Chuyên đề: câu cá Sặc & cá Trê | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Chuyên đề: câu cá Sặc & cá Trê

Thảo luận trong 'Cá Sặc' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  Chuyên đề: Câu cá Sặc & cá Trê miền Nam

  Nguyễn Bảo Quốc
  (Quốc Voi HX)​

  Lời nói đầu: Chào các cần thủ ghiền câu cá. Đã lâu Voi tôi không dám cầm đến cây bút, phần vì chữ nghĩa nó lặn đi ăn đáy hết hay sao ấy, phần vì bận túi bụi tay Cần tay Đài suốt hơn chục năm nay kiếm ít chất tanh nhậu với mấy bạn hiền. Giờ bị TBT "" dữ quá, đành bạo gan viết ngóay dăm chữ, coi như trước là xin trình làng mẩu chuyện về cách câu cá Sặc và cá Trê ngòai thiên nhiên mà Voi rất mê, sau là xin được giao lưu cùng các bậc tiền bối trong làng câu và các bạn câu trẻ tuổi có cùng thú vui như Voi tôi: câu và câu ...

  Nào ta cùng đi câu cá Sặc nhé. Trước tiên, bạn phải tự sắm cho mình 1 cái cần câu tay dài khỏang 2m, có đọt cần cực nhỏ và dịu. Cần trúc là tốt nhất vì nhẹ, bền và ... rẻ. Thêm nữa, nên mang theo 2 cây cần khỏang 4.5m để ngâm câu cá Rô hay cá Trê. Kiếm cho ra 2 lon trứng kiến còn tươi (ngửi còn không hôi, kiến còn bò ngoe nguẩy). Cố gắng chọn trứng kiến lớn cỡ hạt đậu xanh là vừa, lọc bỏ hết kiến đi vì nó vô dụng, chỉ tổ cắn nhí nháy khíu khíu chọ lắm ... ! Dây, phao và lưỡi câu cá Sặc thì hiện có bày bán ở hầu hết các cửa hàng dụng cụ câu cá lớn nhỏ (xem hình), được cột (buộc) sẵn rất tiện.

  thiet-bi-cau

  miền Nam, cá Sặc có thể câu quanh năm suốt tháng. Bất kể trời nắng mưa nóng lạnh gì bạn cũng có thể câu được nó hết, mà cá Sặc thì lại phát triển nhanh kinh khủng khiếp. Mỗi mùa sinh sản (khỏang từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm), mỗi lần đẻ 1 con cá Sặc cái có thể đẻ tới ... 25,000 trứng, các bạn cứ câu thỏai mái !!! Thêm nữa, xin nháy nhỏ để các bạn biết, 1kg cá Sặc Rằn ngòai thị trường có lúc giá lên tới 85,000 đồng/kg đấy !

  can-cau

  Muốn thử câu cá Sặc ở miền Nam, cách nhanh nhất là bạn đi vào khu Bình Quới, Thanh Đa. Bạn nào biết hồ câu A-Xây (cũ) thì dễ lắm, nếu không từ thành phố xuống bạn cứ thẳng đường đi qua cầu Kinh, rồi qua luôn hồ câu cá Dã Ngọai (nay bỏ hoang) khỏang 30m, quẻo vào ngã ba bên tay phải đường đất đỏ có bảng hiệu Gà Nướng Bảy Đực (ngon nhất nhì thành phố đó !), đi thẳng khỏang 150m gặp 1 ngã ba nữa, quẹo trái thêm 200m là đến. Trước mặt bạn là 1 cái ao rộng khỏang 5 mẫu, mênh mông luôn. Tiện lắm, ngay cạnh ao là 1 quán cơm của chị Bảy, phục vụ đủ hết các món ăn uống nhậu nhẹt. Mà hình như quán này chỉ phục vụ cho dân nghiện câu là chính thì phải, giá rất mềm.

