Giấc Mơ Côn Đảo | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Giấc Mơ Côn Đảo

Thảo luận trong 'Câu biển' bắt đầu bởi xuan_vinh, 20/6/17.

 1. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  Côn Đảo, cái tên mới nghe qua thôi đã thấy rạo rực trong lòng và là niềm mơ ước của mọi cần thủ câu cá tại Việt Nam muốn đến. Ngày nay, đời sống xã hội dần phát triển, phương tiện đi lại cũng dễ dàng hơn, vì vậy giấc mơ đến với Côn Đảo càng gần hơn với mọi cần thủ. Tuy vậy, để có một chuyến đi Côn Đảo trọn vẹn niềm vui thì không phải là chuyện dễ dàng. Trong bài viết này, tôi xin trình bày vài kinh nghiệm ít ỏi mà mình thu thập được khi đi Côn Đảo câu cá cũng như vui chơi.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Biển Côn Đảo - Ảnh: Xuân Vinh


  [​IMG]


  [​IMG]
  Thành quả 1 chuyến đi câu Côn Đảo - Ảnh: Xuân Vinh  Phần I: Chuẩn bị đi


  Để đi Côn Đảo câu cá (hiểu theo cách chính xác là câu trên ghe) được hưởng niềm vui trọn vẹn thì bạn phải có đủ 03 yếu tố cơ bản sau:


  1. Đầu tiên vẫn là... tiền đâu? Cái vấn đề này luôn là muôn thuở, và là trở ngại lớn nhất đối với đại đa số cần thủ đam mê câu biển. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó dành dụm, chịu cực khổ, gian nan một chút thì chi phí cho một chuyến câu ghe ở Côn Đảo trong 03 ngày chỉ khoảng 7 - 9 triệu/người (chưa bao gồm chi phí trang bị dụng cụ câu kéo). Tôi sẽ trình bày bảng tính chi tiết chi phí này cho anh em nào thật sự quan tâm đến vấn đề này.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa (st)
  2. Vấn đề thứ hai khá quan trọng là thời gian: nếu đi máy bay thì mất ít nhất 04 - 05 ngày làm việc. Còn đi tàu thì phải mất toi gần 1 tuần làm việc. Đó là đối với công việc, còn đối với gia đình cũng phải làm sao lo chu tất việc nhà trong khoảng thời gian đó để chuyến đi câu thật sự.... nhẹ cái đầu!

  [​IMG]
  Ảnh sưu tầm

  3. Vấn đề thứ ba là sức khỏe: bạn phải đảm bảo mình có đủ khả năng nằm lênh đênh trên biển trước sóng gió, mưa nắng, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn trong 03 ngày liền. Nếu bạn có tiền, có thời gian mà ra đến nơi chỉ nửa ngày bạn đã ói vật vã, ăn uống không được, chỉ nằm rên "hừ hừ" thì lúc đó bạn chỉ có cách là gọi ca nô ra chở vào đất liền!

  [​IMG]
  Ảnh sưu tầm

  Ngoài ra để chuyến đi được vui vẻ và trọn vẹn thì bạn còn phải có thêm một số thứ khác như:

  - Phải quen biết các anh em thân thiết đi chung chuyến đi: Nếu các thành viên trong nhóm đi câu hoàn toàn xa lạ thì ắt thế nào cũng xảy ra chuyện do không hợp cạ tính nết với nhau. Tôi đã chứng kiến và nghe thuyền trưởng Ba Tèo ở Côn Đảo chửi 1 nhóm câu nọ vì 4 ông đi chung chả ông nào hợp ông nào: ông thì đòi câu cá thu, ông đòi chở đi câu cá mú, ông thì đòi đi kiếm cá bớp,... Rồi lên bờ phát sinh chuyện chia cá không đồng đều, v.v...... Vì vậy hãy chọn cho mình một nhóm câu thích hợp, vui vẻ, hợp tính nhau để đi.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Một nhóm câu vui thì phải lầy, chịu quậy - Ảnh: Xuân Vinh
  - Trang bị đồ câu đầy đủ, thà là dư còn hơn để thiếu: điều này khỏi phải bàn luận. Dụng cụ câu kéo thì một người nên mang ít nhất 03 bộ cần câu theo:


  [​IMG]
  [​IMG]
  01 bộ cần máy câu đáy - Ảnh: Xuân Vinh  + 01 bộ cần máy khỏe, dài 1m8 - 2m1, chịu chì trên 200g để câu cá lớn ở đáy. Cần thì phải gốc dài (dạng cần câu jig), máy thì size từ 6000 trở lên, chứa trên 200m dây PE số 4 trở lên.

