giờ hay làm cái gọi là TDTT (ai chưa biết gì có thể dịch là "Thể Dục Thể Thao" :D ) mình xin phép ôn lại chuyện xưa.

  Tâm trạng chung là đã 3 tuần trôi qua rồi mà mình chưa lên con lóc nào. Buồn nhất là cái hồ hoang mình khám phá ra là có lóc, mình lure còn chưa đã tay thì bị cả đám cha con nhà chích điện nó xuống phá tanh banh, giăng lưới giăng mùng đủ các kiểu… Than ôi đời không như mơ, đành ngày ngồi xem clip lure lóc, tối về vắt chân lên trán hồi tưởng lại khoảng thời gian mới chập chững bước vào thú đi câu. Buồn nhiều, vui cũng lắm. Nay mạn phép kể ra một vài kỷ niệm cho anh em thưởng thức, cảm xúc đảm bảo dạt dào, nội dung câu chuyện thì được gói gọn trong cái tiêu đề bên trên.

  Số là mình từ nhỏ đã mê khoản câu kéo, bởi vì ba mình là một cao thủ câu cá đồng. Thú đi câu với ông đơn giản lắm, chỉ một cây cần trúc, một sợi dây gân, 1 cái lưỡi câu. Thế là xong. Khác hẳn với bộ môn câu hiện đại trang bị tận răng như bây giờ. Vậy mà với combo cây nhà lá vườn đó, ngày nào ba cũng xách một xô cá về, toàn là cá rô mề to bằng bàn tay vàng ươm, có con dài tựa như cá lóc. Rồi nào là trê, lóc, tra, mè vinh, chép, thác lác… đủ các loại, mà toàn là hàng khủng. Có thể một phần do ngày xưa cá ở ruộng nhiều, một phần nữa là ba mình có bí quyết nhử cá bằng xác mắm (cái xác của con mắm sau khi được nấu xong), rồi thêm mồi trứng kiến vàng to bằng hạt đậu trắng, mình nhìn còn thấy mà thèm nói chi cá :p Mình nhớ mãi những buổi trưa nắng chang chang, hai cha con rủ nhau đi chọc trứng kiến, nhiều lúc bị kiến nó vây cắn đau quá vứt cả cái vợt mà chạy Nhớ mãi câu động viên của ba: “Không sao đâu con, kiến vàng cắn không có độc :v ”.

  Từ đó, máu câu cá ngấm vào tim mình, và trong tiềm thức non trẻ của mình khi đó, loài cá khó câu nhất vẫn là cá lóc. Nói khó câu ở đây, bởi vì theo mình nghĩ, con cá lóc thỉnh thoảng nó mới ăn mồi câu. Mình chỉ bắt được cá lóc bằng cách cắm câu, lâu lâu đi nhấp ếch cũng dính, cái đó là hên, hay dân dã hơn thì gọi là "sâm rùa". Nhiều lúc mình nhìn thấy người ta cầm cây cần trúc dài, to bự, với cái ống lon sữa bò quấn dây gân đi rê cá lóc, mình ghiền lắm, mà không học nghề được. Mơ ước thời thơ ấu của mình là cái máy câu có thể quăng thật xa như lần mình gặp người ta câu cá ở bờ kè Nguyễn Du, nhưng nhà mình nghèo nên mơ ước mãi cũng chỉ là ước mơ.

  caloc
  Sau này lớn lên, cuộc sống cuốn mình vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền, cả tình nữa. Mơ ước ngày nào đã bị lãng quên. Rồi ba mình qua đời. Nhiều lúc nhớ ba, nhớ lại những ngày xưa như chốn thần tiên, mình cứ thấy nôn nao, rồi ước mơ ngày xưa dần dần xuất hiện mỗi đêm, ngày một rõ ràng hơn, thôi thúc hơn. Mình quyết định sẽ thực hiện ước mơ câu kéo ngày xưa, và mình muốn chinh phục con cá lóc, loài cá ám ảnh mình những ngày thơ ấu, quan trọng hơn, mình muốn làm một điều gì đó để có thể tưởng nhớ ba mình mỗi ngày!
  Qua hàng tuần ròng rã nghiên cứu câu rê, câu lure qua master google, teacher youtube, Mayme idol… đầu mình rối bời với vô vàn kiến thức. Thôi thì đánh bạo một chuyến, vác con xe xuống bến tàu Duy Tân, chuyên bán đồ câu của TP. Long Xuyên. Và được chủ 1 tiệm đồ câu tư vấn cho 1 cây cần carbon inđo 300K, dài 2m1, nặng cỡ... nửa kí, thêm cái máy TEU 4000 nặng 400 gram nữa, dây gân, con lure đủ kiểu. Thiệt hại 800k mà mọi thứ thiệt quá sức tưởng tượng của mình :'( Cần, máy cộng lại nặng gần 1 kg, ném phát nào thốn tay phát đó. Cái máy thì nhồi toàn dây gân 50, ném 3 phát phải gỡ rối 1 lần, con lure 60k thì ném được vài lần bị rách bụng. Thôi thì cứ gọi là hoang mang. Rối như tơ vò. Ước mơ đang hiển hiện trước mặt gần như vụt tắt. Thất vọng!

