Đồng Tháp Những Ngày Nóng....! | Page 4 | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Đồng Tháp Những Ngày Nóng....!

Thảo luận trong 'Ký sự, báo cáo' bắt đầu bởi phucdongthap, 25/4/17.

 1. 7 Toan

  7 Toan Chủ nhiệm MTFC Staff Member

  Hello anh HẬU.. Nói về cà phê em xin tham gia nữa nhé.. Em là 7 Toàn Sđt. 0913141453..
  Hai em Phúc, Nhựt cho giờ và điểm anh 7 ghé... Hay qua 7 cũng được hén..!?
   
 2. Hiền hậu

  Hiền hậu Thành viên gắn bó

  OK , các bạn cho giờ và địa điểm trong ngay hôm nay (23-5 ) tui sẽ có mặt ...thanks anyway !
  TIN GIỜ CHÓT: Đang chốt lại giờ hẹn với nhiều anh em, sẽ Thông báo sau ( cuộc họp mặt bỏ túi trong ngày 23-5)
   
  Last edited: 23/5/17
 3. Hiền hậu

  Hiền hậu Thành viên gắn bó

  Tui mới họp mặt với anh em : Sếp 7 Toàn, A Nhân, vnhut (A Nhật hay Nhựt ?), A Đức và anh triden17 ( Mr Phúc ). Sẽ có tường trình với anh em sau....bi giờ hơi bận chút.... MONG ae thứ lỗi......
   
 4. Hiền hậu

  Hiền hậu Thành viên gắn bó

  Có lẽ đây là giờ phút vui nhất trong ngày ( ko tin các bạn xem những bộ mặt "dễ ghét" này trong hình sẽ thấy một cảm giác vui lây lan toả).
  Xin thành thật cám ơn tất cả và xin giữ trong trái tim hình ảnh cuộc gặp gỡ hôm nay. .... image image
   
 5. Trident17

  Trident17 Thành viên gắn bó

  Em thay mặt anh em cám ơn bác Hiền Hậu đã ghé chơi. Anh em bác cháu ta còn gặp nhau dài dài nhé... Chờ các anh ấy set kèo nào...
   
 6. Hiền hậu

  Hiền hậu Thành viên gắn bó

  Thú thiệt với các ae ....xưa giờ tui chỉ " lẻ loi" một thân một mình xách cần đi khám phá rất nhiều...rất nhiều nơi trong phạm vi bán kính 200km ( Sydney là tâm )...Phåi về VN vì có chuyện tang chế trong gia đình ( bên vợ ) chứ thiệt ra ở NSW mùa này ( muà đông ) là cá nhiều lắm, cá ở khắp nơi tràn vào " vùng sâu, vùng xa" để tái sinh sản , cho nên khi việc buồn đã qua đi, thì cơn ghiền lại ngự trị trong lòng...và nhớ da diết cái cần và những con cá...riết rồi buồn, tuy cái buồn đó ko bằng cái buồn tang chế của vợ, nhưng cái buồn của riêng mình ko thể nói cùng ai....và cũng đâu dám nhắc khéo hiền thê mau về Úc ...cho nên càng buồn ...buồn thì lại vào mạng lang thang tìm nơi nào câu kéo để học kinh nghiệm, vô tình mò trúng trang mạng 4so9....rồi cũng tình cờ và duyên , gặp được anh bạn trẻ triden17 .... rồi anh 7 Toàn , Anh Đức, A Nhân, vnhut (A Nhựt ), A Nhân.....đúng là duyên được gặp các bạn....và từ nay tui ko cảm thấy lẻ loi một mình nữa ... chúng ta là bạn của nhau .... là anh em một nhà .
  Thời gian ở VN ko còn nhiều, rất mong được gặp các anh em ít nhất một lần nữa với lòng kính mến và hâm mộ.
  Mong thay !
  ( Tại sao " lẻ loi " lại là một câu chuyện dài ...sẽ tâm sự với các bạn sau )
   
 7. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Cuộc họp mặt thật vui và ý nghĩa. Anh em chúng ta lại có thêm bạn mới cùng nhau thỏa đam mê.... anh Bảy ui, làm một kèo nhỏ nhỏ anh em mình họp mặt đi anh.... Định An nghe cải lương hen..
   