  + 01 bộ cần máy tương đối dẻo, dài 2m7 - 3m để dong thu (các loại cần câu cá lóc hay câu cá tra hồ cũng thích hợp), máy size 4000 - 6000, chứa trên 200m dây PE số 3 trở lên.

  + 01 bộ cần nhỏ 1m8 - 2m1, nhẹ, dẻo (có thể sử dụng cần lure thông số Power MH hoặc cần light jig), máy size 2500 - 3000, chứa dây PE số 1.5 - 2.5 để câu các loại cá nhỏ ở rạn hay câu mực ban đêm.

  + Ngoài ra để tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra thì nên mang theo 01 bộ cần máy và 01 cuộn dây theo để đề phòng trường hợp gãy cần, cá kéo bay cả bộ cần xuống biển,...


  20171008_204339
  Hành trang lên đường đi Côn Đảo - Ảnh: Xuân Vinh
  - Phải tuân thủ các chỉ dẫn, quy định của ghe câu, cơ quan chức năng địa phương: ông bà ta hay dạy là "nhập gia tùy tục" hay "phép vua thua lệ làng". Bạn đi đến đâu, địa phương nào cũng phải tìm hiểu kỹ và tuân thủ theo đúng quy định của nơi đó, nhất là việc đi ra biển câu. Điều này thật sự cũng không khó, bạn chỉ cần nghe và làm theo nhà ghe hướng dẫn trước khi xuống ghe là được. Vì hiện nay vấn đề thắt chặt an ninh, nhất là lực lượng biên phòng ở Côn Đảo đang quản lý khá chặt chẽ việc ra biển hơn lúc trước. Trước khi xuống ghe thì bạn phải canh giờ giấc theo nhà ghe hướng dẫn, chia ra từng nhóm nhỏ 03 - 05 người, không ồn ào mất trật tự khi xuống ghe,... Trường hợp xấu nhất là lực lượng biên phòng ngăn lại không cho xuống ghe thì cố gắng dùng biện pháp hòa bình, xuống nước năn nỉ, a,b, c, ***&$$$... để người ta thông cảm cho qua, đừng ỷ cậy vào mối quan hệ với ông A, bà C làm ở XYZ nào đó mà mang ra hù dọa hay cãi lại lực lượng biên phòng! Đã có nhiều hậu quả rất đáng tiếc vì việc làm này rồi.

  [​IMG]

  Lực lượng biên phòng Côn Đảo - Ảnh Satra  - Xem kỹ thời tiết trước khi đi: hiện tại có rất nhiều phương tiện, phần mềm dự báo thời tiết trước 05 - 07 ngày, chỉ cần mở điện thoại ra cài đặt là xong, ngoài ra tốt nhất trước khi đi nên gọi chủ ghe hỏi thăm tình hình thời tiết rồi hãy ra Côn Đảo. Bên cạnh đó, phải lưu ý tránh các ngày trăng tròn từ 13 AL đến 18AL hàng tháng vì thời điểm này lượng mực bắt được khá ít, ảnh hưởng đến lượng mồi câu không đủ, năng suất câu giảm.

