Côn Đảo – Bầy Chim Du Ký | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Côn Đảo – Bầy Chim Du Ký

Thảo luận trong 'Câu biển' bắt đầu bởi xuan_vinh, 21/6/17.

 1. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  Côn Đảo – Bầy chim du ký

  (Copy từ Mr. Bình Yên, bạn câu cùng chuyến của tôi)

  Côn Đảo, một nơi mà đối với dân câu cá có lẽ ai cũng muốn trải nghiệm. Có lẽ phải 14 -15 năm rồi, từ hồi những bài viết về những chuyến câu đầy ắp cảm giác, cá mú đầy khoang... trên các diễn đàn, tôi tự hứa với lòng có ngày phải đi câu chơi một chuyến Côn Đảo mà mãi vẫn chưa thực hiện được dù vẫn có vài lần đi ra Côn Đảo thăm thú, lòng vòng quanh các hòn, các đảo. Lý do chính mãi chưa đi câu được là vấn đề thu xếp thời gian, đúng dịp và hợp bạn... coi vậy mà khó khớp được, đến nay cuộc chơi đã khác xưa nhiều lắm rồi. Tuy vậy, tôi vẫn phải xác định có ngày đi câu Côn Đảo một chuyến.

  Tôi vốn đi câu cũng lâu lâu rồi, quen biết anh em bạn câu cũng kha khá. Có một cậu em, quen biết qua câu kéo, tự nhiên thấy hợp và quý mến nhau, cũng câu cũng nhậu với nhau kha khá lần. Dạo này mới thấy cậu ấy hay đi Côn Đảo, thấy lịch câu em đưa ra, thế là nhắn bảo: “Ê mày, tao đi với mậy nha! Chuyến gần nhất nhất đầu tháng 4 luôn, ok hông?”. “Dạ, ok anh. Để em coi vé, chuyến này vô ngày giờ linh nên sợ hết vé máy bay, cận ngày quá”, nó trả lời. “Cảm ơn nha, mày cố lo vé giúp, có gì cho tao hay.”, tôi nói. Nói thì nói vậy thôi, chớ nó cũng lo được vé cho tôi cùng chuyến bay đi và về của nó mà, dễ ẹt, thằng em dễ mến. Nó tự nhận là chim, hay bay đi Côn Đảo chơi; mấy bạn đi câu chung vài chuyến đều là chim hết nên tôi tự nhiên cũng thành chim. Tôi nói tôi không có đồ câu biển, nó bảo dzậy chỉ cần đi tay không, lấy đồ nó mà xài, đem theo mấy thứ lặt vặt cá nhân thôi. Thế là quá khỏe, công nhận mấy con chim đi chung chu đáo quá. Mọi thứ cần thiết cho chuyến vui câu, được hai con chim dẫn đường lo rất chu đáo, vượt xa mong đợi, suy nghĩ của tôi. Chuyến này có thêm một bạn đi cùng chưa bao giờ biết câu kéo là gì vậy mà bọn chim cho hẳn ra biển lênh đênh vài ngày mới khiếp.:rolleyes:

  Bầy chim chỉ chờ ngày lên đường đi chơi thôi. Rồi cũng tới ngày lên đường, 4h30 sáng ngày 5/4/2017, bầy chim đã tụ tập đúng hẹn ngoài sân bay.

  [​IMG]
  Từ trái qua: Chim én, chim heo, chim cu và chim lợn.:p

  [​IMG]
  Bình minh nhìn từ ATR72. Tạm biệt Sài Gòn hoa lệ, ồn ào và náo nhiệt.

