Lạm bàn về - Chất dẫn dụ cá - pha mồi xả - mồi câu cá | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Lạm bàn về - Chất dẫn dụ cá - pha mồi xả - mồi câu cá

Thảo luận trong 'Đánh giá mồi câu' bắt đầu bởi nich, 10/10/12.

 1. nich

  nich Thành viên mới

  Một loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng vẫn không mang lại tăng trưởng và hiệu quả kinh tế nếu không được tôm, cá sử dụng hết. Chất dẫn dụ hay chất kích thích bắt mồi giữ vai trò quan trọng trong việc pha chế mồi câu và mồi xả, đặc biệt là những loại thức ăn sử dụng nguồn nguyên liệu thực vật chủ yếu trong công thức phối chế. Chất dẫn dụ giúp kích thích khả năng bắt mồi cũng như giúp tôm, cá sử dụng thức ăn tốt hơn.

  Tôm, cá nhận biết thức ăn và cảm giác ngon ăn thông qua những thành phần hóa học hòa tan tác dụng lên các thụ thể hóa học phân bố ở râu, càng, môi… của chúng. Nhờ đó, chúng phát hiện thức ăn từ xa và đánh giá được thức ăn ngon hay không ngon.

  Các chất dẫn dụ thường sử dụng trong chế biến thức ăn thủy sản gồm: các acid amin tự do (betaine, glycine, alanine, glutamate, arginine, taurine…); các peptide từ dung dịch thủy phân cá, nhuyễn thể; phospholipid và các dẫn xuất của chúng (dầu cá, dầu gan mực), các đường đơn…

  Acid amin tự do

  Nhiều nghiên cứu sử dụng hỗn hợp các acid amin riêng lẻ hoặc kết hợp để kích thích sự bắt mồi của cá. Chẳng hạn như sử dụng hỗn hợp của L-acid amin để kích thích sự bắt mồi của cá chép, cá tra, trê … Cá rô phi Tilapia zillii nhạy cảm với acid amin acid và acid citric . Lạm bàn: Chất này có hầu hết trong các loại thuốc bổ vitamin đa lượng (nhà thuốc tây bán gọi là thuốc bổ đa sinh tố) mà con người hay uống.

  Dịch cá thủy phân

  Hiện nay, dịch cá thủy phân được sử dụng phổ biến trong chế biến thức ăn thủy sản để kích thích tôm cá ăn thức ăn nhiều hơn. Dịch cá thủy phân là phụ phẩm của công nghiệp chế biến bột cá. Lạm bàn: Bột cá, bột tôm, bột đầu tôm … bán tại các tiệm chuyên bán cho thức ăn gia súc.

  Bột nhuyễn thể, bột gan mực

  Nhiều chất chiết xuất từ động vật thủy sản (mực, tôm, cá và cua) được sử dụng làm chất kích thích bắt mồi cho tôm, cá . Bột nhuyễn thể và bột gan mực chứa nhiều acid amin tự do nên dẫn dụ tôm cá rất tốt khi bổ sung vào thức ăn. Trong sản xuất thức ăn tôm, bột nhuyễn thể và bột gan mực được sử dụng với tỷ lệ 3–5% để kích thích sự bắt mồi của tôm, cá. Ngoài ra, bột ruốc được xem là chất dẫn dụ rất tốt. Lạm bàn: hiện nay các tiệm chuyên bán cho thức ăn gia súc đã có bán bộ gan mực (VN or Korea), Dầu gan mực (Korea), Bột ruốc nếu không có thì mua con ruốc nhỏ ở các tiệm tạp pô – rang vàng – xay mịn là ta có bột ruốc cực kỳ thơm tanh.

  Vitamin
  Hầu hết cá ở các hồ câu dịch vụ thường rất thiếu rất nhiều vitamin và khoáng chất (do toàn ăn mồi của các bạn câu – chủ hồ cho ăn thức ăn rất rẻ với số lượng rất nhiều thức ăn – chủ yếu cho cá no). Do đó các loại vitamin mà cá thường thiếu nhất là vitamin C và các loại vitamin B (B1-B6-B12) . Do đó khi ta bổ sung vào mồi câu các bloại vitamin này thì cũng tạm coi là chất dẫn dụ cá. Lạm bàn: Vitamin thì được Bán đầy ở các nhà thuốc tây. Mua loại VN sản xuất giá cực rẻ -> mùi thì con người thấy khó uống nhưng với cá thì rất tuyệt.


  Lạm bàn về pha mồi xả và mồi câu cá
  Tác dụng của các thành phần mồi xả làm vỏ bọc mồi sẽ chìm tập trung ở một khu vực nhất định không bị tan rã nhanh hoặc rã nhanh theo ý muốn - có tác dụng thu hút cá tập trung vào một điểm nhằm tạo hiệu quả cao.
  Có thể nói, việc trộn nước vào mồi xả đóng vai trò chủ yếu quyết định cho hiệu ứng tan rả của mồi khi nó được ném vào trong nước: ví dụ như, một nắm mồi xả quá khô sẽ tan ngay trên mặt nước và tạo ra một đám mây mồi xả ngay trên mặt hoặc tầng nước lửng. Nói chung, mồi xả cần đủ ẩm để có thể nắm lại thành những cục tròn, nhưng đừng trộn nhiều nước quá vì nếu thế mồi sẽ có thể bở ra thành những vụn nhỏ hay lại trở nên quá dẻo và phải mất nhiều thời gian mới có thể rả ra hoàn toàn dưới đáy nước. Thế nên như đã nói, mồi xả phải được trộn đúng độ nước để có thể viên thành những cục tròn, nhưng không nên trộn quá nhiều: mồi phải vỡ vụn ra khi ta miết ra tay.
  Trong thành phần mồi xả theo nguyên lý là mồi xả không được ngon hơn mồi câu. Luận điểm này được tranh cãi rất nhiều từ đông sang tây. Theo tư tưởng mới thì mồi xả sẽ có chất dẫn dụ cá tương đương với mồi câu. Khi ta xả mồi thì lượng chất dẫn dụ sẽ tan nhanh vào nước làm kích thích rất lớn tính háo ăn của cá – do đó ta sẽ giữ cá rất lâu tại ổ. Khi đó mồi câu có chất dẫn dụ tương đương sẽ là món mồi ngon nhất mà cá có thể có -> quần ngư tranh thực. Chúc các bạn thành công.
  Sài gòn 10/10/2012
   
 2. huyenthoai

  huyenthoai Thành viên tích cực

  Rất ngon bổ rẻ.......em test coi thế nào....hiệu quả sang tuần em báo cho các bác biết nha.cái mà quần ngư tranh thực thì ....món bài cào chém mà mỏi tay.
  @cám ơn Bác rất nhiều về bài viết.
   
 3. tatungb11

  tatungb11 Thành viên mới

  những thứ đó mình đã test từ 2 hay 3 năm trước rồi , nói chung thì có tí hiệu quả ở các hồ nhỏ thôi , còn ở các hồ lớn như Xuân Hương chẳng hạng 100% lock , kkinh ng cá nhân mình cho thấy 100% lock là do không chọn được điệm câu , thường gọi là cái lổ hehehee !!! có lần trộn mồi xong quên rữa tay , vô tình lấy tay chùi vô mắt , mắt bị cay cả ngày , từ đó tới giờ kong xài thứ đó nữa chỉ câu bằng bún đơn giản 1 lưỡi cau trực tiếp vô giây vẫn được tra chim đều đều ,,
   
  Last edited by a moderator: 14/10/12

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này