Câu Lục Và Nhận Biết Tăm Cá | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Câu Lục Và Nhận Biết Tăm Cá

Thảo luận trong 'Cách câu lục' bắt đầu bởi Fishing.USA, 21/10/14.

 1. Fishing.USA

  Fishing.USA Moderator Staff Member

  Nhận biết tăm cá là một trong kỹ năng quan trọng trong nghiệp câu nói chúng. Điều này càng quan trọng trong môn câu lục, thậm chí còn phát triển thành một cách đánh lục : đánh lục theo tăm cá, rất hữu hiệu cho các loài cá ăn đáy.

  Con cá cũng giống con người mà hô hấp là chức năng sinh tồn chỉ khác chúng sử dụng mang và bong bóng. Khi di chuyển, khi kiếm ăn, con cá tạo ra tăm giúp cho cần thủ biết được sự hiện diện của con cá. Kinh nghiệm sẽ cho bạn biết đó là loài cá gì, trọng lượng tương đối bao nhiêu.

  Tôi xin tổng hợp kinh nghiệm của bản thân, của các cần thủ trong việc nhận biết tăm cá :

  - Tăm cá thể hiện rất rõ khi con cá đi kiếm ăn, rõ rệt hơn với các loài ăn đáy như chép, trê ; ăn sâu hơn như trôi, trắm. Còn các loài ăn nổi như mè thì không thể nhận biết.

  - Tăm cá thay đổi theo nhiều yếu tố khác như : độ sâu : với độ sâu quá bạn rất khó thấy tăm do tăm bị vỡ tan trong quá trình « nổi ». Mức độ sóng gió : bạn chỉ thấy được tăm khi mặt nước phẳng hoặc sóng nhẹ ; khi sóng to, tăm sẽ vỡ ngay khi chưa lên tới mặt nước. Tốc độ chảy làm bạn khó thấy tăm và khó đoán con cá đang ở vị trí nào. Địa hình đáy cũng quyết định hình thái tăm đặc biệt với các loài ăn đáy.

  - Cùng một con cá, tăm thả ra khi di chuyển khác với khi ăn.

  1/ Tăm chép :

  - Tăm chép tương đối dễ nhận biết do đặc tính ăn đáy và sục sạo kiếm thức ăn. Chép càng nhỏ càng sống theo bày đàn mật độ đông.

  - Với địa hình đáy cứng hoặc khi chép không sục xạo kiếm ăn, tăm chỉ gồm các bong bóng nước nổi thành vệt, chậm đều, không có vẩn váng. Lúc này kích thước tăm sẽ tố cáo khá chính xác trọng lượng cá.

  - Với địa hình đáy có bùn và khi chép đi kiếm ăn, chép sẽ tạo ra hiện tượng tăm sôi. Tăm sôi đặc trưng cho chép do động tác sục sạo đáy bùn, hớp cặn và thổi ra tạo ra các quầng tăm rất đặc thù. Kích thước bong bóng trong quầng rất đều nhau, vỡ ngay khi lên tới mặt nước. Kích thước quầng tăm và kích thước tăm càng lớn, con chép đó càng to. Lẫn trong quầng tăm là các vụn hữu cơ. Không phải quầng tăm nào cũng có vẩn hữu cơ, điều này phụ thuộc vào độ sâu, địa hình đáy. Các quầng tăm này tạo thành vệt rất dễ nhận ra.

  - Tại các ổ thính, quầng tăm chép xuất hiện rất muộn. Chép luôn sục sạo vùng quanh, quầng tăm sôi sẽ xuất hiện xung quanh ổ thính, thu hẹp dần. Cá càng nhát lưỡi, quầng tăm càng xa ổ thính, càng lâu tiến lại gần. Khi bạn không thấy quầng tăm xuất hiện nữa có nghĩa có 2 khả năng xảy ra : hoặc con cá đã chán bạn bỏ đi, hoặc nó sắp đè hoặc bềnh phao đó. Chúng tôi áp dụng điều này trong việc đánh lục chép theo tăm. Chúng tôi ném lưỡi ra xa và rê lưỡi dần vào vị trí quầng tăm chép nổi. Bạn làm hết sức nhẹ nhàng tránh làm cá sợ bỏ chạy. Trong vòng thời gian ngắn, con chép sẽ quay lại sục sạo vùng mà lúc trước nó đã sục sạo một cách an toàn.

  2/ Tăm trê nheo :

  - Tăm trê và nheo rất bé lăn tăn khó tan khi di chuyển, to nhỏ không đều nổi thành từng quầng có các váng đất, vẩn hữu cơ lẫn khi chúng sục ăn. Tăm trê nheo cũng cầy thành đường.