  [​IMG]
  6h50 sáng, bầy chim đã có mặt tại sân bay Côn Sơn. Đón chúng tôi là chiếc siêu xe màu vàng Lamborghini, máy V10 hút khí tự nhiên cho cả động cơ và khoang hành khách.:D

  Siêu xe đưa chúng tôi về thị trấn mất khoảng 30 phút, ghé ăn sáng xong xe chạy lòng vòng để chúng tôi mua đồ cần thiết cho vài ngày trên ghe cũng như dành chút thời gian ghé nghĩa trang Hàng Dương, thắp nén nhang các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống cho đất nước; cầu các vị phù hộ cho chúng tôi một chuyến đi câu bình an, vui vẻ.

  Khoảng 9h30 sáng, chúng đã bước lên ghe nhỏ để di chuyển và chuyển đồ ra ghe câu vì được giải thích ghe câu không cập bến tàu được, nghe cũng hơi kỳ kỳ vì ghe câu đâu có to hơn bao nhiêu đâu. Mà thôi, tăng bo có một chút chẳng sao, bầy chim đã đến được đảo lên được ghe rồi, bây giờ chỉ việc vui chơi thôi.:)

  [​IMG]
  Ghe đã nhổ neo, trên đường tiến ra điểm câu. Tự nhiên tôi chợt nhớ mấy câu trong bài hát ‘Có đôi khi’ của nhạc sỹ Lã Văn Cường...

  Ôi có đôi khi thèm như gió đi hoang
  Sống kiếp lang thang, dạo chơi khắp núi rừng
  Rũ lá rơi vàng, về thăm biển mênh mông
  Vượt ngọn sóng dâng tràn
  Ta là gió trên ngàn
  .....
  Ôi có đôi khi thèm như những con chim
  Cứ hót líu lo rồi tung cánh lên trời
  Đến đến đảo hoang, tìm nơi vắng bóng người...
  ...

  Trong thời gian ghe chạy, chim lợn và chim heo tranh thủ chuẩn bị cần, máy, thẻo... đủ thứ đủ cỡ đủ kiểu.

  [​IMG]
  Dòm đẹp trai, chủ yếu làm dáng dzậy thôi chớ có biết câu kéo gì đâu.:p

  [​IMG]
  Niềm vui đi câu

  Ghe di chuyển khoảng 1 tiếng đến điểm câu đầu tiên và thả neo. Các con chim nhanh chóng ra cần, nhanh nhất vẫn là chim heo và chim lợn. Chim én thì chẳng quá vội vàng làm gì và chim cu lần đầu đi biển cứ lóng ngóng không biết làm sao. Bình tĩnh chim heo và chim lợn à, cá chưa câu còn đó mừ!

  [​IMG]
  Trời xanh, mây trắng, gần trưa mà nắng nhẹ, thời tiết lý tưởng chào đón bầy chim ngày đầu tiên.

  [​IMG]
  Ôi biển đảo Côn Sơn đẹp quá!

  Vừa móc con mực sống thả xuống, chì vừa đụng đáy, quay lên một vài vòng, tôi đã nghe kịch kịch rồi.

  [​IMG]
  Đây nhé, con cá đầu tiên của chuyến câu, mấy chú vội vàng làm chi. Haha, haha...., tiếng cười nói chọc ghẹo nhau của bầy chim vang một góc đảo.:D:D:D

  [​IMG]
  Đã dặn là đừng để chim én lên cá trước rồi mà có muốn cũng không được, đẳng cấp vẫn là đẳng cấp phải hông chim lợn?:cool:

  [​IMG]
  Chim heo bắt chước chim én.;)

  Có thể nói cá ăn mạnh và liên tục, kéo vài con mà rã hết cả tay. Ghe di chuyển qua điểm khác, câu kéo một hồi trong nắng gắt, ba con chim chui vô khoang ghe nằm lăn ra ngủ. Chim cu lần đầu kéo con cá biển phần vì chưa quen, phần vì sóng, phần vì khói dầu ghe nên kéo xong con cá khoảng 2kg là nằm quay luôn.:eek:


  Câu đến chiều, ghe chạy vào bãi gần bờ để nghỉ đêm câu cá, câu mực làm mồi cho ngày hôm sau.

