Cần Thơ, Mùa Cá Cóc Về | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Cần Thơ, Mùa Cá Cóc Về

Thảo luận trong 'Ký sự, báo cáo' bắt đầu bởi songcantho, 19/6/16.

 1. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  ....... tháng 6 trời mưa, trời mưa không dứt.....
  Miền tây mấy ngày nay cứ sáng nắng chiều mưa, mới nắng đó rồi mưa đó làm cho mọi sinh hoạt gần như đảo lộn cả vì thời tiết. Cứ mổi lần dứt cơn mưa tôi hay ra bờ sông nhìn con nước xem đã đổi màu từ xanh sang nâu phù sa chưa. Nói thật chứ nước phù sa về thì tầm tháng 7 âm lịch nhưng vì nôn nóng mùa cá mới nên mới có cảm giác vậy. Đợi nước về hoài k thấy thui hên xui xách cần lên đi đại. Anh em chúng tôi đi ra bè nuôi cá, địa điểm quen thuộc mà chúng tôi hay đi câu. 20160619_083939 Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là đi tìm cá Cóc,một đặc sản của vùng ĐBSCL đặc biệt là vùng sông hậu. Thịt cá cóc, mềm,thơm ngọt,béo.... và đặc biệt có nhiều xương nên những chú cá hơn 1kg trở lên mới thật sự ngon.
  Đi săn cá Cóc thật ra không khó vì đây là loài có tập tính háo ăn, mồi của chúng rất đa dạng từ cua, ốc, tép..đến thức câu hồ điều có hiệu quả. Cá thường ăn theo bầy và say mồi, có khi chưa kịp so dây cá đã ăn rồi. Để câu được cá Cóc các bạn phải có kinh nghiệm xem con nước, dòng chảy.... vì cá hay ăn ở những vũng xoáy, nước vận và dòng chảy mạnh. Cá hay ăn nước ròng và đầu con nước lớn. Khi nước lớn mạnh thì cuốn câu về là vừa.
  Ra tới bè, anh em tôi xuống cần ngay đầu con nước ròng, nước vừa yếu chảy... vừa xuống cần chưa được 5 phút thì cây cần chịu chì 1000g, dây 55 nhịp đọt, đầu cần gục mạnh, đuôi cần nhỏng lên.... đóng liền.... chết mầy chưa. 20160619_084047 chú cá Ngát hơn 1/2 cổ tay khai trương, "thằng quỉ bây lớn mà làm dử mậy" tưởng cá bự ai ngờ nước yếu cá ngát làm dử. Thui kệ có còn hơn không, vô giỏ chút tính. Dàn trận chiến đấu 20160619_113732 quái lạ, nước ròng mạnh rồi mà chẳng thấy nhúc nhích gì vậy ta? Không lẻ không có cá, mà không có thiệt, đợi mòn đợi mỏi thay đổi địa hình mấy lần
  20160619_084027 thay đổi địa điểm đồng nghĩa với đánh cược vận may, hi vọng chổ này tổ đãi. Và cái gì đến nó cũng đến, con cá Cóc đầu mùa cũng ló dạng. Con thứ 2 cũng nối tiếp lên chào chúng tối....và con thứ 3 nối tiếp. Đầu mùa chưa thấy cá lớn chỉ roi roi tầm 800-900 gam thui. Rồi 1 " ông cố già= ông cá vồ " cũng bon chen lên theo. 20160619_113654
  Cá Cóc rất mạnh nhưng khi câu được bỏ vô gọng thì không lâu sau sẽ ngữa bụng và chết nên khi câu được người ta hay cột gai lưng và dèo nó, với cách dèo này cá sẽ rất khỏe có thể sống vài ngày mà chẳng hề hấn gì.
  Trời miền tây mùa này thật không chiều lòng người, đang nắng bổng mây đen quần vũ kéo tới. 20160619_125000 giữa sông nước mênh mông, thời khắc nghiệt vậy mà những người giăng lưới, bủa câu vẫn phải làm việc mưu sinh. Vì cơm áo gạo tiền mà họ chấp nhận khó khăn chấp nhận rủa ro thậm chí cả tính mạng. Cầu mong cho mẻ lưới này đầy ấp cá để họ mau quay về với gia đình trước khi mưa lớn kéo đến. Cơn mưa ập đến, mưa như trút vẫn không làm nãn chí anh em chúng tôi. Tập trung các giác quan vào đầu cần câu đợi chờ và hi vọng. Theo kinh nghiệm thì trời đang nắng mà mưa to, mát nước cá sẽ ăn. 20160619_133747 quả thật vậy, cây cần đỏ bổng dưng cúp xuống mà không có nhịp cái nào. Ngay kế bên tôi, đúng tầm luôn, hốt liền..... đầu cần cong xuống, mobin tuôn rét rét. Cá lớn rồi... mọi suy đoán ban đầu của tôi rằng cá đầu mùa sẽ không lớn điều sai cả. Đưa đầu cần ra hướng trống cho không vướn dây chằng bè và miết lên....
  Đầu cần cong vút như không thể cong hơn được nữa, tôi la lớn... cá lớn chuẩn bị vợt mau. Anh bạn đi chung vớ ngay cây vợt đưa xuống nước, tôi kéo con cá lên. Vừa ló dạng con cá thì hởi ơi, cây vợt nhỏ xíu còn con cá chiều ngang lớn hơn cây vợt. Thui tiu rồi, trong bụng nghĩ thầm vậy nhưng vẫn cố gắng. Khi thấy rỏ dạng con cá thì cũng là lúc con cá thấy cây vợt đưa tới..... nó quay đầu chúi xuống và quợn một vùng nước trắng xóa.... đầu cần đang gục bổng bắn thẳng lên rồi ngay đơ, tay tôi nhẹ hiều. Rồi.... thua nó rồi, tôi đứng như trời trồng còn anh bạn cầm câu vợt cũng không khác tôi. Dây lưỡi còn nguyên nghĩa là con cá bị sức mép do ăn nông. Thui được mất là chuyện thường mà. Đi câu cá hay trong cuộc sống cũng vậy không có gì là chắc chắn cả.
  Mưa ngày càng nặng hạt, nước lớn nhanh và chảy mạnh. Thời điểm cá ngừng ăn rồi 20160619_134428 anh em chúng tôi kể nhau nghe về mùa cá Cóc năm rồi cũng tại đây một ngày có thể câu hơn 10kg còn năm nay thì..... không biết ra sao nữa.
  Có thể chúng tôi đi hơi sớm so với mùa cá về vì hiện tại nước sông còn rất trong, hãy đợi mùa nước về xem có khả quan hơn không. Hi vọng là vậy nhưng với tình hình đầu nguồn hàng chục đập thủy điện vậy không biết năm nay nước có về hay không, rồi nguồn thủy sản hàng năm theo nước về có còn hay không và rồi chúng tôi còn đón mùa cá Cóc về được bao nhiêu năm nữa...
  Screenshot_2016-06-19-21-59-16-1
  Nhìn trời, nhìn nước nhìn mây rồi chợt nghĩ: " Mai đây có còn mùa cá Cóc về không "
  Miền tây mùa cá Cóc 2016...!
   
