Dây buộc đầu cần tay. Cần giúp đỡ!!!! | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Dây buộc đầu cần tay. Cần giúp đỡ!!!!

Thảo luận trong 'Câu tay và kỹ thuật câu tay' bắt đầu bởi muicachua, 17/8/11.

 1. muicachua

  muicachua Thành viên mới

  Kính chào các bác,anh,em đam mê câu cá. Mình có một thắc mắc cần sự giúp đỡ của các bạn. Mình mua mấy cây cần tay về thì thấy đều có một sợi dây đầu cần màu đỏ để buộc dây, nhưng ngặt nổi là cái sợi dây đó chuyên môn bị xúc ra. Mình có tham khảo trên diễn đàn, dùng keo con voi (502) để đính chặt vào nhưng được 1 ngày là chỗ đó bị gãy (dùng keo 502 dễ làm gãy cần). Vậy xin các cao thủ chỉ giúp mẹo nào mà mình có thể giữ chắc lại được đoạn dây này?

  Xin chân thành cảm ơn!
   
 2. cancautom

  cancautom Thành viên mới

  Hi Anh Thi,

  Nếu có thể Anh chạy ra tiệm Trí - Cây Gõ gửi lại cần làm luôn cái đọt xoay và gia cố lại cọng dây đó nữa là ok, chi phí khoảng 50k đó. Chứ dán mấy loại keo không đúng dễ làm hư luôn cây cần.

  chúc Anh câu cá được nhiều
   
  smallkiwi thích bài này.
 3. CƯỜNG1975

  CƯỜNG1975 Thành viên mới

  Chào bạn! Sợi dây dù màu đỏ (hoặc nâu) ở đầu cần theo như bạn nói thường bị tuột có lẽ bạn phải xem lại. Có thể do chất lượng cần câu, cũng có thể do đoạn có kích cỡ ruột lớn hơn đọt cần, hay do dây đã cũ bị mục, phải thay dây mới. Khi thay dây này, trước tiên bạn phải làm sạch nhẵn đọt cần tay bằng giấy nhám mịn, sau đó xỏ dây dù vào sâu khoảng 2-2,5cm và nhỏ keo 502 đợi cho keo khô là xong!
  -Mình thường dùng 1 đoạn dây 4cm câu trong 1/2 năm mà vẫn rất tốt, chưa bao giờ bị tình trạng tuột dây, dù đôi khi dính phải cả cá tra >4kg!
  Thân mến!
   
  smallkiwi thích bài này.
 4. muicachua

  muicachua Thành viên mới


  Cám ơn cancautom về thông tin này. Khi nào có dịp sẽ ghé tiệp Trí xem thử
   
  smallkiwi thích bài này.
 5. canhacungcau

  canhacungcau Thành viên mới

  Nếu cẩn thận hơn thì luồn thêm nhợ siệu bền ,sau đó dùng nhợ siêu bền buộc lại vài vòng rối nhỏ keo 502 .
  Bạn cứ làm thử xem .chào bạn chúc bạn câu cá to
   
 6. quyds

  quyds Thành viên mới

  Cái này mình cũng có thắc mắc nè
   
 7. MrDat

  MrDat Thành viên mới

  Bạn có thắc mắc gì cứ post lên mọi người sẽ chỉ dẫn nhiệt tình, nên hạn chế những bài viết như vậy để tiết kiệm tài nguyên cho diễn đàn bạn nhé

  MrDat
   
  smallkiwi thích bài này.
 8. tri_acb

  tri_acb Thành viên mới

  Hôm trước mình có đem ra tiệm nằm ở đầu đường MInh Phụng gần bùng binh cây gõ nhờ làm lại dây đầu cần họ lấy cho mình một ống inox có buộc dây dù với giá 60k nhưng khi họ gắn vào thì họ đã cắt bớt đọt cần của mình làm cho cần ko còn độ dịu nữa,coi như mình liện luôn cái cần.Mình nghĩ bạn tự làm thì vừa ý hơn đó!
   
