Hệ thống chống quay ngược | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Hệ thống chống quay ngược

Thảo luận trong 'Dịch thuật & khảo cứu' bắt đầu bởi Nam_haba, 29/12/10.

 1. Nam_haba

  Nam_haba Chuyên gia kỹ thuật

  Ổ cước cứ tiếp tục quay tròn,nó sẽ dừng ở điểm nào? Không một ai biết .

  Giống như những tay câu khác,tôi muốn ổ cước ngưng quay,không trả ngược lại khi tôi không quay thu dây.Không như những máy câu cổ xưa, hiện nay hãng sản xuất máy câu cho ta nhiều kỹ thuật tiện lợi. Hệ thống chống quay ngược giữ cho tay quay máy và trục truyền chính không bị đảo chiều,chức năng này chứng tỏ đặc biệt quan trọng khi giật cần đóng lưỡi giống như hệ thống hãm dây kềm cá chạy.
  Loại máy,kích cỡ và giá cả cho biết nó sẽ gồm có một hoặc hai : hệ thống chống xoay ngược và hệ thống hãm dây,thường thì máy có cả hai.

  Một hệ thống chống quay ngược tốt sẽ giúp cho ta nhiều tiện lợi,hiện nay hệ thống này thiết lập dựa trên loại bạc đạn quay một chiều (one way clutch “OWC”).

  bearing-roller

  Thường ổ bạc đạn chứa những viên bi,nhưng ổ bạc đạn quay một chiều chứa các thanh thép tròn nhỏ,những thanh thép đó di chuyển giữa vòng lót bọc ngoài và ống trượt trong của bạc đạn.Ta gọi là bạc đạn đũa,trong đó có lò xo tựa trên đũa,lò xo sẽ yếu dần theo thời gian và lần xử dụng.
  Tuy nhiên có một số loại máy dùng từ trường thay vì dùng lò xo nên sức chận sẽ mạnh hơn.Vì hệ thống trượt của từ trường hữu hiệu hơn dùng lò xo,nên việc thiết kế này hủy bỏ được một khuyết điểm chung trong các máy câu rê mà một khi lò xo bị yếu đi.

  Có hệ thống quay một chiều khác lại dùng chốt chặn ngăn không cho ổ cước quay đảo chiều.Trên máy quay dọc (spin) cơ phận này nằm dưới ổ cước,máy quay ngang (baitcasting) lại dùng bạc đạn một chiều,tuy nhiên tùy theo kiểu máy mà họ áp dụng hệ thống chốt chặn.

  Một số máy câu ngang lớn dùng rê có hai chốt chặn trên một hệ thống quay một chiều nên rất chắc chắn,nó nằm kế hệ thống truyền động chính của máy ngang.

  reverse_reel 1

  Hệ thống chống đảo chiều trong máy câu là một cơ quan ngăn chận tay quay bật ngược trở lại.Trong phần lớn máy câu,chốt chặn và bánh cóc tạo nhiều hiệu ứng bật ngược khác nhau của tay quay,đây là cơ phận chống đảo chiều ngưng nhiều đoạn.Số lần ngưng chuyển động này tùy thuộc vào số lượng khe răng mà con chốt chặn lại, khác với một số máy câu dùng bạc đạn một chiều không bị tùy thuộc vào bao nhiêu khe răng.

  Chức năng này đặc biệt áp dụng thích hợp với cách câu rê và một số cách câu bằng mồi sống,thứ nhất vì nó liên quan đến cách điều khiển máy câu khi ổ cước ngưng chạy,do nó có chiều hướng kéo tay quay hơi bật ngược lại khi dừng quay dù trong trường hợp giật cần đóng lưỡi hoặc ngưng quay lúc thu dây,nên dễ ảnh hưởng đến hư hại tay quay cũng như trục truyền động khi ổ máy ngưng chạy.

  Hậu quả đó làm cho ta có cảm giác dây yếu,không ổn định,nếu tay quay bật ngược lại quá nhiều nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến cú giật cần đóng lưỡi.Lý tưởng nhất là hệ thống này luôn luôn kết hợp với nhau ổn định và chắc chắn,rất nhiều máy câu ngang dùng bạc đạn một chiều giữ cho tay quay và trục truyền động gắn chặt với nhau mà không để xảy ra một chút chuyển động bật ngược.