  [​IMG][​IMG]
  Câu mực đêm, vui quá là vui! Món này của mấy anh bạn ghe, tôi tập hoài mà hổng dính được con nào.

  [​IMG]
  Nắng sáng trên hòn.

  Hôm nay, ghe đưa chúng tôi ghé điểm câu nghe nói rất nhiều cá. Quả đúng là nhiều cá, chủ yếu cá nhồng, chì vừa chạm đáy chưa kịp quay cá mồi lên thì đã bị lôi đi rồi. Chim én cũng như mọi khi vẫn nhường cho chim lợn, chim heo bắt cá trước, nhưng khổ, cá ăn không kịp kéo vậy mà tới khi chim én ra cần thì nó mới chịu ăn. “Khổ ghê mấy chú ơi, cá tui nuôi biết mà, mấy chú có muốn bắt trước cũng hổng được. Với lại, tui đã nói rồi, phong độ chỉ là nhất thời đẳng cấp mới là mãi mãi, trình mấy chú tới đó thôi”, tiếng ai đó.:p:D:p
  Bình thường sáng dậy tôi vẫn có thói quen quơ tay quơ chân khởi động ngày mới nhưng ở trên ghe không cách gì làm được, trong khi mới sáng mà lại phải tập thể dục kéo tầm 5-7 con là mỏi hết cả tay nên thực sự tôi hổng ham kéo thêm cá nhồng nữa. Sau ly mỳ cho buổi sáng, thấy chim heo bảo cá bò nhiều lắm, tôi quay qua đổi món.

  [​IMG]
  Quả thật, cần mảnh với máy nhỏ cộng nước sâu mà chơi món này vui ơi là vui.

  [​IMG]
  Cần khoảng nửa tiếng hay 45 phút gì đó để có được một giỏ thế này.

  [​IMG]
  Chim heo bắt được con bè lão kha khá. Á, sướng quá anh ấy ơi!:D

  [​IMG]
  Quây quần trên ghe. Chuyến này bầy chim được biết đến một số món từ cá ngon ơi là ngon, tốn trà bọt quá chừng.

  [​IMG]
  Ngày thứ 3, bầy chim đón bình mình trên biển rất đẹp.

  Vẫn là điệp khúc cá nhồng, nói thật lòng, kéo vài con thì thích chớ kéo nhiều quá đơ hết cả tay. Cũng vẫn như lệ thường là chim én bắt đầu sau mà lại lên cá trước; ghe câu lại ồn ào om sòm bởi “Cha nào tên Yên mà hổng yên chút nào, bom đạn quăng nhiều quá”, chim lợn giận lắm mà phàn nàn vì có nói nhiều cỡ nào thì nói đâu bằng bom đạn nó quăng.:p:p:p Hôm nay, chẳng hiểu sao cá sẩy quá nhiều từ cá nhồng, cá bò, cá vặt....

  [​IMG]
  Chim heo bắt cá vặt, may sao bắt được con này cũng tàm tạm.