  Bên cái mảnh ruộng mênh mông này, nhiều người chẳng biết bắt đầu thế nào. Dễ lắm, bạn cứ tìm chỗ có nhiều lục bình, đặc biệt những nơi cá hay lên ăn bóng (cá thở), mà chọn làm điểm câu. Độc chiêu ở đây là ở chỗ bạn phải nhờ 1 cậu bé dân địa phương (lớn con 1 tí cho chắc ăn !), tặng chú ta 10-20 ngàn, nhờ lội xuống quậy dùm 2 "ổ câu", cách nhau khỏang 2m. Bí mật là ở chỗ: quậy cho bùn non lên càng nhiều thì cá Trê sẽ vào càng nhiều, và cá Sặc sẽ lẩn quẩn ở giữa 2 ổ câu này đấy !

  tre-beo

  Nào, ta xả mồi nhé. Đơn giản thôi: lấy 2 nhúm bùn non nhào đều với trứng kiến cho nát nhừ, và xả bùn với trứng xuống 2 ổ bùn vừa quậy. Xong ta nhào 1 nhúm trứng kiến không bùn, vò nát và thả xuống vùng giữa 2 ổ, chính là nơi ta sẽ câu cá Sặc. Dùng cái cần câu tay đập đập xuống vùng nước vừa xả trứng kiến cho nó tan & chìm đều ra mọi phía. Coi như từ lúc này, bạn đã sẵn sàng nghinh chiến rồi đấy.

  Trước hết với cần câu Trê cắm: bạn canh phao cho 2 cần cá Trê sao cho lưỡi vừa chạm đáy thì phao (bắp) vừa ngả nghiêng cỡ 45o là vừa. Trong cách câu với trứng kiến dân gian có một cụm từ là "vắt (có nơi gọi là giắt) trứng kiến". Nếu bạn không biết cách móc mồi này (sẽ trình bày ở bài sau) thì đơn giản là lấy 1 trứng kiến to hay 1 con dễ nhũi móc vào cần câu Trê và thả xuống 2 ổ bùn vừa quậy. Hai cần này thì ngon ăn rồi: một khi phao nhấp nhày rồi chìm từ từ là ... xong đời 1 chú Trê đen chũi, khỏi bận tâm nhiều.

  ket-qua

  Với cá Sặc: bạn nhón 1 nhúm trứng kiến lọai to hạt, và bỏ lên đùi cho gọn. Sau đó chọn hạt trứng còn mẩy, chưa vỡ, đầu 2 ngón tay nắm lưỡi câu lưỡi xỏ qua trứng kiến sao cho trứng còn nguyên vẹn. Chỉnh phao câu cá Sặc chỉ khỏang 2 tấc và thả mồi xuống khỏang trống giữa 2 ổ bùn.

  giang-bay

  Cá Sặc ăn mồi không mổ mồi hỗn hào như những lòai cá khác. Chúng thường chỉ mút hạt trứng như ta mút kẹo và sẽ mút tới mút lui tới vài lần. Lưu ý là cá Sặc chỉ mút sữa trong trứng kiến, nhưng không có ý định nhai nuốt trộng cả trứng ! Chớ có nóng lòng thấy phao nhấp nhô mà giựt ngay, chỉ tổ làm rách miệng cá vì mép nó rất mỏng hay làm cả đàn chạy biến. Cũng chớ giựt mạnh, có khi lại lên mỗi cái ... đầu cá Sặc ! Nguyên tắc cơ bản là cá nhíp phao thì ta nhấc cần nhẹ nhàng lên, rón rén nhẹ nhàng như khi ta rút tiến trả tiền bia khi cữ nhậu có mỗi mình là chủ xị bất đắc dĩ vậy - đừng giựt mạnh. Cứ thế, cá nhịp phao ta giở cần - nhịp giở nhịp giở ... Thường thì nhịp giở khỏang 4-5 lần là dính cá. Cũng có khi đến 7-8 lần mới dính cá, bạn nên kiên nhẫn một chút.

  ca-tre

  Đơi lâu mà cá không nhịp phao thì ta nên thay trứng kiến mới ngay vì chắc chắn trứng đã bị mút hết chất bổ dưỡng rồi, chỉ còn da trứng bọc vỏ trứng thôi. Cứ thế kéo cho mỏi tay thì ta nhậu, nhậu rồi lại nhấc nhấc nhịp nhịp, khỏi lo không có cá vì cá Sặc ăn từ sáng tới chiều bất kể thời gian. Mà gỡ cá cũng là 1 nghệ thật đấy. Bóp mạnh quá cá lòi ruột thì phí của giời. Cách hay nhất là một tay dùng 2 ngón tay ôm ngửa cá lên, ngón trỏ đè nhè vào cổ cá cho khỏi giẫy và nó sẽ hả họng ra ngay. Tay kia cầm dây câu sát lưỡi lắc lắc nhẹ vài lần là lưỡi tuột ra.