  Mấy hôm sau, tình cờ lang thang trên facebook, mình biết được hội quán câu cá An Giang, rồi biết đến lão Tiền (chủ hội) đang đăng đàn bán cây lure Nobey 2m1 giá 950K. Mình liền pm, 1 cái hẹn chóng vánh được định sẵn, với lời hứa chắc như đinh đóng cộ là được khuyến mãi 1 ly cà phê từ vợ của lão :v Thế là sáng thứ 7, mình đánh bạo xuống nhà lão một phen. Ấn tượng ban đầu về lão thì thế này, lão rất “sáng chói”, được cái nhiệt tình, tư vấn cho mình hàng trăm kiến thức về lure, về rê. Ngày hôm đó giống như 1 chân trời mới được mở ra cho mình. Giờ mình mới biết thế nào là rê, thế nào là lure, biết thế nào dây braid, dây leader, biết thế nào là con lure cứng, lure mềm… Kết thúc buổi sáng đầy bổ ích, mình tha về nhà 1 cây lure Nobey, 1 con Shimano Sienna 4000, 100m dây braid, vài con lure, 1 lưỡi câu lóc khuyến mãi và 1 cái hẹn: “Sáng mai 6h đi Chợ Mới lure, có hầm bông súng đã từng lên lóc 800 gram”. Mình về nhà lòng đầy hí hửng, thế là cuộc chơi đã bắt đầu.

  Ngày hôm sau mình có mặt sớm, bỏ qua mọi thứ linh tinh mãi đến 7h hai anh em mới xuất phát, đi qua Chợ Mới. Cái lợi đầu tiên của đi câu xuất hiện ngay tức thì. Đó là khi chạy xuống phà An Hoà, chỉ cần nói: “Đi câu anh/chị ơi!” là được chạy thẳng xuống phà luôn khỏi mua vé :D Qua tới hầm bông súng, cầm combo mới trong tay, mình thấy thật nhẹ nhàng, đầy tình cảm <3 Mình quăng cú xa, cú gần, có cú con lure bay bổng lên trời như tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bắn, có cú thì rơi cái bẹp trước mặt, nước bắn tung toé, quê dễ sợ... Còn lão Tiền thì lure nhẹ nhàng, tình cảm, rất nghệ thuật. Hai anh em cứ thế lure miệt mài hơn tiếng đồng hồ (nói vậy chứ chỉ có lão Tiền ngồi miệt mài 1 chỗ, còn mình cứ ham đi tới đi lui :) Bất thình lình cá táp trước mặt lão Tiền 1 cái đùng. Mình hết hồn, còn lão thì khá trầm tĩnh, nhẹ nhàng lure thêm 1 lần nữa thì cá táp trúng, mọi thứ diễn ra sau đó thật mê hoặc. Lần đầu tiên mình thấy có người lure dính cá lóc nên mình còn run hơn người ta o_O Con cá đó khoảng 800 gram, nó nuốt con lure HD gọn hơ trong miệng, mình rối rít chụp hình cho lão tự sướng đủ các kiểu, lòng thầm hy vọng phát sau tới lượt mình Biểu tượng cảm xúc upset Ai ngờ chỉ 10 phút sau, lão lại lên 1 con nữa. To y chang con trước. Hai anh em hoang mang, sợ hầm có cá nuôi, đành bàn nhau giấu 2 con cá vào cốp xe cho chắc :3 Kết thúc buổi sáng, lão lên được 2 con, sẩy 1 con và mất luôn con lure, lí do là dây leader bị đứt. Huỳnh Trải, tay chuyên câu rê do không bắt được nhái cũng tham gia lure tạm, và cũng quăng mất 1 con lure :v Ba anh em lure thêm buổi chiều nhưng tuyệt nhiên không dính thêm em nào, chắc con cá sẩy kia nó đi thông báo với đồng bọn mẹ rồi, miệng nó còn ngậm con lure làm bằng chứng thì lũ cá kia tin sái cả cổ chứ chẳng chơi :D Ngày đi câu đầu tiên kết thúc. Mình về nhà, lòng đầy nuối tiếc pha lẫn hy vọng, câu nói của lão Tiền vang vọng trong đầu: “Quan trọng không phải là câu dính hay không, cá táp là vui rồi, cú táp đầu tiên sẽ làm ông nhớ mãi”. Nhưng hỡi ôi, nửa tháng sau đó, cú táp đầu tiên vẫn chưa đến với mình, đúng là đời không như ta ước mơ…

