Chọn và bảo quản lưởi câu | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Chọn và bảo quản lưởi câu

Thảo luận trong 'Thông tin chưa phân loại' bắt đầu bởi trhquan, 13/11/02.

 1. trhquan

  trhquan Thành viên mới

  Chào các cao thủ.
  Xin các cao thủ chỉ cho tiểu đệ cách bảo quản lưỡi câu và làm thế nào để biết được lưỡi câu dạng nào cho cá lọai nào.Xin cám ơn các cao thủ và chúc một ngày tốt lành, trúng nhiều cá lớn.
   
 2. root

  root Administrator

  Một vài cách để giữ gìn lưỡi:

  1. Rửa sạch lưỡi ngay sau khi câu xong.
  2. Dùng miếng moose mỏng móc lưỡi vào cho đỡ rối với dây, đồng thời lưỡi đỡ cùn do va chạm
  3. Về nhà dùng ít dầu ăn chùi lại lưỡi trước khi cất đi

  Dạng lưỡi câu thì nhiều, sẽ có 1 bài chuyên về các thiết bị câu cho các lọai cá sau.

  Thân,
  Nguyên
   
 3. anhtuyet

  anhtuyet Thành viên yêu thích 4so9

  TRước khi Web có bài đầy đủ về lưỡi câu , tôi xin gửi đến bạn vài kinh nghiệm trong lĩnh vực này :
  1- Cá nào , lưỡi đó là yêu cầu số một của dân câu . Tuy nhiên , trong lĩnh vực dập lưỡi câu phổ thông thì các nhà sản xuất đưa về lọai hình chung nhất là kiểu chữ C rồi máy dập cho các cỡ to , nhỏ bằng các lọai thép trắng , thép đen ,, sơn màu .
  Ưu việt của lọai lưỡi câu đó là rẻ , cứng , dễ buộc dây ... thế nhưng nhiều cái nhược như mau rỉ , dễ gẫy hoặc dễ ỏai , mau cùn ...
  Để giữ gìn lưỡi câu có nhiều các nhưng tôi khuyên bạn nên có hộp đựng . Hộp chỉ cần như hộp viên ngậm Spepsel. Bên trong có các lớp nỉ có tẩm dầu mè . Bạn móc lưỡi câu theo từng hàng trên miếng nỉ đó . Câu đến đâu tháo ra đến đó . Lưỡi câu câu xong tốt nhất là nên tháo chì và lưỡi dời khỏi cần , máy , chùi sạch và bảo quản như trên .
  TRong mỗi hộp , bạn có một miếng giấy nhám mịn số O để thỉnh thỏang chuốt xuôi theo chiều lưỡi câu sẽ bén và giựt cá chắc tay hơn .
  Đi câu xa hộp lưỡi câu cho vào trong cái bóp nhỏ , đeo bên người .Như vậy mới chủ động kẻo buồn vì quên lỡ .
  2-Tuy nhiên , lưỡi câu mua ngòai tiệm có đặc diểm là ngạnh rất nhỏ ( ngạnh rập ,cắt ) và luôn bị nước mặn , nước lợ làm cho gẫy , yếu , nhụt đi . Nếu có thể được , bạn hãy tìm đặt làm lưỡi câu ỡ những tay làm lưỡi chuyên nghiệp , lưỡi câu chuyên dùng ( xem bài NGHỆ THUẬT CÂU TÔM CÀNG XANH SẼ NÊU VÀI NGƯỜI LÀM LƯỠI CÂU ). Bạn đã câu những lư7õi câu này chưa ? Nếu chưa câu thì hãy câu đi và sẽ thấy NGƯỜI VIỆT NAM DÙNG HÀNG VIỆT NAM tuyệt tác cỡ nào ( xin lỗi , lưỡi câu gọi là ngọai kia thực chất thì cũng do công nhân VN dập thuê cho chủ người nước ngòai - vùng Gò Vấp bà con lao động dập khóan nhiều lắm )
  Vài dòng thân mến .
  Việt Hòa
   
 4. trhquan

  trhquan Thành viên mới

  Rất cám ơn anh Nguyên và anh Việt Hoà đã chia xẻ những kinh nghiệm thật quí báo .Và anh cho mình 0 hỏi thêm là khi nào thì lưoởi câu nên bỏ đi ? Mình có nghe moột số ngưoới nói là dùng đaầu lưoởi câu cà vào móng tay neếu nó làm trày móng tai là còn xài đưoợc có phải không? Moột lưoởi còn dùng đưoợc là phải đáp uứng đưoợc nhuững yeếu toố nào?
   
 5. anhtuyet

  anhtuyet Thành viên yêu thích 4so9

  Bạn thân mến !
  Lưỡi câu phải đáp ứng được những yếu tố sau :
  Lưỡi phải còn láng bóng nghĩa là không rỉ sét và không bị o xy làm cho bề mặt nhám đi . Câu những lưỡi như thế sẽ khó có cá ăn vì con cá rất khôn , nhám miệng là đùn ra liền hà . Nếu lưỡi câu có vết rỉ thì nên bỏ vì đó là khuyết yếu , khi con cá nặng sẽ bị gẫy nơi đó nhanh nhất và xảy cá .
  Lưỡi câu phải đáp ứng được độ nhọn tròn ( nhấn mạnh : nhọn tròn ) chứ không nên là nhọn vát vì nhọn tròn như cách nhọn của cây kim và mũi gai sẽ bén lâu hơn và khi chuốt giấy nhám lại cũng mau trở lại độ sắc bén hơn .
  Lưỡi câu phải có chiều xóc . Có nghĩa là từ chỗ tách ngạnh đếm mũi lưỡi câu phãi có độ dài như vậy mới có thế xóc vào miệng con cá . Tuy nhiên nếu khỏang này dài qúa , con cá cũng dễ xảy vì có khi mồi chưa ngậm hết mũi lưỡi .
  Lưỡi câu chủ yếu mất tốn vì đứt dây , rơi rớt chứ nếu chỉ tính xóc cá mà tốn lưỡi thì không đến nỗi , Vậy , cách giữ lưỡi câu căn bản nhất vẫn là bảo quản kỹ sau khi câu .
  Khi chuốt lưỡi nhiều lần , mũi lưỡi câu bị tù lại rồi thì bỏ đi .
   
 6. guardian_force

  guardian_force Thành viên mới

  Đúng là như vậy đó và thêm nữa là ta có thể cho thêm một ít nhớt vào hộp đựng lưỡi chưa cột còn lưỡi nào cột rồi thì ta dùng miếng bông gòn chùi dầu vào lưỡi rồi móc vào một miếng mút. Còn nếu như lưỡi câu bị sét hoặc đầu đã mòn thì ta dùng miếng giấy nhám chà lại cho đến khi đâm thử tay ta thấy đau là được
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này