  Screenshot_20171008-204744
  Phần mềm xem dự báo thời tiết - Ảnh: Xuân Vinh  Phần 2: Đi Côn Đảo

  1. Phương tiện di chuyển: Hiện nay có 2 phương tiện chính để đi Côn Đảo là máy bay và tàu biển:

  - Máy bay: do VASCO độc quyền, giá vé từ 3 triệu - 3,5 triệu/khứ hồi tùy thời điểm đặt mua vé. Khi đi máy bay nên lưu ý khống chế chiều dài ống đựng cần câu khoảng 1m9 trở lại. Nếu quầy kiểm soát hành lý hỏi chiều dài ống bao nhiêu? Cứ trả lời: 1m75 cho xong chuyện. Riêng hành lý xách tay lên máy bay thì kìm cắt, kéo, lưỡi câu, vật sắc nhọn, vật cứng như chì,... phải gửi hành lý ký gửi.


  FB_IMG_1507470867463
  Máy bay cánh quạt ATR72 là phương tiện hàng không để đi đến Côn Đảo - Ảnh: Xuân Vinh
  - Đi tàu: Tàu đi Côn Đảo đậu tại bến cảng đường 30/04 ở TP. Vũng Tàu. Giá vé tàu 100 - 200 ngàn đồng/người. Phải đặt trước ít nhất 01 tuần hoặc nhờ người thân mua giúp. Tàu xuất bến 17h chiều tại Vũng Tàu và đến Côn Đảo 6h sáng hôm sau. Số điện thoại phòng vé tàu Vũng Tàu: 064.383.8684 - phòng vé Côn Đảo: 064.383.0619

  [​IMG]

  Tàu Côn Đảo - Ảnh st

  - Đến Côn Đảo có nhiều phương tiện di chuyển như taxi, xe du lịch. Nhưng riêng nhóm bọn tôi vốn con... nhà nghèo nên thường đi xe Daihatsu (Bọn tôi thường gọi là "Lamborghini mui trần"). Một chuyến xe chở 04 -> 05 người đi kèm hành lý như vậy từ 250 - 350 ngàn đồng/chuyến. Có 2 xe "Lamborghini" khá dễ thương và đến đúng giờ ở Côn Đảo là xe anh Dũng: điện thoại 0919.842.076 và xe anh Tình: điện thoại 0942.788.001.


  FB_IMG_1507471209709
  Siêu xe "Lamborghini" - Ảnh: Xuân Vinh  Và xin lưu ý: điều đầu tiên khi đến Côn Đảo là bạn nên làm thủ tục là viếng nghĩa trang Hàng Dương khấn vái, cầu mong các bậc bề trên phù hộ cho chuyến đi bình an, trời yên biển lặng nhé.

  [​IMG]
  Nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh st

  2. Ghe câu: hiện tại ở Côn Đảo có 04 ghe câu chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm nhất mà anh em đi câu cá hay đặt là ghe thuyền trưởng Khánh, ghe anh Lễ, ghe anh Cung, ghe Ba Tèo. Bộ tứ này được xem là Big 4 của Côn Đảo và được đa số các cần thủ trên toàn quốc biết đến. Ngoài ra cũng có ghe của anh Cò, cano Bảy Tường hay các ghe địa phương ở đảo,... nhưng vẫn thua các ghe của nhóm bộ tứ trên. Ở đây tôi xin cung cấp số điện thoại 03 ghe trong bộ tứ kia được nhiều anh em yêu quý, tin tưởng khi đi câu ở Côn Đảo:


  FB_IMG_1507470945930
  Thuyền trưởng Khánh - Ảnh: Xuân Vinh  - Ghe thuyền trưởng Khánh: cánh chim đầu đàn của các ghe câu Côn Đảo, kinh nghiệm trên 20 năm rà từng cục rạn đá tại Côn Đảo. Điện thoại: 0166 494 4605. Lưu ý: phải đặt ghe bác Khánh từ 03 - 06 tháng trước khi đi để có được lịch tốt.


  - Ghe anh Cung và anh Lễ: 02 ghe này có ưu điểm chung là rất nhiệt tình và mát tay với anh em dân câu. Nếu muốn đi câu jig thì ghe anh Cung và anh Lễ là sự lựa chọn khá lý tưởng. Điện thoại ghe anh Cung: 0982. 362.928. Ghe anh Lễ: 0166.603.0293 Lưu ý: phải đặt ghe trước 03 - 06 tháng trước khi đi để có được lịch tốt.