  tna 024, smallkiwi, vnhut and 8 others like this.
 8. 7 Toan

  7 Toan Chủ nhiệm MTFC Staff Member

  Ok.. Hiệp ơi.. Lúc nầy mưa gió xuống sông cũng khó kím cá..
  Bảy sẽ tổ chức câu thi giao lưu cần tay... Rô, Trê ở Đồng Tháp. ( sẳn anh em về thăm và vui chơi với anh Nhựt một chuyến..) theo dự định ngày 3-4/06/2017 thứ 7 chủ nhật.. Hiệp lên chương trình nhắn gọi anh em Cần Thơ, Sóc Trăng, Quí Bạc Liêu dùm Bảy nhé.. Anh em Đồng Tháp là chủ nhà.. Anh Phúc lo giải thưởng nhất cuộc thi.. Ko có nhì ba nha.. (một ký Ổi hay một Ký soài cũng đc nhé.. Coi như phần thưởng cây nhà lá vườn..)
  Anh em chúng ta trước là có bạn mới anh, chú, bác Hiền Hậu.. Sau là ghé thăm anh Nhựt vui vẻ mau hết bệnh.
  Mong được anh em hưởng phong trào tình thương mến thương câu lạc bộ Miền Tây chúng ta.. ( chi phí se đều nha)
  Xin đăng ký từ lúc nầy.. Thân chào.!
   
 9. Trident17

  Trident17 Thành viên gắn bó

  Em 3 vé nhé: Phúc Tín Dương.
   
 10. 7 Toan

  7 Toan Chủ nhiệm MTFC Staff Member

  Cám ơn em... Phúc yêu của anh.. Kakakkkkk..!!!
  Mai vô anh em ơi... Đăng ký liền tay nha...hè.hè...
   
 11. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Đôi chủ nhà làm sao thiếu được.....! 1 vé + nha..!
  Không giới hạn cầ thủ nha các bác....?!Chổ bao từ 40 cần thủ trở lên..!Xin thay mặt đội chủ nhà Kính mời tất cả anh em cần thủ trong và ngoài câu lạc bộ.....!cuộc thi không giới hạn phương pháp câu cá và số cần...ngắn dài đều ok.....!mồi tự do...!anh em có thể mò cá tuỳ thích....!hihi,cá thì bao có,bao to.....!nhiều cá là có qùa hihi..!hấp dẫn hấp dẫn..!
  Anh em đăng kí nhanh kẻo còn dư nhiều chổ nha...! Thân hihi..!
  Có cần đem theo 2 cô em vợ cổ vũ không ta.....?!
   
  Last edited: 24/5/17
 12. Trident17

  Trident17 Thành viên gắn bó

  Có có. Nhớ 2 cổ phết...
   
  Tuân Lê, vnhut, 7 Toan and 2 others like this.
 13. LuậnCT (shinichi1608)

  LuậnCT (shinichi1608) Thành viên gắn bó

  anh 7 ơi dạo này a Hiệp mới tập huấn quân sự coi chừng a Hiệp ném...lựu đạn á a hehe...Nói chứ dạo này Hiệp nhà ta bận kinh khủng cafe cũng k uống được không biết tranh thủ được ko đây, đi được hú e tiếng nhe a trai e "cầm tài" cho a chiến đấu kaka...Tóm lại Luận đập chai 1 vé nhé anh 7 hihi >.< lâu quá ko gặp anh em ròi nhớ quá ^^...
   
 14. tuannguyen_st

  tuannguyen_st Thành viên gắn bó

  Lần này mấy ao cá của Ông Chủ ST coi như tiêu.... nhưng phải quyết tâm lấy cái giải cóc ổi gì đó mới được....:p:p:p:p.....
   
 15. Hiền hậu

  Hiền hậu Thành viên gắn bó

  Có thiệt ko đấy ? Tìm cho tớ "bé"nào biết nhai trầu cỡ 4-5x hâhhaha...cho tui một vé nha A 7 Toàn. Vui lòng cho Đ/c rõ ràng.
  ( nhớ pin Trên Google map dùm nha )
   
 16. 7 Toan

  7 Toan Chủ nhiệm MTFC Staff Member

  Thương lắm người ẩn bí... À quên... Người BÍ Ẩn.. Hè.hè...
   
 17. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Anh 7 ui!
  Em đi ngày chủ nhật ( 4/6 )nhe anh. Ngày 3 /6 em kẹt xíu.... ghiền quá, nhớ anh em quá... bỏ việc luôn. Nghĩ xíu xã hơi nhé anh. Để em rủ thêm 1 người bạn mới xem sao. Cuối tuần em chốt số lượng nhé anh.
   
