Cần Tư Vấn Cách Câu Cá Dìa. | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Cần Tư Vấn Cách Câu Cá Dìa.

Thảo luận trong 'Người mới tập câu !' bắt đầu bởi MR.Dan, 25/6/15.

 1. MR.Dan

  MR.Dan Thành viên mới

  Em nghe nói câu cá dìa hấp dẫn lắm mà chưa có dịp nào câu đc, xin cho e hỏi phải câu cá bằng mồi gì và câu như thế nào.
   
  Hunter Pro thích bài này.
 2. Ngo Sau

  Ngo Sau Thành viên mới

  Câu cá nói chung câu dìa nói riêng đòi hỏi sự kiên trì vì cá dìa thường rất thưa. Nhưng khi cá đóng thì cảm giác tê tê khó tả lắm. Mồi câu thì thường câu bằng rong ( câu đêm thì dùng mực), lưỡi câu thì dùng rường 6 or 8 đao tùy theo cá to nhỏ mà chọn size cho phù hợp, cần câu thường dùng cần đọt cứng dài từ 3,6 đến 4,5m đầu cần gắn 1 gié để biết khi cá ăn để đóng. Tuy nhiên để câu được bạn nên đi cùng ae nào đã từng câu rồi sẽ dễ dàng nắm bắt được cách câu vì theo những gì mình đã trải nghiệm thì câu dìa khó hơn mấy kỹ thuật câu khác khá nhiều.
  Một vài chia sẻ!
   
 3. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Liên hệ gấp với Mr Tùng 0938.283859 để bu xe lam 1 chuyến câu cá dìa với Sư Phụ Quangsex. Cuối tuần có chuyến câu thú vị lắm. Nếu bạn thật sự nhiệt tình, alo cho Tùng nói a Duy giới thiệu. Xin đi cùng chuyến câu cuối tuần này.
   
  MR.Dan thích bài này.
 4. MR.Dan

  MR.Dan Thành viên mới

  cuối tuần này e đi làm rồi chắc phải hẹn vào dịp khác để đu theo xe mấy a rồi.
   
 5. vt.hue

  vt.hue Thành viên tích cực

  Ở miền trung người ta thường câu cá dìa = mồi cơm xay nhuyễn, loại gạo khi nấu cơm hạt không dẽo, không bị kết dính với nhau. Dùng loại xay cá của Liên Xô cũ để xay cơm, hoặc lấy lưới mịn = inox để nghiền cơm cho nhuyễn. Khi xay xong mồi cơm phải mềm, mịn không được quá khô và cũng không quá ướt, vừa đủ dẻo để vo vào lưỡi rường. Khi móc mồi bạn nên dùng 1 khăn ước lau các ngón tay sao cho khi vo mồi vào lưới câu cơm không bị dính lại ngón tay, mỗi lần vo mồi bạn phải chùi tay qua khăn Ngoài ra còn có thể câu = rêu mọc quanh mấy kè đá, với mồi rêu thì dùng loại lưỡi rường lớn hơn mồi cơm.
  Cần câu: cần tay 3,6m; 4,5m hoặc 5,4m tùy theo địa hình, cần phải nhẹ và đủ cứng để dìu cá. Do cá dìa và cá kình ở cùng nhau và thức ăn như nhau nên khi câu cá dìa thường trúng cá kình, giật liên tục nên cần đủ nhẹ. Lưỡi câu thường dùng loại rường 4 hoặc 6. Phao câu và chì phải cân cho chính xác, độ nhạy cao vì câu ở đầm phá hay bị sóng đánh nên thường dùng loại phao có cái kim nhô lên khỏi mặt nước, bề mặt tiếp xúc của kim nhỏ nên ít bị tác động do sóng và gió. Khi câu cá dìa ở ghềnh biển thì dùng chì và phao loại lớn hơn để khi thả nhanh chìm xuống.
  Do mực nước thủy triều lên và xuống nên cần phải cân phao liên tục sao cho lưỡi câu luôn cách đáy chừng 10cm là vừa, cá dìa thường ăn sát đáy. Cước câu thì mình thường dùng cước 1.5 - 2.0. Do dùng lưỡi rường nên khi câu đường câu phải thẳng góc từ ngọn cần xuống để khi giật lưỡi dễ đóng. Cách câu như thế nào thì khi ra ngoài thực tế, qua vài lần giật mới tự rút kinh nghiệm được, còn cơ bản thì như mình đã trình bày.
  Đối với 1 số nơi vẫn sử dụng lưỡi đơn, móc mồi tép hoặc tôm lột để câu vẫn trúng như thường. Do đặc điểm cá dìa ăn rất tạp tất cả các loại mồi trong tự nhiên nên câu mồi cơm thì ít bị các loại cá khác phá mồi. Thường thì cá kình, dìa, nâu và cá đối rằn dùng mồi cơm xay nhuyễn để câu.
  Cảm giác khi dìu cá dìa >0,2kg bằng cần tay còn phê hơn dìu cá >2kg bằng cần máy do đó có 1 số người chỉ mê câu cá dìa, kình, nâu và đối rằn, trong đó có anh HuyHCC ở Huế.
  P/s: khi nào có hình lưỡi, phao sẽ gửi ảnh sau.
  Cơ bản là như vậy, bạn nên tham khảo thêm các bài viết về câu cá dìa để biết thêm nhiều cách câu khác.
  Chúc bạn thành công, cảm nhận được độ phê khi dìu con cá dìa.
   
  Admin, lekimhai11, MR.Dan and 3 others like this.
 6. MR.Dan

  MR.Dan Thành viên mới

  Cho e hỏi gié câu mình làm như thế nào vậy, e có thể dùng cần câu máy thay cần tay đc ko a.
   
 7. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Mình ko câu cá dìa, nhưng theo bạn Qx thì cần chỉ dài 2.1-2.7m, cái dé làm bằng sợi cước lớn chập đôi lại. Chỉ câu cần tay, ko câu cần máy. Tùy mùa mà câu cơm hay rong. Cơm thì nấu nhão như cháo rồi bóp với ruốc để lên mùi tanh.
  Nói chung món này phức tạp, rê lóc mệt rồi nên ko muốn học thêm. Đi chung được ăn ké là vui lắm rồi.
  Có dịp bác ghé NT thì đi câu chung cho vui. E ko biết câu nhưng biết rót rượu heheeee
   
  vt.hue and Crocodile like this.
 8. thocau54

  thocau54 Thành viên mới

   
 9. hungtau

  hungtau Thành viên gắn bó

  Một điển hình câu cá Dìa = lưỡi đơn

  [​IMG]
   
  Last edited: 8/5/17
  HoaTrinhNu3628 and Admin like this.
 10. HoaTrinhNu3628

  HoaTrinhNu3628 Thành viên mới

  Bác thu hoạch được nhiều ghê.
   

Chia sẻ trang này