 2. Ghigo

  Ghigo Thành viên gắn bó

  Hiệp giải thích dùm anh tại sao con nước ròng cá ăn , nước đứng bắt đầu lớn thì ăn rất mạnh.
  Hôm nay A cũng chiến Bình Thạnh, từ 8-10h nó ăn lai rai, lúc 11h giựt không kịp móc mồi luôn.
  Khi nước lớn chãy mạnh tý thì ngồi thiền luôn, chã thấy tăm hơi nó đâu, chỉ kéo lên mấy thằng cố già bú bình phá đám
  Thành quả từ 8-12h được 4 chú cóc, 32 em dãnh, 2 chym to, 2 chốt giấy. Mưa quá
   
 3. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Lúc này đi Bình Thạnh âm thầm lặng lẽ không hén! Tui nghi BT còn có con "cá" gì nữa đây nè??!!...:p:p:p:p
   
 4. Ghigo

  Ghigo Thành viên gắn bó

  BT nhiều loại cá lắm Nhựt già, không cần phải nghi với ngờ, BT đặc biệt là có "Cá Chym". To có, nhỏ có, đen có, đỏ đỏ cũng có. Câu loại này phải sử dụng nhiều loại "mồi", "Cần" phải tốt, cán phải to, phải mài quyết liệt và đòi hỏi phải có sức khõe dẽo dai. Mi già rồi ở nhà cho nó lành ke ke
   
 5. YeuCoGaiBacLieu

  YeuCoGaiBacLieu Thành viên gắn bó

  có kèo câu bè mà không kêu luôn. Anh ba đen này chơi lựa.
   
 6. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Em Tuân nhà ta giờ phủ sóng toàn quốc hỉ....?
   
 7. cuonghoangdao

  cuonghoangdao Thành viên gắn bó

  Theo hình này thì cá và cóc r[​IMG]
   
 8. Thanh Tâm

  Thanh Tâm Thành viên tích cực

  Ngoon quá ta ơi...không lẽ an giang xuống cần thơ câu cá sông s tèn....
   
 9. Votiendat1988

  Votiendat1988 Thành viên gắn bó

  Câu đâu thế ko thèm rủ hén bạn già
   
 10. Votiendat1988

  Votiendat1988 Thành viên gắn bó

  Ko rủ đệ đi chug phá đám với
   
 11. 7 Toan

  7 Toan Chủ nhiệm MTFC Staff Member

  Bảy chúc mừng ba bạn và ba con cá ếch, đầu mùa chỉ câu đc cá ếch thôi.. Cá cóc chưa về..hì.hì..!?
  ( đi câu chung với cần thủ tên gì.. Sảy con cá gì mà làm 3 em tôi đứng hình vậy ta..!???)
   