  Buồn rầu mình vác cây Nobey lên cơ quan lure mấy cái hầm xung quanh với ý định cầu may, sẵn tiện luyện skill. Rồi một hôm, mình đang tình tang lure ở hầm bông súng trước cửa cơ quan, tự nhiên để ý thấy thấy ở dưới lá bông súng hơi động đậy, mình đoán là có cá. Lure thêm vài đường nữa, không có động đậy gì, có lẽ là cá rô phi rồi, đang chán đời tính đi chỗ khác thì “bùm”, 1 cú táp gọn gàng, con lure HD (lure mềm) chìm xuống nước. Giật mình, nín thở, mình đếm 1,2,3 trong bụng và đóng 1 phát mạnh. Nước rẽ ra và đầu cần nhẹ hững, con lure bay lên khỏi mặt nước trong sự ngạc nhiên tột độ. Oh my god! Tại sao????? Tim đập thình thịch, mình cầm con lure trong tay vừa tức vừa tiếc. Không hiểu tại sao? Hôm đó mình lure tới trời sụp tối để níu kéo hy vọng mà con cá đã ngoảnh mặt ngó lơ. Mình Tiếc ngẩn ngơ, lòng buồn man mác… Đúng như lão Tiền nói, thật, cú táp đầu tiên sẽ làm mình nhớ mãi.

  Rồi 2 tuần sau đó, có lẽ do mình lure tốt hơn, cá đã táp đều đều nhưng mình vẫn chưa lên được em nào. Thất vọng ê chề. Đỉnh điểm của thất vọng là cái lần mình đóng con cá bay lên khỏi mặt nước cả mét mà vẫn không xóc được. Haizz... Nếu so sánh với nổi buồn cá táp hụt giống như bị bồ đá, thì nỗi buồn sẩy cá có thể sánh với cảnh đứng nhìn người yêu đi lấy chồng :’(

  Gọi điện méc lão Tiền:
  - Sao kì vậy anh? Lưỡi câu của con HD lục quá trời nè?
  - Không có đâu, hàng Thái mà, do kỹ thuật em chưa tới thôi, từ từ tích luỹ kinh nghiệm mới được, đừng nôn nóng.
  - Vậy giờ em phải làm sao?
  - Em xài thử con lure cứng đi, con Lucky đó!

  À, đúng rồi, mình còn con lucky. Thế là đêm đó mình nghiên cứu hàng chục clip của em Mayme Fishinger (chuyên trị lure cứng), nhập tâm tới mức ngủ rồi còn mơ thấy em đang đứng quay tay… Tờ mờ sáng, mình lại mò ra hầm bông súng, mình định vị chỗ con cá sẩy lần trước. Vút, mình quăng 1 cú tuyệt vời, con lure rơi cách điểm nghi vấn khoảng 5, 6m. Mình nhẹ nhàng... quay tay, con lure Lucky lội rẽ nước sang hai bên rất nhiệt tình. Gần tới lá súng, vượt qua lá súng, mình nín thở, con lure chui ngang đám cỏ, đột nhiên “Đùng” một phát. Thật là dũng mãnh, mình thấy rõ con cá đen trũi bay ra khỏi đám cỏ, rồi tự nhiên con Lucky chìm nghỉm xuống mấy gợn sóng. “Bặc”, mình đóng ngay 1 phát trời giáng không chần chừ đến 1 phần trăm giây, cá quẫy tưng bừng, đầu cần rung lia lịa làm tim mình loạn nhịp, đập như muốn chui ra ngoài. Từ từ quay, từ từ kéo vào bờ, không gấp, gấp là sẩy, cá vướn bông súng hả, anh mày chấp, lội xuống kéo bông súng lên luôn cho chắc ăn :3 Và cuối cùng em nó cũng được dìu lên, khoảng ba, bốn trăm gram. Ô trời ơi, sau 1 tháng trời ròng rã, mình cũng làm được chuyện ấy. Mừng muốn nổ tung ^_^