  Chốt chặn khóa mạnh hơn bạc đạn một chiều,nhưng lại có hai cái bất lợi lớn là tiếng ồn và bật ngược.Phần đông các loại máy rẻ tiền có bộ phận chống quay ngược là bánh cóc mà những người câu muốn ổ máy phải ngưng lập tức để đóng lưỡi.Với kiểu thiết kế chốt chặn của bánh cóc nó cũng có ích phần nào,theo như lời một chuyên viên.
  Đó là tại sao ta ít thấy loại máy câu có 2 tốc độ dùng chốt chỉnh hệ thống hãm dây thường dùng bạc đạn một chiều,bởi vì trục truyền động cần phải có một giai đoạn quay tự do hoàn toàn trước khi đổi qua tốc độ quay nhanh hoặc chậm cùng với áp lực của hệ thống hãm dây.

  reverse_reel2

  Số lượng khía răng bánh cóc là một yếu tố để cho trục truyền động ăn khớp với hệ thống chống quay ngược,khi quay máy,con chốt sẽ trượt trên những khía răng,nếu ngừng quay,con chốt sẽ trượt lui và chốt bánh cóc ngưng chạy.Khía răng bánh cóc càng nhiều,chốt chận càng nhạy. Để giảm chống quay ngược nhanh máy phải thêm nhiều răng trong bộ phận, kết quả răng bánh cóc sẽ nhỏ,chức năng hoạt động sẽ yếu đi.

  thí dụ : có 10 khía răng trên bánh cóc nghĩa là có 10 đoạn ngưng trong một vòng quay,khía răng bánh cóc càng nhiều tức là khe hở càng nhỏ,nên dễ chốt hay dễ kẹt.

  Trên lý thuyết,nhiều khía răng sẽ gây vấn nạn về độ cứng chắc,cũng như tùy thuộc vào độ dày của nguyên liệu và do vào ít hay nhiều khía răng để tạo lực kềm chắc trong máy khi giật cần đóng lưỡi.Điều này có vẻ như sẽ tạo ra một vấn nạn khi dùng dây ít độ co dãn hoặc dùng dây quá sức chịu đựng của máy.
  Nếu ít khía răng cơ phận sẽ tệ hơn vì khi giật cần,đầu cần phải mất đi khoảng 1 tấc để tạo dây căng trước khi đóng lưỡi và khóa chốt.Khi giật cần mạnh,mà dùng dây ít co dãn với sức hãm dây mạnh,nó tạo ra nhiều lực làm lờn chốt chặt và gãy khía răng bánh cóc do đầu cần ảnh hưởng mạnh đến cơ phận này.Một chuyên viên cho biết bất cứ lực kéo căng nào cũng tác hại đến bộ phận chống quay ngược, tuy rằng dây và đầu cần đã hoá giải khá nhiều sức chấn động do giật cần đóng lưỡi mà ra.

  Một số hãng chế tạo riêng trong các máy ngang lớn dùng câu rê (trolling) của họ có bộ phận chống quay ngược không ồn và không rung do chốt chặn tạo ra khi thu dây. Nét đặc trưng của đôi chốt chặn gia tăng sức kềm mạnh và sự bền bỉ,mà cơ phận này hoạt động dựa trên căn bản là việc trượt.Khi ta quay thu dây,con chốt sẽ trượt ra xa khỏi bánh cóc bảo đảm không bị cọ xát và tạo rung động.

  Cái gì đặc biệt để chú ý khi nói đến thiết kế hoạt động hệ thống chống quay ngược trong nhiều loại kiểu máy câu khác nhau ?

  Chuyển động tự do và giảm tiếng ồn là ưu tiên trong máy câu dọc,hợp khớp thường là yếu tố chính của bánh răng khi nó quay với tốc độ nhanh,nó dẫn đến dễ ảnh hưởng tạo tiếng ồn và không nhịp nhàng.

  Trong máy ngang nhỏ thường cơ phận chống quay ngược ăn khớp với hệ thống truyền động,tốc độ ăn khớp chậm hơn ở máy dọc,nên nó ít ảnh hưởng tạo ra tiếng ồn và trục trặc.Nhưng lực căng của dây trên ổ cước sẽ truyền qua trục truyền động,nên sức xoắn của trục sẽ gia tăng nhân theo tỷ lệ bánh răng.

  Những máy ngang lớn thường có cơ phận chống quay ngược ăn khớp với ổ cước,độ xoắn của trục không nhân theo tỷ lệ bánh răng như trong máy ngang nhỏ,tuy nhiên lực tải dây sẽ tăng cao.

  Tại sao máy dọc có nút bật/tắt cơ phận chống quay ngược mà máy khác không có ?

