Cần giúp đỡ về Cá Nhồng, Nhái... | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Cần giúp đỡ về Cá Nhồng, Nhái...

Thảo luận trong 'Câu máy' bắt đầu bởi HoangNhaTrang, 3/5/12.

 1. HoangNhaTrang

  HoangNhaTrang Thành viên tích cực

  Tình hình là lễ vừa rồi mình có đi Phú Yên vừa là chơi vừa là khảo sát. Trên đường đi lòng vòng các đảo để xem thì mình có thả rê mồi giả nhưng kết cục là bị chiến mất 2 con chỉ trong vòng 1 tiếng mà chưa kịp thấy gì cả. Theo như các bác trên thuyền thì đó là do nhồng, nhái...(loại khủng long!). Vậy nay mình nhờ các cao thủ chỉ giúp cách làm thẻo và chiến đấu với nó thế nào? Nếu được hình ảnh thì quá tốt. Mình dùng dây dây cước 70 luôn mà chỉ sau 3 phát giãy là bị đứt cước ngọt lịm!
   
 2. shutgear30

  shutgear30 Thành viên mới

  Chào bạn Hoàng,

  Nếu đúng như lời các bác trên thuyền nói là cá Nhồng, cá Nhái thì bạn phải dùng thẻo làm bằng cáp lụa, hoặc dây đàn mới chịu nổi.

  Bạn ra tiệm đồ câu hỏi mua cáp lụa, ống nẹp rồi hỏi cách làm thẻo từ người bán là biết cách làm ngay thôi.

  Lần sau thì cứ vô tư quay lại chốn cũ tìm người xưa.

  Thân
  P.A.T
   
 3. keijiho

  keijiho Thành viên tích cực

  Em nghĩ chỉ có cá Nhồng mới cướp lure của anh. Còn cá Nhái anh dùng " Bù quẹt cá Nhái" trong bài viết của chị Mai Hương trên 4so9, vừa kinh tế vừa hiệu quả.
   
 4. HoangNhaTrang

  HoangNhaTrang Thành viên tích cực

  Cám ơn các bạn đã nhanh chóng phản hồi. Chiều nay phải ra tiệm hỏi mấy cái này mới được. Bị cá nó cướp lure mà không biết mặt con gì thì quả thật cũng rất tức. Nhưng cảm giác thì vô cùng yomost vì chưa bao giờ câu biển mà có cảm giác nó ghị cái cần cong và máy chạy re re như thế cả.
   
 5. Admin

  Admin Con sen

  Cá nhái (nhoái) lớn cũng ăn lure. Theo trí nhớ của mình, hội thi câu cá nhân dịp 30.4 của năm 2005 hay 2006 gì đó tại Nha trang, 1 bác cầm 1 cây cần trolling, 1 con lure Rapala to bằng ngón tay cái, dài cỡ 18 cm bắt được 1 con nhái 4 kg, và anh ấy đã nhất trong cuộc thi. Mọi người có xì xầm nhưng bác ấy là nhà tài trợ và cá còn tươi nên cũng đành chịu.
  Bạn Hoàng nên dùng braid hoặc cáp lụa hoặc dây đàn nếu chỉ là dây cước. Tuy nhiên, cáp hoặc dây đàn sẽ làm ảnh hưởng đến dáng chạy của lure.
  Thân
   
 6. hienvq

  hienvq Thành viên mới

  Chào bạn Hoàng.
  Theo như mình biết thì tại Nha Trang rất nhiều cao thủ câu cá nổi ( Nhòng , nhái , dổi , bè trang ... ) , mình đã câu chung với mấy Anh ở Nha Trang và thấy nếu câu cá nhòng thì cấn có thẻo cáp lụa , cón câu cá nhái thì không cần cáp và chỉ câu cước 40 là bắt cá 1-> 5 kg đc rồi . Mình thấy các anh câu bằng mồi cá cơm , dùng phao gỗ để quăng xa và thẻo dài 3-4m , lưỡi câu chinu so6 , câu chạy nổi trên mặt nước . Khi cá ăn cứ để cho ôm mồi chạy khi chắc chắn cá đã ăn mồi thì quay máy dìu cá vào , không đóng mạnh làm cá sợ búng lên khỏi mặt nước để gỡ lưỡi , nếu thấy cá chưa mệt thì cứ xả cước vô tư cho chạy ( khi chạy cá mang theo cả phao gỗ to nên nhanh mệt ) .