  Câu bằng trứng kiến có khi vớ được cả cá Rô Đồng hay cá Mè Đất, cá Bẩy Trầu v.v. Lâu lâu thấy sủi tim bên 2 ổ bùn non là chuẩn bị tinh thần, chỉ dăm phút là sẽ mất phao, gặc nhẹ cổ tay là sẽ mang lên ngay 1 chú Trê cỡ 600-700g, dãy đành đạchgiương vây chém rất ngầu nghệ. Chỉ trong một ngày nếu chịu khó, bạn có thể câu được dăm con Trê và vài chục con cá Sặc cỡ 3-4 ngón tay, thế là thành công lắm đấy, và hứa hẹn 1 bữa nhậu cũng đủ chất tanh lẫn chất bổ ra phết.

  sac-to

  Chế biến cá Trê và cá Sặc làm mồi nhậu cũng dễ thôi. Ra chợ mua ít rau sống và dầu ăn. Về nhà để cá Sặc nguyên con không mổ bụng moi gan, cứ để nó sống nguyên. Bỏ muối thật nhiều vào cá rồi đậy rổ lại xóc thật mạnh cho đều muối tòan thân cá. Sau đó xả nước cho sạch nhớt, cá vẫn sống ! Với cá Trê thì bạn làm sạch ruột gan và cắt 2 ngạnh bên của nó. Nhớ cắt sâu vào khỏang 1cm, bạn sẽ thấy 1 cục thịt đen tròn, gọi là "cục máu tanh", nhớ lấy nó ra để món ăn ngọt mùi thịt cá nhưng không tanh mùi bùn. Làm 1 chảo dầu sôi sùng sục, lửa liu riu, và cho hết cá vào chảo. Chú ý né sang 1 bên coi chừng cá Sặc nó quẫy thì dễ có khuôn mặt tàn nhang mất vẻ đẹp tự nhiên. Khi cá vàng đều, vớt ra đĩa, chuẩn bị sẵn 1 chén nước mắm me để ăn cá Sặc và 1 chén nước mắm gừng để ăn với cá Trê. Còn đợi già nữa bạn hiền, nhấc điện thọai gọi ngay cho TBT và vài chiến hữu mang mấy chai chát tới, ta có thể làm bạn với lưu linh vài tiếng với cái cay nồng của gừng, cái chua ngọt đậm đà của me, nhất là cái giòn tan và vị ngon ngọt khó quên của những chú cá Sặc cá Trê vùng sông nước trù phú được thiên nhiên ưu đãi phía Nam.

  trung-dam

  Nhớ gọi cho Voi này khi bạn thành công nhé.

  Quốc Voi
  Tháng 6/2004
   
  Quý Bạc Liêu thích bài này.
 2. attila2008

  attila2008 Thành viên mới

  chết em ...........nghe bác chế biến cá mà nước miếng chảy ướt bàn phím lun rùi
   
 3. huyson16

  huyson16 Thành viên tích cực

  Thanks bác đã chỉ chỗ câu. Thứ 7 chạy vào chỗ khu DL Bình An được hơn chục con sặc thì bị đuổi. Chạy về chỗ bác chỉ được hơn chục con trê bé.. (mồi bác Linhcholon chỉ = dế + bia + mắm) trê ăn phà phà....
   
 4. nhphuc91

  nhphuc91 Thành viên mới

  lâu rùi không vào đó
  Gần chỗ đó có người bạn bán cá "betta" xiêm Thái
  Thình thoảng vào đó câu nhưng ko thấy cá sặc có cá rô thì nhiều
   
 5. cadien

  cadien Thành viên mới

  Cảm ơn bác nhiều nhé! em sẽ thử rồi báo bác kết quả.
   
 6. AWR

  AWR Thành viên mới

  tình hình là em bữa mò vào khu thanh đa nhưng ko mò dc tới chỗ hò sen, chỉ lon ton vùng rìa sông, cá sặc thì có mà em giựt ko dc, ức quá :((
   
 7. jackduong

  jackduong Thành viên mới

  một kinh nghiệm dân gian rất là tuyệt chiêu ........
   
 8. lienht1

  lienht1 Thành viên mới

  Chắc tới lươt tui thì hết cá rồi. Đành ra phía Rạch Chiếc câu vậy! Chỗ này coi vậy chứ cá trê nhiều lắm. Vấn đề là bạn kiếm một chỗ gần cầu , ngồi bên mép nước mà buông câu . Không cá trê thì cũng cá rô, cá tra nó kéo !
   
 9. nambk

  nambk Thành viên mới

  cá sạc là cá gì vẫy bác , lần đầu tiên mới nghe tới loại cá này.
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này