  * Lưu ý chung: nhà ghe nào cũng vậy, họ sẽ nhiệt tình với mình nếu mình biết điều với họ và ngược lại. Dù biết là bạn bỏ tiền ra thuê họ chở đi câu, tuy nhiên cách bạn cư xử và giao tiếp thân tình với các thuyền viên trên ghe ra sao thì họ sẽ đối xử thân thiết với bạn như thế, chứ không phải bạn có tiền nhiều là có tất cả.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Buổi giao lưu cảm ơn anh em bạn ghe thuyền trưởng Khánh - Ảnh: Xuân Vinh

  Phần 3: Lên bờ và về

  Nhà nghỉ: hiện tại ở Côn Đảo có rất nhiều nhà nghỉ sạch sẽ, giá bình dân cho dân câu kéo ở lại nghỉ ngơi cấp đông cá qua đêm như Thanh Long, Ba Đoàn, Kiều Đành.... riêng bọn tôi thì hay nghỉ ngơi tại nhà nghỉ Kiều Đành, chủ nhà nghỉ từng là cán bộ tại địa phương, nhà nghỉ rộng rãi, sạch sẽ, tính nết 2 vợ chồng rất nhiệt tình và mến khách (dân gốc miền Tây): số điện thoại 0915.639.748.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Cá cho vào tủ đông - Ảnh: Xuân Vinh
  Đóng cá về: cá sau khi đưa lên bờ được cấp đông tại nhà nghỉ qua 01 đêm để hôm sau mang ra sân bay. Sau khi cho cá vào tủ xong, bạn nên nhờ chủ nhà nghỉ gọi ra sân bay trước 01 ngày để đăng ký cargo đóng hàng hóa số lượng bao nhiêu ký cá đi máy bay. Qua hôm sau bạn nên có mặt tại sân bay trước ít nhất là 1h30p để thu xếp làm thủ tục hàng hóa đi máy bay. Sau đó bay về Sài Gòn thì chạy qua kho hàng số 49 Trường Sơn, Tân Bình để nhận các thùng cá.

  20171001_112150

  Cá đang đóng thùng chờ ra sân bay - Ảnh: Xuân Vinh  Dịch vụ ở Côn Đảo: hiện tại các quán ăn, nhà hàng ở Côn Đảo có rất nhiều, tha hồ lựa chọn. Một số địa điểm ăn uống giá phải chăng, được nhiều người đến ở Côn Đảo là nhà hàng Ớt, Tri Kỷ, Thu Ba,... Còn một số loại hình "giải trí khác" về đêm thì xin vui lòng pm riêng!
  Phần 4: nếu bạn ra Côn Đảo mà ở trên bờ, không được ra ghe câu

  20170408_182750
  Hoàng hôn Côn Đảo - Ảnh: Xuân Vinh


  Khi bạn ra Côn Đảo, trong các trường hợp kém may mắn như: thời tiết xấu, ghe câu bị hư, biên phòng giữ lại không cho xuống ghe,... thì tôi xin tư vấn một số gợi ý nhỏ khá thú vị sau


  1. Đầu tiên bạn thuê 1 chiếc xe máy với giá 120-150k/ngày chạy tham quan các địa danh ở Côn Sơn như: nhà tù Côn Đảo, viếng nghĩa trang Hàng Dương, thăm miếu Bà Phi Yến hay chạy ven các hồ An Hải, hồ Quang Trung...


  [​IMG]
  Xe máy là phương tiện di chuyển rất thuận tiện ở Côn Đảo - Ảnh: Xuân Vinh
  2. Ngồi quán cà phê Côn Sơn hay đi bộ ra cầu tàu 914 ngắm bình minh hay ngắm hoàng hôn trên biển.