  Bạn Hoàng cho hỏi thăm , Bạn câu ở địa điểm nào ở Phú Yên , Bạn cho xin cái địa chỉ để đến câu thử vì mình rất thích câu các dòng cá săn mồi nổi này . chúc bạn Hoàng chiến đc mấy con cá đã làm đứt cước của bạn .
  Thank !
   
 7. mecauca123

  mecauca123 Thành viên mới

  Sướng thế, bác có điều kiện đi ngao du thế nhỉ, hồi ở Vũng Tàu em thấy họ câu rê với cá đối bằng thẻo cáp lụa 2 lưỡi câu được con nhồng 6kg, cái ông đó đứng trên mỏm đá mà khi cá cắn nó kéo một phát ổng bay xuống biển luôn, ;), vui ghê.
   
 8. tannguyen

  tannguyen Thành viên mới

  Chào bạn Hoàng! Nếu như bạn kể thì theo mình được biết mùa này ở vùng biển Nha Trang và Phú Yên là mùa câu của cá nhồng (mùa sáng trăng) và cá thu cho đến hết tháng 4 âm lịch, theo mình suy đoán thì đó cá cá nhồng hoặc cá thu thôi vì cá nhái không thể nào cắn đứt cước của con mồi giả bạn được mặc dù răng nó nhọn. Theo kinh nghiệm câu đắt của mình bạn có thể tham khảo như sau: Không nên câu dây cáp vì mùa này có hơi nhỏ đa số là từ dưới 10 kg nếu câu bằng cáp thi sẽ lộ nên cá nhát ăn, bạn nên đến tiệm đồ câu ở đường Sinh Trung (Ngọc Tuyết) hoặc đường Tháp Bà (hỏi bà Lão người ta chỉ) mua dây đàn câu cá (không phải dây để đánh đàn ghi ta đâu nhen) số 4 hoặc số 5 làm thẻo dài 10cm là được rồi cột vào thứ tự như sau: mồi giả -> khoen xoay chống xoắn -> dây đàn (10 cm) -> cước máy (như dây đàn rất bén và chắc nên trước khi cột cước máy bạn phải làm cái (từ gọi chuyên môn của dân biển địa phương) hôm nào rãnh gọi mình bày cho nhen). Còn nếu cá nhái thì bạn cũng vào 2 tiệm trên mua dây ni lông (vào gọi là lông câu cá nhái thì họ biết bán cho bạn), làm lông này vào (gọi mình sẽ chỉ dẫn cách làm lông) cột luôn vào cước máy không cần phải dây cáp hay dây đàn gì cả cứ thế ghe chạy đắt câu, không đứt đâu mà sợ. Vài dòng.... Chúc bạn may mắn được con khủng long !
   
  Last edited by a moderator: 3/5/12
  lephong thích bài này.
 9. ejay_nhatrang

  ejay_nhatrang Thành viên tích cực

  Bác Hoàng chơi con Crank trông như thế nào? Lúc chạy vận tốc bao nhiêu, nó lặn có sâu không? Mình cũng mới mua 1 con mà chưa dùng thử bao giờ. Nếu Crank câu được nhồng thì hay quá. Cuối tuần này sẽ chạy ra hòn Đụn thử xem sao
   
 10. HoangNhaTrang

  HoangNhaTrang Thành viên tích cực

  @hienvq: Mình câu ở Vịnh Xuân Đài - Sông Cầu bạn ah.
  @mecauca123: có gì đâu mà có điều kiện, từ Nha Trang đi chỉ có 180 cây mà. Đây là quê nội, ông ba có đầu tư dự án nên tranh thủ ngày nghỉ cả nhà vừa ra thắp nhang cho ông, vừa xem dự án và sẵn khảo sát cá luôn ấy mà. Hôm đó ngồi trong khoang tàu (tàu cá khoảng 45CV thì phải) để tránh nắng, kéo theo con rapala(chẳng nhớ thông số nữa, lát về coi), nó kéo 1 phát mà lao chúi vào đống lưới dưới đuôi tàu. Đang giật giật được 3 phát thì bác tài dừng tàu làm nó nhảy thoát được.
  @ejay_nhatrang: Mất rồi còn đâu mà miêu tả, để mình kiếm cái hình rồi gửi cho. Nói chung là nó to khoảng 1 ngón tay và dài cỡ 15cm tính cả thìa. Lặn không sâu lắm, chỉ khoảng 1-2m thôi. vận tốc tàu lúc đó không cao lắm, chỉ khoảng 15km/h.
  @tan_nguyen: Ok, em sẽ ra chỗ Nhi (Ngọc Tuyết) hỏi xem.
   