  Last edited by a moderator: 6/10/11
 9. MrDat

  MrDat Thành viên mới

  Chỉ bạn cái này: bạn lên cửa hàng Đại Nam trên đường Nguyễn Oanh Q.Gò Vấp mua cái dây đầu cần tay có sẵn ống inox chống xoắn 2 cái giá hình như 16k, có size 0,8 và 1.0 mm, tuỳ cái đọt của bạn bao nhiu mà mua loại phù hợp

  Về nhà dùng giấy nhám mịn đánh sơ qua cái đọt rồi chọt thử vào ống inox xem vừa chưa, chưa thì bạn đánh thêm chút nữa (thường thì vuốt 1 lần là dư vào rồi, trừ trường hợp bẻ đọt thì em chịu)

  Nhỏ 1 giọt keo 502 ra bàn, chấm đầu cần vào giọt keo rồi nhanh tay đút vào ống inox, gần như là dính tức thì, để yên 1~2p là đem ra xài được rồi

  Bảo đảm chắc mà không làm giòn đọt cần (mấy cây cần tay của em đều làm vậy câu 2 năm nay chưa gãy bao giờ)

  Còn một bài để làm dây cột cần dành cho mấy cái đọt đã gãy cũng rất hay mà em quên mất nguồn ở đâu rồi, bữa nào kiếm ra em post lên cho

  MrDat
   
 10. caucadeban

  caucadeban Thành viên mới

  mình nghĩ bạn đang nhầm, cái sợi dây màu đỏ đấy "ko để buộc nối với dây", cái đó màu đỏ để người câu dễ nhìn thấy đầu cần khi câu hoặc khi di chuyển (do cái đầu cần nhỏ nên có người ko để ý và mang đi trọc vào đâu đó và gãy @@ nên fải có cái dây đỏ để nhìn rõ)
  Mình quấn vài vòng trực tiếp vào đầu cần rồi buộc mấy nút bình thường cũng chẳng bao giờ tuột được ra
   
 11. phungoc1994

  phungoc1994 Thành viên mới

  Chính xác là anh đang nhầm :)
   
 12. caucadeban

  caucadeban Thành viên mới

  Thực tế là mình buộc "trực tiếp vào đầu cần" ko bao h bị tụt, còn bạn ấy buộc "nối với dây màu đỏ" và bị tụt
  Chỉ muốn nói vậy :|
   
 13. MrDat

  MrDat Thành viên mới

  Mỗi người có một cách buộc dây khác nhau, miễn sao sử dụng thoải mái đối với người sử dụng là được, Bạn chủ topic có cách buộc dây của bạn ấy (mình thấy đa số buộc theo kiểu của bạn ấy) và bị sút keo ở phần gắn với đọt cần nên hỏi mọi người có cách nào làm cho nó không sút keo nữa không thế thôi, nếu anh Nháu biết cách nào buộc hay hơn có thể post lên chia sẻ với mọi người

  Cái dây ở đầu cần thì mỗi loại cần mỗi khác, đa số cần TQ thì dùng sợi dây màu đỏ, còn cần HQ và Nhật thì em thấy còn có màu khác như màu nâu nữa, ngoài ra nó còn có 1 cái chống xoắn nằm giữa sợi dây đó và đọt cần, em không nghĩ là sợi dây đỏ đó chỉ có tác dụng để nhìn rõ khi di chuyển như anh nói đâu.

  MrDat
   
 14. caucadeban

  caucadeban Thành viên mới

  với cái cần thụt của bạn ấy thì cách hay nhất là buộc trực tiếp vào đầu cần, còn cần có khóa chống xoắn thì người ta làm chắc chắn rồi đâu có fải lo tụt mất. Còn đây là cách buộc dây vào đầu cần:
  [​IMG]
   
  Hunter Pro thích bài này.
 15. keijiho

  keijiho Thành viên tích cực

  @Thi:

  Ra tiệm châu vào buổi sáng, gặp a Phi mua 1 cái đầu xoay lọai xịn. Sau đó nhờ anh gắn, nếu sợ keo 502 thì nói anh ấy dùng keo epoxy trộn lọai dán khoen cần câu. Tuy nhiên phải gửi lại 1 -2 bữa.