  [​IMG]
  Quán cà phê quen thuộc đối với anh em câu cá - Ảnh: Xuân Vinh  3. Chạy xe ra cảng Bến Đầm, thuê ghe ra vào bè khoảng 40k/người. Mang theo nước đá, bia, gia vị, tôm hay mực chết theo. Sẽ là những khoảnh khắc thú vị khi bạn được xúc những con ghẹ, ốc còn sống nướng tại bè hay nướng những chú cá vừa câu lên còn nhảy roi rói. Vừa nhấm nháp lon bia, vừa ăn hải sản tươi, vừa ngắm cảnh vịnh biển xanh rì thì còn gì bằng.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Câu cá trên bè - Ảnh: Xuân Vinh


  [​IMG]
  [​IMG]
  Tận hưởng thành quả đánh bắt - Ảnh: Xuân Vinh  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
  Hải sản tươi tại bè - Ảnh: Xuân Vinh
  4. Ra chợ Côn Đảo, các vựa hải sản mua quà về Sài Gòn. Các món đặc sản Côn Đảo nhiều người hay mua như: mắm hàu, ốc vú nàng, hạt bàng...

  [​IMG]

  Hạt bàng, đặc sản Côn Đảo - Ảnh st


  Nhìn chung người dân Côn Đảo khá hiền lành, dễ gần gũi, bầu không khí thì rất yên bình, thư thái. Và đây là một số gợi ý nhỏ cho mọi người khi đến Côn Sơn nếu trường hợp ở trên bờ, không được ra ghe câu


  [​IMG]
  [​IMG]
  Biển Côn Đảo - Ảnh Xuân Vinh
  [​IMG]
  [​IMG]
  Thành quả cá thu Côn Đảo sau chuyến đi - Ảnh: Xuân Vinh  Lời kết: nếu bạn chưa đến Côn Đảo để thực hiện giấc mơ chinh phục những chú cá từ đại dương hay đã đến Côn Đảo nhưng giấc mơ đó còn dang dở, nuối tiếc thì hãy cố gắng thực hiện giấc mơ đó. Đừng để quá muộn để giấc mơ biến mất.
   

  Các file đính kèm:

  Last edited: 27/10/17
 2. vipboy2008

  vipboy2008 Thành viên mới

  Like anh. Hãy quá, thực tế quá
   
  xuan_vinh thích bài này.
 3. trongnhanvietnam

  trongnhanvietnam Thành viên mới

  Đi côn đảo nhiều lần rồi mà chỉ được câu bè, chưa câu ghe bao giờ hic hic
   
  xuan_vinh thích bài này.
 4. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  Đã chỉnh sửa lại hình ảnh bị mất.
   
  vnhut, quangtienxd and lephong like this.
 5. honolulu2819

  honolulu2819 Sting Dâu

  Bài viết rất hay và rất chi tiết cụ thể :)
   
  vnhut, quangtienxd and xuan_vinh like this.
 6. smallkiwi

  smallkiwi Thành viên gắn bó

  .Tư liệu rất bổ ích cho tất cả những ae đam mê câu biển.
  .Cảm ơn bài viết rất chi tiết (full options) của Xuan-Vinh nhiều lắm.
   
  xuan_vinh, vnhut and quangtienxd like this.
 7. honolulu2819

  honolulu2819 Sting Dâu

  Nhờ các bác chỉ giúp cách xem cái phần mềm dự báo thời tiết ở trên giúp em với ạ. Cám ơn các bác nhiều
   
  xuan_vinh thích bài này.
 8. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  Bác vào các apps trên phần mềm android hay ios tìm phần mềm winguru tải về và đăng ký tài khoản.

  Sau đó chọn spot (địa điểm) cần xem rồi click vào.

  Các thông số cần quan tâm trên phần mềm như: wind knot (sức gió), wave perod (chu kỳ sóng)... Nếu thấy màu gió hiển thị mà màu cam hay đỏ thì tốt nhất nên ở nhà vì biển động!
   
  smallkiwi and honolulu2819 like this.
 9. honolulu2819

  honolulu2819 Sting Dâu

  Mình có phần mềm này rồi nhưng mình muốn đọc cái hướng mũi tên (wind direction) ý. Để xem hôm đó là gió nam, gió đông nam, hay gió gì gì khác... vì thấy cái mũi tên quay các hướng nhưng ko biết xác định như thế nào. Vì các loại gió lại ảnh hưởng đến các tập tính của các loại cá khác nhau....
   