 11. tannguyen

  tannguyen Thành viên mới

  Trời ơi, Sông Cầu quê mình, hôm nào chạy về câu thôi, mà ở đó có mấy cái bè nuôi tôm hùm cá nhiều lắm đó nhen năm ngoái về đó ra bè của bà chị câu được mấy con mú, hanh, bè trọng trọng con nào cũng hơn nữa ký. Hôm nào Hoàng ra đó thử đi
   
 12. hai73badiem

  hai73badiem Thành viên mới

  Xin chào ,mình có dịp đi Vỉnh Hy ( Ninh Chử) cũng đã học được cách câu cá nháy cực kỳ đơn giản và hiệu quả .bạn chỉ cần một đoạn dây ,{như dây thêu} màu chủ lực ,là màu xanh biển và màu cam ,bạn mua chì lá khẹp bóp đầu dây và buột vào dây câu rê ,văng ra rê vào ,không cần lưởi ,vì hàm răng cá nháy rất nhọn và sắc .nên khi cá lớp dây sẽ dính vào hàm răng ,khó mà xảy ,bạn thử xem .Chúc thành công
   
 13. HoangNhaTrang

  HoangNhaTrang Thành viên tích cực

  Quê nội em mà. Không khéo lại bà con với nhau ấy chứ ^_^, anh có biết ông Ba Thông không? Ngay thị xã luôn đó. Hôm nào có dịp đi chung cho vui đi. Cty em đang làm dụ án ở ngay Long Hải đó.
   
 14. meatwad

  meatwad Thành viên mới

  bác nói đúng rồi. Có một lần ở Vĩnh Hy em cũng thấy người ta câu bằng cách này. Nhưng có vấn đề là nếu làm thẻo kiểu này thì nhẹ lắm bác, khó mà ném xa được. Em thấy ở Vĩnh Hy người ta câu cách này nhưng là ngồi trên ghe chạy, và trên một dây trục có 3-4 thẻo kiểu này cách nhau khoảng 10m. Em nghĩ nếu mà câu cần máy thì khó đúng hông bác.
   
 15. KSR

  KSR Thành viên mới

  bạn muốn câu cá Nhồng thì xài mồi mực sống, trên lưỡi phải có 1 cọng cáp khoảng 2 tấc để ko cắn đứt dây vì răng cá Nhồng rất bén.
   
 16. HoangNhaTrang

  HoangNhaTrang Thành viên tích cực

  Món này mình chưa nghe bao giờ cả! Ok ghi sổ để về tính sổ với chúng nó. Cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé.
   
 17. aquapet

  aquapet Thành viên mới

 18. jackalcodon

  jackalcodon Thành viên mới

  Chào các bác/anh em cần thủ ở Phú Yên,
  Do sắp tới 17-19/4 này em sẽ đi chơi ở Phú Yên cùng công ty. Thấy biển, nước là bắt đầu ngưá ngáy tay chân rồi...Do đó giờ em chưa từng câu kéo ở đây, nên mượn topic này để hỏi han tình hình, cũng như là kinh nghiệm của các bác đã và đang câu ở đây về địa điểm, cách thức câu...
  Em sẽ ở KDL Sao Việt ở bãi Xép, không biết gần đó có chỗ nào câu khả thi không, và câu mồi sống hay có thể lure mồi giả, shore jig... ở ghành hay không ? Em có xem trên bản đồ thì thấy có Vũng Rô, và ghành đá dĩa...ở đây có thể câu được không và đường đi như thế nào ?
  Nếu có bác/anh em cần thủ nào ở Phú Yên thì có thể cho em liên lạc để học hỏi kinh nghiệm với nhé !
  Tùng - 0907315757
   
 19. Admin

  Admin Con sen

  Phú Yên nước trong, khó câu nên bạn phải dùng dây cước nhỏ nhé. Khu này có ghềnh đá, có sóng thì chắc bạn có thể đánh lure vào ban ngày, chiều tối thì rê mồi tôm giả bắt mực xem sao.
  Dân Phú Yên câu hay dùng mồi tép khô nhúng nước cho ướt rồi xả, sau đó câu cũng bằng tép khô móc nhiều con vào lưỡi. Họ dùng 1 cái phao chế bằng xốp, có 1 đoạn rỗng để nhồi tép vào xả ngay tại điểm mồi khá hay.
  Thân
   
 20. jackalcodon

  jackalcodon Thành viên mới

  Cám ơn anh Sơn đã tư vấn, cho em hỏi thêm là mực nước ở đây sâu không anh ? Để em biết mà chuẩn bị lure :D
   

Chia sẻ trang này