Câu Thả. | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Câu Thả.

Thảo luận trong 'Những kiểu câu lạ ở Việt Nam và thế giới' bắt đầu bởi diemtan, 23/3/13.

 1. diemtan

  diemtan Thành viên tích cực

  Câu Thả.

  Các bạn còn nhớ anh Chư không? Chư Rỗ đó.
  Bằng cỡ tuổi tôi nhiều người bị đậu mùa, nhưng không ai bị kèm cái hỗn danh "Rỗ" như anh Chư. Vì cha Xứ cấm mang cái xấu, cái tật của người ta ra mà bêu riếu, chọc ghẹo.
  Có lẽ hồi còn nhỏ, anh quậy lắm, lại hay đánh lộn nên có lắm "kẻ thù". Ban đầu gọi lén sau lưng, nhưng sau này lớn lên rồi lấy vợ, cũng chết cái tên Chư Rỗ đó luôn.
  Có lần tôi thấy vai ảnh đeo một giỏ cá lóc, toàn loại khá lớn không hà, đi lơm xơm ngoài ruộng.
  Mùa này mưa mới bắt đầu, người ta lo đi kiếm ổ cá lóc đang đẻ trứng hay bầy rồng rồng mà ngồi rình để câu nhắp, lâu lâu mới được một con, chứ đằng này bằng cách nào mà anh Chư bắt được nhiều làm vậy?
  Hỏi thì anh ta không nói, giả tảng nói láp dáp vài câu rồi vọt đi chỗ khác.
  Lạ nghen, tay anh ta không thấy mang cần câu cắm, câu giăng hay lọp lưới gì hết, chỉ có một bó sậy lớn bằng ngón tay trỏ, lú đầu ra khỏi cái bao cát đeo trên lưng.
  Tôi tò mò đứng ngó, đợi anh ta khuất dạng mới lần theo.
  Thì ra cu cậu dùng cái liềm, cắt cỏ trống ra chừng bằng cái rá mà thả câu. Cần câu là một đoạn trúc hay cây sậy dài chừng 3 gang tay, ở giữa có một đoạn dây chừng một gang và dùng lưỡi câu ó. Anh chàng lật những đám cỏ ở bờ đià, gặp mấy con cua nhỏ bằng ngón tay liền móc vô cạnh mu để con cua còn sống bơi loe ngoe, nhưng cũng không còn đủ mạnh mà leo lên đám cỏ xung quanh.
  Khi không tìm được cua mà bắt được con ốc bươu, anh ta dùng cây kẹp mang theo bóp cho vỡ vỏ ốc, móc cả đầu lẫn ruột ốc lòng thòng rồi thả xuống.
  Cua thì nhoi nhoi mấy ngoe, ốc thì tanh rình hấp dẫn mấy chú cá lóc đói mồi, nên chỉ chừng 15 phút sau là cá đã dính câu. Nó kéo ngang cây cần nhúi nhúi, chạy đi không xong, vì hễ chạy thì nó cứ bị đám cỏ kéo lại lùng nhùng.
  Chỉ một lúc sau là anh cu Chư vòng lại, thấy tôi đứng dòm đám cỏ nhúc nhích, anh ta cười hề hề:
  -Nè mày có bắt chước thì để qua năm, chứ cá đìa này hôm nay tao dứt hết rồi nghe mậy.
  Cá lóc ăn mồi kiểu này là nó nuốt sâu vô tuốt trong họng, nếu muốn nó sống thì cắt dây để lưỡi nằm trong bụng cá, chứ kéo ra để gỡ là cá dễ chết lắm, làm sao đó thì làm, phải giữ cho nó sống để sáng hôm sau đưa ra chợ bán mới được giá.

  Rồi mùa lúa cũng qua đi, ngoài ruộng nước dâng đầy. Lúc này lúa đã cắt hết, người ta đi giăng câu, cắm câu thì thường được cá rô, cá trê bằng mồi trùn quắn hoặc dế nhủi.
  Dế nhủi bị nước dồn về mấy mô đất còn nhú lên khỏi mặt nước nên dễ bắt lắm và mồi này rất nhạy. Riêng cá lóc lại ít khi dính câu, thế mới lạ.
  Tôi sực nhớ lại cách câu của anh Chư, nên làm thử vài chục đoạn trúc đi thả với mồi ốc bươu đập dập.
  Ngay ngày đầu thiệt là trúng mánh khi tôi cứ ven bờ cỏ mà thả.
  Dính câu rồi cá lóc không kéo băng ra phía ruộng trống, mà có khuynh hướng chui vô rạ, vô cỏ, và cứ nhấp nhấp, lùng nhùng ở đó.
  Ăn mồi ốc, cá lóc thường nuốt lưỡi, tôi dùng một cành trúc lớn cỡ cái xe điếu hút thuốc lào, cắt 2 lát hai bên. Khi banh miệng cá ra, chỉ cần lấy dụng cụ này đẩy lưỡi câu vào trong mà gỡ ra một cách dễ dàng. Con cá còn khoẻ re, trợn mắt nhìn tôi coi bộ có cảm tình lắm lắm..
   
  Last edited by a moderator: 23/3/13
  Văn - chư sê thích bài này.
 2. Văn - chư sê

  Văn - chư sê Thành viên mới

  thiệt hôn zậy ta? nghe ngồ ngộ mà hay hay nhỉ? bữa nào xuống ao thằng bạn bắt cá lóc dùm nó bằng cách này coi sao `:)
   

Chia sẻ trang này