 12. LuậnCT (shinichi1608)

  LuậnCT (shinichi1608) Thành viên gắn bó

   
  boysaigonhot, vnhut and phucdongthap like this.
 13. LuậnCT (shinichi1608)

  LuậnCT (shinichi1608) Thành viên gắn bó

  Mr Hiệp, Mr Tuân và Mr Luận anh 7 ơi hihi. Xẩy con cá cóc, chắc không dưới 3kg, cái lưng nó e thấy được là cao hơn cái gang tay e. Nó đi xong 3 anh em nhìn nhau thất thần ^^
   
 14. smallkiwi

  smallkiwi Thành viên gắn bó

  @all:
  -Tuyệt lắm nơi đây!Mong có 1 ngày mình được đặt chân đến nơi này cùng các bạn!Sông nước hữu tình,bạn đồng môn cùng đam mê thì còn mong gì hơn nữa trong cuộc sống này nhỉ!Đọc bài mình nghiệm được chẳng những kinh nghiệm của môn chơi,giới thiệu xứ sở,cảnh quan,thủy triều mà còn xa hơn nữa là thú chơi giúp ta cân bằng,rộng mở hơn tấm lòng với cuộc sống,kinh doanh và những thường nhật trong xã hội rằng: Những gì mình thích ắt sẽ cố gắng thực hiên bằng mọi giá,kết quả tốt,ta cùng vui.Kết quả không như mong đợi thì ta làm lại lần sau.Bởi sân chơi và cuộc sống không điều gì là chắc chắn cả.Hãy nuôi dưởng niềm hy vọng!
  -Câu kết đọc mà chạnh lòng,với can thiệp của "người hàng xóm kỳ quái" +Nạn đánh bắt vô nguyên tắc không được quan tâm bởi ý thức con người và sự can thiệp nữa vời của các cơ quan giữ pháp luật,môi trường thì :Nhìn trời, nhìn nước nhìn mây rồi chợt nghĩ: " Mai đây có còn mùa cá Cóc về không "; câu của anh Bảy cũng trong ngày hôm ấy dù khác vị trí "tác chiến" rằng : Hổng biết đời con,cháu chúng ta nó có còn nhìn thấy con cá bông lau thiệt hay không nữa!

  >Thân chào!!
   
  Last edited: 20/6/16
 15. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Anh Ẩn ơi!
  Cũng vì tập tính con cá Cóc nó ăn mồi theo dòng chảy, khi nước ròng nước chảy mạnh, mồi trôi nhiều nên cá đón mà ăn thui. Khi nước nhảy mé lớn thì nước chân vẫn chảy cá Cóc vẫn ăn nhưng nước lớn mạnh nước chân đổi dòng chảy yêu lại mồi sẽ k trôi nên cá ít ăn. Thường vùng hạ lưu như Cần Thơ thì vẫn có thể câu được nước lớn còn vùng ĐT hay AG thì nước lớn ít khả quan hơn. Đây chỉ là tương đối thui nhé anh, đôi khi câu nước lớn vẫn ăn như thường. Theo kinh nghiệm của em thì nước ròng ăn 7 còn nước lớn chỉ ăn 3 thui.
  Hôm nào qua CT alo em cafe hen.
   
 16. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Đi kích lùm thui hà, chưa tới mùa mà. Vô mùa em xuống giờ nào là đi giờ đó hen.
   
 17. khijia

  khijia Thành viên gắn bó

  Mấy anh, mấy chú cho em hỏi là cá có ăn mồi gì vậy ah? từ bé tới lớn chưa biết con đó là gì luôn, nó có sống trong ham` hay ao không? hay chỉ ở ngoài sông thôi.
   
 18. Ghigo

  Ghigo Thành viên gắn bó

  Ok, giờ thì hiểu rồi.
  Nhưng chưa thấy thì chưa tin, vài hôm nữa con nước sẽ quay, anh tranh thủ về Cần Thơ, dắt anh lại chổ đó test nhé Hiệp đen.
  Nhưt già đâu rồi, có đu theo không thì bảo?
   
 19. Ghigo

  Ghigo Thành viên gắn bó

  Con đó là con cá, kế bên là con cóc nên người ta gọi là cá Cóc. Còn nó ăn mồi gì thì xin mấy bậc cao nhân đắc đạo trả lời cho em nó biết cái.
   
 20. Ghigo

  Ghigo Thành viên gắn bó

  Rủ mi theo chìm xuồng sao, 3 thằng ngồi trên cái xuồng bé tý hà, ghe tàu chạy ngang là ước ra cả quần
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này