 18. Hiền hậu

  Hiền hậu Thành viên gắn bó

  Tỉnh Đồng Tháp có 9 huyện , 1 TP và 1 Thị xã
  Thành phố Cao Lãnh
  Thị xã Sa Đéc, Huyện Tân Hồng, Huyện Hồng Ngự, Huyện Tam Nông, Huyện Thanh Bình, Huyện Cao Lãnh,Huyện Lấp Vò, Huyện Tháp Mười, Huyện Lai Vung, Huyện Châu Thành....
  TRỜI ƠI TRỜI.... biết tìm các bạn CÂU ở đâu đây trời.....! Hỗng cho tui Đ/c ...tui đi Nha Mân à nha....kakakaka


  Về miền gái đẹp bậc nhất miệt Cửu Long

  Nằm cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 30km, Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) từ lâu đã nổi tiếng là miền gái đẹp bậc nhất ở miệt sông nước Cửu Long.

  Nằm cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 30km, Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) từ lâu đã nổi tiếng với câu ca dao: “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh. Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân” để chỉ miền gái đẹp bậc nhất ở miệt sông nước Cửu Long. Vậy điều gì đã khiến con gái Nha Mân hầu hết đều “sắc nước, hương trời” đến vậy?

  Yếu tố lai giữa 3 dân tộc?

  Những ngày cuối tháng 7 vừa rồi, tôi có dịp trở lại Nha Mân trong một chuyến công tác. Ở đây, hỏi bất kỳ ai về gốc tích nhan sắc con gái Nha Mân, bà con đều kể giống như in về cuộc binh biến thời Tây Sơn - Nguyễn Ánh. Đó là trận Rạch Gầm - Xoài Mút đêm 19 rạng 20.1 năm 1785, Nguyễn Huệ đánh tan hai vạn quân Xiêm-Nguyễn. Sau khi thua trận thì bầu đoàn thê tử của Nguyễn Ánh chạy về lánh nạn ở rạch Nha Mân (nay thuộc xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

  [​IMG]
  Chợ Nha Mân ngay trung tâm thị trấn

  Trên đường tháo thân, vì bị quân Tây Sơn truy đuổi gắt gao. Nguyễn Ánh đã gạt nước mắt, bỏ lại hàng trăm cung tần mỹ nữ dọc đường, cho lên tá túc ở các làng bên bờ sông Tiền, trong đó có vùng Nha Mân (Châu Thành, Đồng Tháp). Những mỹ nhân này sau đó lấy chồng là người địa phương, sinh con đẻ cái. Chính nhờ “nguồn gien cung phi mỹ nữ”, xứ Nha Mân mới có nhiều thiếu nữ đẹp như vậy.

  Thế nhưng, chúng tôi tìm mãi trong sử sách của triều Nguyễn không hề ghi chép chi tiết này. Một lần gặp được thạc sĩ Nguyễn Hữu Hiếu - Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đồng Tháp, ông cho biết: “Theo sách Nguyễn Phúc Tộc Thế Phả (gia phả nhà Nguyễn), thì năm lên 13 tuổi (1774), Nguyễn Ánh đã bắt đầu “chạy giặc” vào miền Nam khi quân Trịnh tấn công vào Thuận Hóa.

  Những năm sau đó, cuộc chiến giữa nhà Nguyễn và quân Tây Sơn diễn ra ngày càng khốc liệt, nhiều lần thua trận, ông bị quân Tây Sơn truy đuổi ráo riết, sống lưu lạc khắp nơi, trong đó có lần cầu viện quân Xiêm như đã nói. Nếu tính từ lúc Nguyễn Ánh vào Gia Định (1775) cho đến trận Rạch Gầm - Xoài Mút (1785), thì đây là khoảng thời gian Nguyễn Ánh phải bôn ba khắp nơi, lúc thì trốn chạy, lúc lo gầy dựng binh lực để đánh quân Tây Sơn.

  Trong hoàn cảnh như vậy, liệu ông có thể lập cho mình “năm thê bảy thiếp”? Mặt khác, nhiều câu chuyện trong dân gian kể rằng, có thời điểm, Nguyễn Ánh phải bôn tẩu một thân một mình, không nhà không cửa, sống nhờ sự đùm bọc của dân miền Nam. Vậy, nếu lập bầu đoàn thê tử thì họ sống ở đâu?... Ngày nay khoa học cũng đã chứng minh rồi, cha mẹ đẹp chưa chắc gì sinh con ra đã đẹp”, ông Hiếu nói.