  Xách con cá đi vào cổng cơ quan mà lỗ mũi mình nở rõ to, ai gặp cũng ngạc nhiên, thăm hỏi: “Trời ơi, sao câu được cá lóc hay quá vậy!” “Cá to quá hé!” “Mồi giả mà cá cũng ăn được hả?”. Mình chỉ cười trừ, nghĩ bụng: "Mấy bữa trước mấy người chê cười tui làm Khương Tử Nha hả, giờ thấy tui oách chưa :D". Và câu nói làm mình sướng nhất phát ra từ miệng của con bé mình say nắng: “Trùi ui cá lóc của anh Trường bự quá hé?”, Mình làm mặt thanh niên nghiêm túc: “Ờ, bự chứ em, nuôi ăn gần 30 chục năm rồi mới được vậy đó :D ”. Rồi thì em mắc cỡ đỏ mặt bước đi, anh cũng đỏ mặt xách con cá lóc bỏ vô thau, rộng lại, bụng nghĩ “Anh chưa thịt em liền đâu, bé cưng, kỷ niệm lần đầu làm chuyện ấy của anh!”

  Những ngày tiếp theo đó, mình lên cá lai rai, lần nào cũng cảm xúc dạt dào, sung con mẹ nó sướng. Đời mình sang trang mới rồi kaka. Bỗng một hôm, xuất hiện 1 con cá gieo cho mình 1 cú sốc tâm lý nặng nề, đến giờ vẫn chưa nguôi, có dịp mình sẽ nói tiếp...
  Cám ơn các bác đã quan tâm đọc tới dòng chữ này. Chúc các bác lure ngày càng nhiều cá khủng. Còn các bác chưa chơi môn lure, còn chờ gì nữa mà không thử 1 lần cho biết. Sớm "lần đầu làm chuyện ấy" nhé :3 Good luck to all :D


  12834899_1744981862399802_1089455319_n
  Lần đầu mềnh làm chuyện ấy với em này đây ^_^
  dia hinh 1
  Còn đây là khung cảnh đập chứa nước Soài Sóc trên núi Tà Pạ, huyện Tri Tôn!

  ao sung 2
  Còn đây là cái ao bông súng ma, tự nhiên 100% mà mình phát hiện. Các vòng tròn là nơi đã từng sẩy cá và lên cá. Rất tiếc dân nó thấy mình có ăn, cha con nhà nó vào giăng lưới, chích điện đủ các kiểu... giờ thành hồ hoang (tàn).

  ca loc 2
  Em cá lóc và em lucky :) lucky là e lure ưng ý nhất của mình!
   
  Last edited: 18/3/16
 2. daystar

  daystar Thành viên gắn bó

  Bài viết quá hay và nhiều cảm xúc, mình cũng đã từng nằm trong hoàn cảnh của bạn nên thấu hiểu những gì hồi hộp, chờ đợi của một câu thủ, mình kg thích lure lóc, chỉ thích lure chẽm, nhưng đã 6 tháng nay chưa dính một em nào, chỉ một lần vô tình tập lure với con nhái giả ở cái mương dính đc 1 em lóc khoảng 2 lạng và 1 cú táp hụt. Còn chẽm thì chắc kg có tương lai vì Nha Trang mình đầm kg có cá chẽm.
   
 3. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Hi. Đúng tâm trạng của newbie hén ;) mình cũng newbie và gà gần chết, nhưng do mê mẩn mấy cú táp của cá lóc lên ráng mà đeo :)
  Thank ban da cmt cam nhan. Minh rat vui :)
   
  Last edited: 18/3/16
  Quý Bạc Liêu and daystar like this.
 4. LuậnCT (shinichi1608)

  LuậnCT (shinichi1608) Thành viên gắn bó

  Bài viết hay quá rất cảm xúc...Góp ít chút xíu nên xen hình ảnh giữa dòng chữ nhiều hơn đọc đỡ hoa mắt ^_^
   
 5. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Thank bác Trần Minh Luận đã khích lệ, mình mới tham gia diễn đàn nên không biết chèn hình giữa bài thế nào o_O Thiệt tình mình cũng sợ nhìn bài viết dài quá mọi người thấy nản.
  Rất cám ơn những bác đã đọc tới dòng chữ cuối cùng, đó là sự khích lệ to lớn đối với mình ^_^
   
  Quý Bạc Liêu and Admin like this.
 6. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Từ từ đúc kết kinh nghiệm chủ yếu có đam mê là được rồi. Hi vọng anh em sẽ có dịp gặp nhau ở Miền Tây. Mùa lủ về AG đánh lóc cũng ok lắm đó.
   
