Câu Lịch - Thú Vui Miệt Vườn | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Câu Lịch - Thú Vui Miệt Vườn

Thảo luận trong 'Câu Lươn' bắt đầu bởi Người Miền Tây, 28/6/16.

 1. Người Miền Tây

  Người Miền Tây Thành viên gắn bó

  Nhắc đến con Lịch, chắc chắn nhiều anh em cần thủ sẽ nghĩ ngay đến con lươn, vì đây là 2 loài gần như giống nhau đến 99% và nhiều khi rất khó để phân biệt. Khác với con lươn sống ở nước ngọt, đuôi dài và nhọn, da vàng nghệ. Lịch sống chủ yếu ở vùng nước lợ, đuôi ngắn và dẹp, da vàng xám và kích thước nhỏ hơn lươn rất nhiều. Các vùng nước lợ ở cửa sông, bãi bồi quen biển hay rừng phòng hộ quen biển khu vực miền tây trước đây tập trung rất nhiều lịch.

  [​IMG]

  Mùa nắng là mùa dễ bắt lịch nhất bằng cách thụt hang hay câu... Phần lớn người ta bắt được lịch trong quá trình nạo vét mương cho ruộng vườn, nếu may mắn thì con lịch bị dính vào bùn và bay lên bờ bằng dụng cụ nạo vét, còn không thì chúng ta phải nhanh tay chộp lấy con lịch trước khi nó lũi vào bùn trong chớp mắt. Một ngày làm việc như vậy có thể bắt được số lượng lịch từ 10 đến 20 con bằng ngón tay cái và đủ một bữa cơm chiều ngon lành cho cả nhà.

  Vào những ngày nhàn rồi thì đi câu lịch là lựa chọn hàng đầu, dụng cụ dùng câu lịch cũng rất đơn giản bao gồm: 1 lưỡi câu cá lóc hình chữ U (size cỡ số 3-4 ngày nay), 1 đoạn nhợ khoảng 60cm, 1 ngọn tre trúc dài khoảng 2m. Chỉ đơn giản như vậy là đủ lên đường hành nghề câu lịch.

  Lưỡi câu cá lóc được bẻ thẳng trước, sau đó được uốn lại thành hình lưỡi ó cho lưỡi câu nhỏ hơn để tương thích với miệng con lịch và tăng độ sóc khi giật. Mồi câu lịch cũng rất đơn giản như vài con trùn hay nắm tép đặt được trong xà ngôm...

  Để câu được lịch thì chỉ cần đi dọc bờ mương, bờ ruộng tìm hang lịch mà câu. Việc phát hiện hàng lịch không phải dễ dàng đối với người không có kinh nghiệm và dễ nhầm lẩn với hang đẻn (1 loại rắn biển), hang cá bống dừa hay cá kèo. Đối với người có kinh nghiệm và thâm niên thì chỉ cần nhìn sơ qua là biết hang có lịch hay không, lịch lớn hay lịch nhỏ... Lịch là loài rất háo ăn, móc mồi tép và nhấp vào miệng hang nếu có lịch thì không quá 1 phút 30 giây sẽ ngoạm ngay, lúc đó người câu phải dùng kinh nghiệm của mình để giật đúng lúc và lôi con lịch ra khỏi hang, nếu để lịch kéo sâu vào hang thì xem như mất con lịch.

  Người không có kinh nghiệm thường đắp 1 đoạn mương hay kênh rạch và quậy cho nước thật đục. Khi đó chỉ cần ngồi đợi vị trí nào có tim sôi lên thì ném mồi ngay vị trí đó sẽ tóm được lịch ngay. Cách này cũng áp dụng để câu lịch trong các cánh rừng phòng hộ quen biển, trong rừng luôn có những vũng nước đọng lại, quậy nó đục lên và chỉ đứng chờ đợi để giật lịch mà thôi.

  Những bậc tiền bối được xếp vào hàng cao thủ lão làng thì cách nhanh nhất đối với họ là thụt hàng. Bãi bồi quen biển là địa hình lý tưởng và màu mỡ đối với con lịch và cao thủ thụt lịch chỉ cần nhìn sơ và biết hang lịch và cách chặn bắt nhanh gọn. Đối với tay mơ thì khả năng tóm được con đẻn là rất cao, may mắn thì tóm được lịch, không thì là cá bống sao. Thú chơi nào cũng có gian khổ của nó.

  Lịch được chế biến thành nhiều món ngon như: lịch kho sả ớt, canh chua lịch, lịch om chuối... Đặc biệt với món canh chua lịch và lịch kho sả ớt dành cho bữa cơm chiều sau 1 ngày làm việc vất cả thì không có món ngon nào trên đời có thể so sánh được. Rất là hao cơm tốn gạo.

  Dân dã hơn thì có món lịch nướng mọi. Những con lịch thịt săn chắc được kẹp trong những gấp tre và nướng trên than hồng thì không con lời nào để diễn tả được mùi thơm của nó, thêm 1 chén mắm tép hay mắm bò-hooc, ít chuối chát và vài cọng rau thơm bên hông nhà ăn kèm thì chỉ có thể nói 1 câu: CUỘC ĐỜI VẪN ĐẸP SAO.
   
  Last edited: 28/6/16

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này