  Đã gần 3 ngày trên ghe, ngay khi vừa lên ghe tôi đã nhờ bạn ghe dong giúp tôi 1 cần cá thu mà sau 3 ngày vẫn chẳng có tý động tĩnh gì. Sáng ngày thứ 4, thuyền trưởng nói sẽ kiếm bãi nào gần chỗ ghe chạy thu để chúng tôi có thể kiếm được cảm giác. Chúng tôi sẽ xài 2 cây để dong cá thu. Bạn ghe vừa quăng cây cần thu ra để đó chuẩn bị cần cây đáy thì con cá ngân đã bị chụp và cây cần dong thu cong vút; không ai để ý khi anh bạn ghe chụp kịp cây cần thì đã nhẹ tênh. Tôi có thói quen quay máy tay phải nên nhờ một bạn ghe cũng móc giúp con mồi cây cần quay tay phải ngồi gần bên để mong sao có con cá mù nào đi ngang vớ con cá ngân thì sao. Chưa kịp nói chuyện, khoảng 5 phút sau khi quăng ra, một con thu đã đòi mồi, bạn ghe đóng luôn nhưng lại sẩy. Cây cần còn lại cắm cuối ghe khoảng 5-10 phút thì cá thu tiếp tục đòi cá ngân, lại cong đầu cần, lại giựt quay được vài vòng, nhẹ tênh, sẩy nữa rồi! Haiza, sao liên tục 3 con vậy ta, con chim này nhìn mặt con chim kia mà bắt cá đù, còn lại không nói tiếng khác. “Kệ mừ, hahaha, cá sẩy chắc to lắm mậy ơi!”, tiếng ai đó, lại tiếp tục móc cá ngân dong ra để đó chờ thời. Cái gì thì cái, có công mài sắt có ngày nên kim mà, sau một hồi im ắng, cần thu của chim lợn lại cong vút, may quá, bạn ghe ngồi ngay cạnh đã chụp kịp. Là là lá, cố lên, bình tĩnh cưng... không gian trên ghe tự nhiên ồn ào, náo nhiệt hẳn.

  [​IMG]
  Đây nhé, sau khoảng 10 phút, em nó đã lên bờ với chim lợn.:)

  [​IMG]
  Nữa nhé, bạn ghe câu giúp.

  Tôi vẫn tiếp tục ôm cây cần câu đáy hy vọng kiếm được con bớp hay mú gì đó vì thuyền trưởng nói khu vực này vẫn có thường. Nắng đã lên cao, cá chậm ăn hẳn, đang quay chì lên vài dòng, sao dây cứ dùng dằng thế nhỉ, giật luôn.

  [​IMG]
  Kéo được con hàng độc này mới đáng nể nè. Các bạn ghe đều nói không mấy ai câu được nhé!:)

  [​IMG]
  Vẫn tiếp tục ngâm đáy tranh thủ trước khi lên bờ lại, một em bè trang đi lạc để kết thúc chuyến câu.

  [​IMG]
  Thành quả, đang lấy cá khỏi hầm đá.

  Đến trưa ngày thứ 4, bầy chim đã vô đất liền trở lại. Đi lòng vòng thăm thú Côn Đảo, nghỉ ngơi rồi ăn chơi nhảy múa trên bờ,:cool: chuẩn bị hành lý, thu xếp đồ đạc để hôm sau quay về Sài Gòn tiếp tục công việc, cuộc sống hàng ngày.

  [​IMG]
  Cảm ơn các bạn, đặc biệt cảm ơn chim lợn và chim heo.

  [​IMG]
  Côn Đảo, tạm biệt và hẹn gặp lại nhé!


  Bình Yên.
  Sài Gòn, viết xong ngày Thứ Sáu, 14 tháng 4 năm 2017.
   
  Huyhcc, smallkiwi, Tuân Lê and 11 others like this.
 2. tranducnam

  tranducnam Thành viên mới

  Anh xuan _ vinh cho mình hỏi thăm, thấy a đi câu biển hoành tráng quá, mình rất hâm mộ anh cũng như bộ môn câu biển, mình cũng đang dự định làm 1 chuyến câu biển, hôm nay lục lại đống cần và máy, mình thấy mình có loại máy câu Shimano 04 Super Aero EV filament. Anh và các anh em cao thủ làm ơn cho mình hỏi loại máy này câu biển được không và nên sử dụng loại dây nào. Cám ơn Anh và anh em đã đọc bài.
   
  smallkiwi and Admin like this.
 3. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  Theo mình máy này chuyên dùng để câu bờ biển (surf). Tất nhiên cũng có thể câu biển trên ghe được(ở đây không biết thắng max drag của máy bao nhiêu nên không rõ?). Máy câu biển có rất nhiều loại, từ size nhỏ 2000 -> 8000 dùng để câu các loại cá nhỏ -> lớn khác nhau. Quan trọng là thuộc dòng chịu nước mặn (saltwater) hay không?