  [​IMG]
  Nữ sinh Nha Mân

  Nếu gái đẹp Nha Mân không phải di truyền từ cung tần mỹ nữ của Nguyễn Ánh, thì bắt nguồn từ đâu? Hàng trăm năm qua, ở vùng đất Nha Mân, dân gian vẫn còn kể về sự tích cô Hai Hiên với màu sắc huyền bí.

  Chuyện xảy ra vào năm Mậu Ngọ, niên hiệu Tự Đức thứ 11, tức năm 1858 tại thôn Phú Nhuận, tổng An Mỹ, huyện An Xuyên, tỉnh An Giang, nay là ấp Tân Hòa, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp (từ năm 1967 - 1975 khu vực này thuộc tỉnh Sa Đéc, bên bờ sông Tiền, cách chân cầu Mỹ Thuận 8km, bờ nam, phía thượng nguồn, địa danh dân gian gọi là Nha Mân, bởi có con rạch cùng tên chảy qua).

  Ông Hương Cả làng Phú Nhuận tên Phạm Văn Cần cưới người vợ tên Võ Thị Niên và sinh được một người con gái tên Phạm Thị Liên (thường gọi là cô hai Hiên). Cô hai Hiên càng lớn càng xinh đẹp nhất vùng, nhiều người danh gia, thế phiệt đem trầu cau dạm hỏi nhưng đều bị cô từ chối. Vào ngày 25 tháng 8, năm Mậu Thìn (1858), cô hai Hiên tròn đôi tám, một buổi chiều dạo chơi trên bờ sông Nha Mân, bỗng nghe tiếng gọi đò. Người đưa đò đi vắng, tiếng bà lão gọi hối hả bên kia sông như có chuyện cần kíp. Động lòng, cô Hai nhảy xuống chèo đò rước bà lão.

  Đò ra giữa dòng Nha Mân chảy xiết, khiến cô chới với té nhào xuống sông. Mọi người tri hô lên, ông Cả hay tin chạy ra vớt con lên thì cô đã tắt hơi. Đau lòng trước cái chết của cô con gái, ông cả Cần oán trách cao xanh. Trong nhà ông từ lâu có thờ bức tượng Quan Công, biểu trưng cho lòng trung cang nghĩa khí.  Nghĩ rằng, ngài Quan Công đáng ra phải soi xét công minh không để ông phải mất đi đứa con gái mà ông yêu quý nhất trên đời, nên trong cơn quẫn trí, ông Cần nghĩ rằng ngài Quan Công phải được chôn theo con ông để còn phân giải khi Diêm vương phán xét. Thế là ông lấy bức tượng Quan Vân Trường đắp lên thi hài con gái. Kỳ lạ thay, mấy ngày sau, người trong làng hằng ngày cứ đến nhà kể cho ông nghe chuyện thường xuyên gặp cô Hai đi chợ, thậm chí là chuyện cô Hai “quá giang” ghe bầu ra Huế. Những lúc gặp nạn, chỉ có ghe mà cô quá giang là an toàn. Từ đó, người Nha Mân lập miếu thờ cô Hai với tên gọi “Cô Hai Hiên” - giống như tín ngưỡng bà Liễu Hạnh.

  Câu chuyện trên cho thấy rằng, trong truyền thuyết về cô Hai Hiên có xuất hiện giao thoa tín ngưỡng người Hoa và người Việt. Chuyện ông Cả Cần thờ Quan Thánh đế quân chứng tỏ đó là tín ngưỡng người Hoa. Chuyện cô Hai Hiên độ trì ghe bầu đi biển ra Huế giống y chang tín ngưỡng thờ Bà Thiên Hậu của người Hoa. Cuối cùng thì dân đồng bằng tín ngưỡng cô Hai Hiên như Bà Liễu Hạnh người Việt.

  Từ những luận cứ trên, có thể đưa ra một giả thuyết vùng đất Nha Mân là vùng đất có cả 3 dân tộc: Việt-Hoa từ xa đến cộng cư với người Khmer bản địa. Cách Nha Mân 3km về phía hạ nguồn sông Tiền là rạch Cái Tàu hạ, chứng minh có người Tàu sinh sống. Chính sự quần cư này đã tạo điều kiện sinh ra những cô gái lai 3 dòng máu nên rất đẹp.