  3/ Tăm trôi :

  - Trôi là loài ăn sâu, di chuyển nhanh nhẹn. Bạn chỉ thấy tăm trôi khi chúng nhặt nhạnh ăn mà thôi. Tăm trôi là loại tăm đơn nổi cái một, bong bóng tròn, khó vỡ, trôi theo sóng chút xíu rồi mới vỡ. Bạn không bao giờ thấy cặn thức ăn hay váng bùn kèm theo tăm trôi. Trôi càng to, tăm càng lớn và thả chậm. Quầng tăm lẫn váng bùn thức ăn chỉ xuất hiện khi trôi hoảng sợ chạy mà thôi.

  4/ Tăm trắm cỏ :

  - Tăm trắm cỏ giống như tăm trôi nổi từng chiếc, nhưng to hơn và tan ngay khi lên tới mặt nước.

  5/ Tăm rô phi :

  - Rô phi có tăm rất bé, nổi cái một hoặc hai ba cái không có quy luật. Tăm nổi lung tung ngay tại vùng thính. Bong bóng vỡ ngay khi lên tới mặt nước. Tăm rô phi xuất hiện rất sớm sau khi thả thính.

  6/ Tăm cá giếc, cá nhưng :

  - Tăm cá giếc y hệt như tăm chép nhưng rất bé, như đầu tăm, lăn tăn thành quầng nhỏ, tan chậm, rất ít váng và cặn hữu cơ kèm theo, xuất hiện sớm ngay tại ổ thính.

  - Tăm giếc là chỉ điểm rằng sẽ có chép vào vì chúng chung thức ăn, chung tập tính ăn.

  • Tăm cá chỉ điểm chính xác khi : độ sâu vừa phải, ít sóng gió, nước tĩnh không chảy.

  • Khi tăm cá bé bất chợt biến mất, đó là khi cá khủng xuất hiện.

  • Không ai thấy tăm của các loài cá ăn nổi.

  • Bạn chỉ phân tích nhận biết tăm cá chính xác khi bạn nắm rõ các yếu tố sau :

  - Địa hình đáy : trơ cứng, ít bùn, nhiều bùn.

  - Độ sâu xung quanh nơi bạn câu.

  - Tình hình sóng gió, nước chảy hay tĩnh thời điểm đó.

  - Hồ nhiều cá con hay không.


  By: Trần Việt Long ( Bslongha )
   
 2. tronghai1965

  tronghai1965 Thành viên mới

  Cứ nhìn thấy tăm sục quanh phao là tim đập chân run, một cảm giác rất khó tả của dân câu lục
   
 3. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Mấy con chép nổi tăm ầm ầm là tay chân run lên, thằng ngồi cạnh nói chuyện ko thèm trả lời, đưa tay lên miệng ra dấu im lặng. Lúc này ôm cần phê hơn ôm bồ.
   
 4. phạm duy

  phạm duy Thành viên gắn bó

  Bác Duy nói sao chứ em thấy nó cũng phê phê giống nhau mà, hehe. Em vừa đi câu suối 1 ngày, câu cá phi nhưng chẳng thấy em nào đụng mồi. Có thể do hôm trước trời mưa lớn quá nên cá vẫn no mồi nên cứ thấy mồi em vứt đâu là nó đi dạo tới nhưng không thử. Kết quả là mất hai bộ lưỡi, do dính gốc cây ở dưới, tổng kết cả ngày chỉ được khoảng 1kg thát lát nhỏ an ủi.
   
 5. Đức Thành

  Đức Thành Thành viên mới

  còn em thì em xin thề là muỗi đốt cũng kệ, ăn no tự bay đi :D
   
 6. nguyenvupvtex

  nguyenvupvtex Thành viên tích cực

  Đánh lục là môn câu hồi hộp căng thẳng nhất. Có thể nói là như đi xem kết quả điểm thi đại học.
   
 7. minh quan

  minh quan Thành viên mới

  oánh xa bờ 40-50m thi nhận biết tăm cá thế nào anh chỉ iaos em với
   
 8. Pun

  Pun Thành viên gắn bó

  Thì lấy ống nhòm ra nhìn chứ mắt kém kém sao nhìn thấy đc.
   
  catomo and minh quan like this.
 9. gsdhaiduong

  gsdhaiduong Thành viên mới

  Nhiều lúc đi câu, tăm chép vào nhiều, nhưng không tỳ. Ko hiểu lý do gì, Mong các cao nhân chỉ bảo
   
 10. catomo

  catomo Thành viên gắn bó

  Tưởng bơi ra xem chứ Pun?
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này