  Về dây thì mình sử dụng dây PE (Dây braid, dây dù) loại có đánh dấu 5 hoặc 7 màu.
   
  smallkiwi and tranducnam like this.
 4. tranducnam

  tranducnam Thành viên mới

  Mình thấy trên máy ghi Line Capacity (2/300 - 3/200 - 4/150) + Taper Line; Pe (1.5/250 - 2/200 - 3/130) máy này có 02 rulo 6000 - 8000. Dây Pe bác xuan_vinh dùng thương hiệu gì và bác thường mua ở đâu.
   
 5. xuan_vinh

  xuan_vinh Thành viên tích cực

  Các thông số ở trên bạn nói là sức chứa bao nhiêu mét dây trên ổ máy chứ không phải thắng (drag) của máy.

  Dây PE mình thường dùng là YGK, Varivas hoặc Duel 8x (jigging). Mua tại các của hàng đồ câu lớn trong SG đa số đều có.

   
  tranducnam thích bài này.
 6. ĐẶNG ĐÌNH BẢO

  ĐẶNG ĐÌNH BẢO Thành viên mới

  Anh Vinh ơi, em định tháng 4 này làm chuyến côn đảo, nhưng chưa biết liên hệ tàu thuyền thế nào, anh chi giúp em với.
   
 7. haitac061

  haitac061 Thành viên tích cực

  em ra đó cũng 2 lần rồi, năm nào e cũng đi, nhưng lại ko dc đi câu cá, năm nay tháng 4/2018 rất mong cùng các a ra ngoài đó câu kéo 1 chuyến, e chưa câu biển lần nào nên rất là lóng ngóng, xưa giờ e toàn chơi đài với chơi lục ko à, rất mong có 1 tour ra đó trong tháng 4, mong tin mọi người, số HP: 0963.345635 chân thành cám ơn !!!
   
  smallkiwi thích bài này.
 8. smallkiwi

  smallkiwi Thành viên gắn bó

  Dear all!
  .Trong tháng 4 có 02 chuyến câu Côn đảo được anh em trong nhóm MTFC đang ráo riết,háo hức chờ từng ngày để đến giờ G xuất phát,các bạn theo dỏi trong topic:

  Mtfc- Khởi Động Mùa Côn Đảo 2018

  .Hiện tại công tác chuẩn bị như dụng cụ câu;vé tàu Super-Dong;đặt cọc ghe;để câu đã hoàn tất và mình cũng đăng ký tham gia cùng với anh em MTFC.Hình ảnh chuyến đi sẽ được update nếu điều kiện viển thông thuận lợi.
  .Quân số đã chốt vì mỗi tàu câu đều giới hạn người nhất định để an toàn và cảm giác hoàn hảo nhất mỗi khi cá cắn câu.
  .Mỗi năm đều có những cuộc "hành hương" đầy hy vọng của nhóm MTFC.

  ~Cảm ơn các bạn đã xem bài .
   
  Last edited: 2/4/18
  Tuân Lê and cauhoangct like this.
 9. haitac061

  haitac061 Thành viên tích cực

  dear a, có thể cho em tham gia với dc ko?, e đang rất máu mà lại ko có nơi để đi , a có thể cho e xin thông tin sdt của a với, smallkiwi
   
 10. smallkiwi

  smallkiwi Thành viên gắn bó

  @haitaco61:

  -Bạn vui lòng theo dỏi hoạt động của nhóm MTFC,tháng 4 có 2 chuyến và đã đủ cơ số,chưa biết các anh em có tổ chức hơn nữa hay không.Hàng năm MTFC đều có tổ chức.
   
  cauhoangct thích bài này.
 11. haitac061

  haitac061 Thành viên tích cực

  Cám ơn các ae, nếu tới phút cuối có ae nào ko di dc thì cho mình 1 suất nhé, cám ơn nhiều lắm
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này