  Một thời gái đẹp Nha Mân

  Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa, cũng chắc chắn một điều rằng rằng, Nha Mân là một miền gái đẹp bậc nhất ở miệt sông nước Cửu Long. Hôm tôi trở lại Nha Mân, cụ Phan Thị Lợi (82 tuổi) là một trong những mỹ nhân của miền gái đẹp ngày trước. Theo lời cụ Lợi, ngày xưa, con gái Nha Mân, không chỉ đẹp nết mà còn đẹp người.

  Cuộc sống của họ cũng đơn giản như bao cô gái ở những vùng quê khác: Ra đồng, làm vườn… Nhà ông Quản Chức thì có chị Tám Ngự, chị Mười Xinh đẹp người đẹp nết. Hay nhà thầy giáo Chữ cũng có con gái đẹp. Chị Bảy Nhẫy, cô Tư Nga là những người mà phụ nữ nhìn cũng mê…

  [​IMG]
  Bia mộ cô Hai Hiên

  Hằng năm, cứ tết đến, đám trai làng thường kiếm cớ đi chợ tết để nhìn đám con gái làng mình. Cũng theo lời bà, hồi đầu thế kỷ 20, vua Cao Miên cũng tìm sang đây cưới vợ. “Thời xưa, con gái tụi tui chỉ đua nhau may đồ bà ba, tóc dài cả thước. Mỗi lúc đi ruộng là khăn rằn quấn không muốn hết búi tóc trên đầu. Tối về gội đầu là má hay chị em phải phụ. Mà không hiểu sao hồi đó đi mần ruộng cứ phơi cái mặt ra chứ có bịt khăn như giờ đâu, vậy mà da đứa nào cũng trắng”.

  Nức tiếng với gái Nha Mân ai ai cũng đẹp, theo người dân, người được mang danh hoa khôi ở đây là bà Nguyễn Ngọc Tiết, con gái ông cả Trọng giàu có nhất vùng. Được sự hướng dẫn, chúng tôi tìm đến nhà bà Tiết. Ông Trần Văn Mão, 82 tuổi (chồng bà Tiết) cho biết một tai nạn cách đây mười năm đã lấy đi sinh mạng của bà. Ông kể với vợ với nỗi buồn nhưng xen lẫn tự hào: “Xưa vợ tôi là hoa khôi xứ này đó, nhiều người hỏi cưới bả không chịu, ưng phải tôi nên cuộc đời bà ấy khổ lúc về già”.

  Ông nhớ lại, cô gái thứ 11 của ông Cả Trọng (thường gọi cô Mười Một) vốn nổi tiếng là hoa khôi trong vùng. Khi tốt nghiệp tú tài, cô lên Sài Gòn học và quen ông Ba Nhẫn (lúc đó là nhân viên văn thư cho một công ty nhỏ), để lại sự nuối tiết cho nhiều chàng trai nơi đây. Lấy nhau và sinh được hai người con thì giặc Pháp càn vào, ông bà dắt dìu nhau về quê vợ sinh sống.

  Cứ tưởng cuộc sống thế là an nhàn, vợ chồng ông sanh thêm 5 người con nữa. Sau giải phóng, vợ chồng ông phải làm thuê làm mướn để mưu sinh. “Nói ngay, gái Nha Mân đẹp người lại đẹp nết, công việc nội trợ giỏi lắm. Nói không phải “mèo khen mèo dài đuôi”, như vợ tôi là một tiểu thư nhưng tháo vác mọi thứ.

  Khi gia sản không còn gì, hằng ngày tôi đạp xích lô, vợ tôi ngoài việc đồng án còn nội trợ ở nhà để phụ chồng nuôi con ăn học. Nay 7 đứa con của tôi đều có nghề nghiệp ổn định thì bà ấy bỏ tôi mà đi. Nhưng gái Nha Mân giỏi giang, đó là chuyện của 60 chục năm về trước. Còn con gái bây giờ “loãng” hết rồi. Họ chê công việc ở đây chân lấm tay bùn, bỏ đi xứ khác làm ăn hoặc lấy chồng nước ngoài hết rồi…”.

  (Theo Dòng đời)
   
 19. Tuân Lê

  Tuân Lê Thành viên gắn bó

  Hicc vĩnh long lúc rày xa wá hok thấy ai nhắc tới hết vậy ta :p:D
   
 20. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Con phục chú rồi đó...!
  Hiện địa điểm anh em gặp là chợ Bình Hàng Tây,Huyện Cao Lãnh,ĐT đó chú.Địa điểm câu là xã Bình Hàng Trung gần nhà con thôi chú ơi.số đt con 0939306663 hay 0996096663 con tên Phúc ạ!thân
   

Chia sẻ trang này