 10. xuantung3

  xuantung3 Thành viên tích cực

  Cám ơn bạn đã cung cấp những thông tin rất chi tiết, rất bổ ích. Sau khi qua giai đoạn tập câu, mình cũng sẽ lên lịch đi 1 chuyến. Mong ngày đó thật gần :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
  xuan_vinh and smallkiwi like this.
 11. sytuan

  sytuan Thành viên mới

  Em cũng xin bổ sung thêm cho A/E trong gruop là trong khi thả câu
  thì mình câu mực nữa, E đã đi câu mực 1 đêm khoản đc 10 - 15 kg mực
   
  Admin thích bài này.
 12. trankha

  trankha Thành viên gắn bó

  em like cho côn đảo. về mọi thứ rất ok. lâu rồi em chưa ra lại côn đảo. nhưng sao nhớ nhớ ấy. mặc dù em đi đi, về về cũng gần 3 năm.....
  Thanks bài viết các anh.
   
  xuan_vinh thích bài này.
 13. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  1 đêm mà bạn câu được 10 - 15kg mực là cao thủ rồi đó! Mình chỉ thấy đánh lưới mành 1 đêm 10-15kg thì có.
   
  smallkiwi thích bài này.
 14. sytuan

  sytuan Thành viên mới

  vì e có nhà người quen ngoài đó e câu từ chiều lúc mặt trời vừa lặn tới 3h00
   
  honolulu2819 thích bài này.
 15. anhvu.vn

  anhvu.vn Thành viên mới

  Em chào các bác. Em đang sắp xếp, khả năng cao là sang 2018 tham gia 1 chuyến câu Côn đảo (E chỉ câu nước ngọt, chưa câu biển bao giờ). Vậy xin các bác tư vấn cụ thể hơn cho Em chọn cần, máy và các phụ kiện với thông số cụ thể hơn được không ạ (cho em xin gợi ý một vài loại cần máy cụ thể) để E chuẩn bị trước cho chuyến câu. Em cảm ơn các Bác!
   
  xuan_vinh thích bài này.
 16. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  Cơ bản đi Côn Đảo thì 1 người mang ít nhất 03 bộ cần máy. Bạn vui lòng cho mình tham khảo thêm về khả năng tài chính để mình tư vấn mua 3 bộ cần máy phù hợp.
   
  anhvu.vn thích bài này.
 17. anhvu.vn

  anhvu.vn Thành viên mới

  Khoảng 15tr được không ạ
   
 18. thanhtuanchannel

  thanhtuanchannel Thành viên mới

  Có anh lớn nào tốt bụng cho em theo với ! Thấy ham wa mấy anh ơi
   
 19. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  Trong tầm giá này thì bạn có thể trang bị được 03 bộ cần máy trung bình sau:

  - 01 bộ cần câu đáy: cần shimano beast master (2tr) tải chì khoảng 300g, máy shimano spheros SW8000 (3tr), dây PE #6 300m (1tr)

  - 01 bộ cần câu cá rạn nhỏ (kết hợp câu mực đêm cũng được): Daiwa Bluebacker light jigging (1,3tr) tải chì nhỏ khoảng 150g trở lại, máy Daiwa Caldia 3000 (4,3tr), 200m dây PE #2 (800k).

  - 1 bộ cần dong cá thu: cần 2m7 - 3m câu cá tra có độ dẻo vừa phải, máy size 5000 - 6000, thắng 10-15kg, chứa khoảng 300m dây.

  Trên đây là thông số cơ bản để bạn chọn. Còn muốn đầu tư xịn hơn và quyết tâm bám biển thì mình sẽ tư vấn thêm vài bộ cần đỉnh hơn (tầm 20 - 40tr/bộ)
   
 20. anhvu.vn

  anhvu.vn Thành viên mới

  Anh tư vấn cho Em bộ đồ khoảng 25tr được không ạ!
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này