  Vì ở vùng phía bắc Mỹ ,dân câu cá walleyes hay tắt chức năng cơ phận chống đảo chiều,mà quay ngược bằng tay hơn là dùng hệ thống hãm dây.Một số dân câu cảm thấy kỹ thuật này điều khiển kéo cá rất hữu hiệu so với dùng cơ phận chống quay ngược;dù sao với hệ thống hãm dây đang có hiện nay,nó thực sự không phải là một vấn đề khó chịu đối với họ.

  Mỗi khi hãng sản xuất cố thử bỏ nút bật/tắt cơ phận chống quay ngược của máy dọc thì dân câu walleyes phản đối,họ cho như thế không đúng tiêu chuẩn,vì vậy hãng sản xuất chỉ chế tạo một số máy không có nút bật/tắt.Ưu điểm của loại máy không có nút bật/tắt là bạc đạn là nó luôn luôn ở tình trạng khóa (không quay ngược) nên hoạt động của máy ổn định hơn.

  Khi hệ thống chống quay ngược bị hư phần lớn do điều chỉnh sức hãm dây quá chặt hơn là cơ phận chống đảo chiều đã được thiết kế để chịu lực.Muốn có lực hãm dây hoạt động tốt ta phải điều chỉnh nó sau khi mua,cơ phận chống quay ngược bị hư phần lớn có vẻ xảy ra trong khi dằng co với cá hơn là lúc đóng lưỡi,giật cần.

  Trong trường hợp rê bằng thuyền với mồi sống hay mồi giả,máy đã được chỉnh trước nên khi có cá kéo ta thu dây mà không bị bất cứ sự bật ngược của tay quay cho dù có ít khiá răng trên bánh cóc.Trong trường hợp câu rê bằng tay,không có gì khó chịu khi giật cần mà tay quay bật lại,nên càng nhiều khía răng thì càng có lợi cho việc giật cần đóng lưỡi nhanh hơn.

  roller clutch bersring

  Bạc đạn một chiều giúp chống đảo ngược thường được ưa chuộng, trong một số máy ngang có gắn cơ phận này,vì khi xả lỏng,tay quay cũng như ổ cước có thể quay lui,tới dễ dàng.Việc này tác động bởi chốt bật nhỏ ở cạnh hông máy,cho nên cơ phận bật /tắt chống đảo ngược cũng được coi như một phần hệ thống của sự truyền động.

  Chức năng này luôn luôn được áp dụng cho một vài cách câu đặc biệt khi người câu muốn cảm thấy trực tiếp cú tấn công mồi của cá qua dây câu.
   
 2. RichardTong

  RichardTong Thành viên mới

  Hi A.Nam ,
  Như vậy đã có máy nào đã tung ra Market chưa ,và giá cả giao động $?
  Mấy loại củ thì cứ xài ngón tay cái chận dây hay phải điều chỉnh sức mạnh của Lures nặng nhẹ mà điều chỉnh Brake hoài cũng hơi Phiền cho dân câu Wade khi thay đổi Lures .
  XMen
   
 3. Nam_haba

  Nam_haba Chuyên gia kỹ thuật

  Hi Xmen,
  Hệ thống chống quay ngược làm cho ổ cước không quay đối với máy dọc khi ném dây lẫn khi quay thu dây,còn máy ngang thì chỉ áp dụng cho lúc quay thu dây,có những máy ngang có bộ phận điện tử điều chỉnh chỉ giảm bớt sức phóng đi của con mồi khi đã vượt quá cao điểm tốc độ quay của máy,nhưng cũng vẫn phải kềm ngón tay,hệ thống quay của máy dọc và máy ngang khác nhau rất nhiều,nên chắc còn phải chờ một thời gian nữa mới có máy ngang chỉnh chính xác tốc độ khi xả dây không cho rối.
  Khi lội nước để câu ít người dùng máy ngang vì mỗi lần thay mồi là phải chỉnh lại hệ thống xả dây do trọng lượng mồi nặng nhẹ khác nhau,thường người ta hay dùng máy spin hoặc cách câu fly tiện hơn.
   
 4. dinhkhan

  dinhkhan Thành viên mới

  Chào!
  Cám ơn bài của anh Nam nhiều !
   
 5. Pktuong

  Pktuong Thành viên mới

  Khi đi mua hàng secondhand, em gặp nhiều máy ngang và máy đứng có hệ thống bạc đạn quay một chiều (one way clutch “OWC”) với giá khá bèo.

  Trân trọng
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này