  @các cần thủ mới tập câu:

  Thời điểm hiện nay trừ những lọai cần có giá trị cao thì hầu như tất cả các lọai cần các bạn mua nên để ý cọng dây đỏ, đen... ở đọt cần tay. Gần hơn 1 năm trở lại đây cọng dây này dc nhà sx làm khá sơ sài nên hay bị tuột ra. Tốt nhất chúng ta nên thay mới bằng đầu xoay hay xin 1 tí keo dán khoen cần chấm vào......Tóm lại là thay mới họăc gia cố lại cọng dây này trước khi cột dây vào câu.

  Sợi dây đỏ này không phải chỉ dùng để làm nổi bật đầu cần cho dễ nhìn như 1 thành viên nói. Nếu dùng mục đích đó thì ng ta đã chấm 1 miếng sơn dạ quang lên có lẽ nổi hơn. Sợi dây này rất quan trọng. nó dc lắp vào để hướng lực kéo liên tục ko bị gấp khúc giữa dây và cần. Nếu bỏ đọan dây đó ra mà cột theo cách trên sẽ vô tình làm gấp khúc lực kéo và hệ lụy dẫn đến sẽ là 1 hay nhiều đọan của cần không chịu dc sẽ gãy. Điển hình là trước đây có nhiều cây cần câu bị gãy làm 3 đọan chính là do vấn đề này gây ra. Và thời điểm dễ gãy nhất chính là lúc con cá chạy vào trong và lúc chuẩn bị vớt cá.
   
  Last edited by a moderator: 8/10/11
  MrSm1th and Hunter Pro like this.
 16. MrDat

  MrDat Thành viên mới

  em thấy trên đọt cần không có cái rãnh như trong hình của anh, và em cũng không nghĩ tới chuyện xẻ rảnh trên 1 cái đọt 0.8mm để giữ dây lại, chỉ có dùng keo thôi

  Vài dòng chia sẻ
   
 17. cancautom

  cancautom Thành viên mới

  Bạn nói rõ về cách cột cần là cột dây chính, thẻo, hoặc ra sao thì mới hướng dẫn được.

  Thân
   
 18. 837834

  837834 Thành viên mới

  Mình có cách đơn giản hơn: dùng 1 đọan dây dù (dây gai, dây siêu bền) thắt gia cường ngay đoạn nối giữa dây nhỏ đó với đọt cần. Sau đó quấn dây dù đó quanh đọan dây đỏ và thắt gút chúng lại với nhau. Thế là xong! Mình dùng cách này 4 năm nay rồi, vẫn chạy tốt mà không xảy ra bất cứ sự cố gì!
   
  Last edited by a moderator: 14/10/11
  smallkiwi and Hunter Pro like this.
 19. ledung

  ledung Thành viên mới

  "... Vậy xin các cao thủ chỉ giúp mẹo nào mà mình có thể giữ chắc lại được đoạn dây này?"

  Cách của bạn Nhung là ok nhất,có điều dùng dây siêu bền thì hơi lớn.Cách đơn giản nhất bạn dùng chính dây cước khoảng 0.15 -0.2(loại hay dùng câu tay),quấn 10 - 15 vòng tùy vào khoảng cách đoạn dây đỏ nhét vào đầu cần rồi rút,siết chặt.Sau đó chấm tí keo 502 hoặc keo AB thì càng đẹp,đầu cần sẽ chẳng bao giờ tuột được.Cách quấn dây y như cách quấn dây vào lưỡi đuôi dẹt(lưỡi không ngạnh câu tay) .
  Chúc bạn làm được một cái đọt cần như ý.
   
  Hunter Pro thích bài này.
 20. 837834

  837834 Thành viên mới

  Mình dùng dây siêu bền loại mềm 0.6-0.8 nên nhỏ xíu, lại ko phải chấm keo nên không phải lăn tăn gì về độ bền của cần. Mỗi lần câu xong mình tháo toàn bộ cần ra lau sơ rồi ráp lại mà không hề gặp trở ngại nào. Dây dù 0.8 ôm rất sát đọt cần.
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này