 7. Admin

  Admin Con sen

  Bạn up hình lên, sau đó cứ đặt chuột chỗ nào thì kéo xuống dưới, chèn hình nào thì nhấn vào nút hình đầy đủ nhé.
  Bài viết sinh động lắm, có lẽ nên sửa tiêu đề là Lần đầu làm chuyện ấy cho nó hấp dẫn, haha.
  Thân
   
 8. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Thank admin đã động viên khích lệ em, và còn chèn giùm 1 tấm hình rất "ngầu" :D Còn cái tiêu đề, admin sửa giùm em đi, em không biết sửa T_T
   
  smallkiwi and Quý Bạc Liêu like this.
 9. Quý Bạc Liêu

  Quý Bạc Liêu Cần thủ xứ cơ cầu

  Tôi rất thích... Cách bạn viết và từ ngữ rất tự nhiên, đọc mê mẫn luôn. Nhưng lúc viết bạn nên bố cục hình ảnh dàn đều để ae theo dõi và đỡ mỏi mắt hơn, bài viết cũng sinh động hơn!
  Chúc bạn luôn lên được nhiều cá và lúc nào cũng có cảm giác ban đầu ấy :)
   
 10. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Thank pro! Những lời góp ý thật tuyệt vời :D Mình sẽ rút kinh nghiệm để sau này làm tốt hơn! Còn lời chúc có cá, hy vọng chủ nhật tuần này sẽ linh nghiệm tại Tràm Chim. Hehehe ^_^
   
  Quý Bạc Liêu thích bài này.
 11. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  An Giang 2 mùa nước lũ chưa về rùi bạn ơi T_T mình làm ở Tri Tôn, mùa nước về ở trong mấy cái rừng tràm, mấy cái mương ngoài ruộng... cá lóc còn nhiều hơn Tràm Chim nữa. Nhưng 1 thời đã xa rùi :'(
   
 12. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Làm kèo đi Tri Tôn đi anh @vnhut ,@Tu Duy , anh @7 Toan , Phúc,anh Ken... bây giờ lên lịch đợi lủ về là đi được rồi...
   
  Quý Bạc Liêu, Tu Duy and 7 Toan like this.
 13. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Hahaha bac lo xa the. Ko biet TQ vs Thai Land no co cho VN 1 giot nuoc lu nao k nua day ne :)
  Neu lu ve, chac chan minh se viet ve Tri Ton va Tra Su cho moi nguoi. Luc do tha ho ma lure :3
   
  Quý Bạc Liêu thích bài này.
 14. tranquangkhoi

  tranquangkhoi Thành viên mới

  Bài viết hay tuyệt! Đọc thôi mà cũng thấy hồi hộp! Khi nào cụ mới viết về em gái khen "con cá lóc to thế" đấy cụ? Hóng quá hehe!
   
  Nguyễn Tấn Trường thích bài này.
 15. Nguyễn Tấn Trường

  Nguyễn Tấn Trường Thành viên mới

  Thank ban.
  Mình còn trẻ, kêu bằng cu.sao mình cưới được vợ :)
  Đường tình duyên của mình với em ấy trái ngang như lure cá lóc bông vậy :)
  Không phải cố gắng nào cũng được đền đáp bạn à :)
   
  Quý Bạc Liêu thích bài này.
 16. Quý Bạc Liêu

  Quý Bạc Liêu Cần thủ xứ cơ cầu

  vậy kg cần cố gắng, chỉ chơi ngầm ngầm là được rùi!
   
 17. jimmihung

  jimmihung Thành viên mới

  Mình thì cũng chẳng có kinh nghiệm gì ráo trọi. Thấy người ta câu thì cũng bắt chước mua cần mua máy về câu. Lần đầu của mình là lúc chăm vợ sinh hồi tháng 8 năm ngoái. Thành tích là gần chục con khoảng 400-500g trong ao của bà già vợ bị lên dĩa hehe. Nhưng hậu quả là cái máy Hồ Cẩm Đào của mình bị gãy chân hichic. Xách chạy lòng vòng sửa mà thợ bảo pó tay. Mua mới xài đi em trai hichic. Vậy là lỗ nặng hichic
   
 18. Thanh Lâm Trần

  Thanh Lâm Trần Thành viên mới

  Bác làm e nhớ thời ở dưới quê quá. Chỉ lure bằng cần trúc với cái lon thôi. Haha ma vui ghê
   
  tamcang.tn thích bài này.
 19. hogo

  hogo Thành viên mới

  Santo một sản phẩm dành cho cao thủ săn cá lóc khủng, anh em nào thích thì alo cho mình 0961589008
   

  Các file đính kèm:

 20. jimmihung

  jimmihung Thành viên mới

  Máy gì nhìn lạ quá bác? Giống hàng cổ quá zậy? Bác mua nhiêu vậy?
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này