Cá Trôi: Tập Tính, Cách Câu Và Mồi Xả | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Cá Trôi: Tập Tính, Cách Câu Và Mồi Xả

Thảo luận trong 'Câu lục' bắt đầu bởi Fishing.USA, 29/10/14.

 1. Fishing.USA

  Fishing.USA Moderator Staff Member

  Cá Trôi : Tập Tính , Cách Câu và Mồi Xả

  [​IMG]

  Cá trôi là 1 loài ăn khá nhút nhát, đặc biệt là những con trôi to. Chúng thường đi ăn rất nhẹ nhàng và luôn dò xét 1 cách vô cùng cẩn thận rồi mới vào ăn. Cá trôi thường chia ra làm 2 loại chính đó là Trôi Ấn Độ ( Trôi Đen )và Trôi Digan ( Trôi Trắng ). Trôi đen thì dễ câu hơn con trôi trắng. Trôi trắng hay còn gọi là dòng trôi digan. Loài này rất ít khi đi ăn, nên muốn câu loài này thì thường phải chọn thời tiết thì mới câu được loài trôi này.

  Nhu cầu thức ăn của con cá trôi cũng tùy theo thời kỳ phát triển của nó. Có 1 đặc điểm là con trôi càng lớn thì ruột của nó càng nhỏ lại và mật của nó cũng kém. Chính vì vậy ta phải chọn loại mồi có độ lên men cao, các loại lên men gần như phân hủy để câu nó. Tại sao lại như vậy là vì mật của con trôi to rất kém nên nó cần ăn thức ăn lên men cao để dễ dàng tiêu hóa thức ăn.
  Cá trôi có hai loại chính xuất hiện ở Việt nam:
  Cá Trôi Ấn Độ (trôi đen )

  [​IMG]

  Cá Trôi Digan ( Trôi Trắng )

  [​IMG]


  Cá trôi là 1 loài cá rất tinh khôn và vô cùng nhút nhát, đi ăn luôn đi rất nhẹ nhàng và luôn dò xét xung quanh cẩn thận rồi mới vào nơi có thức ăn. Chỉ cần có động 1 phát là nó bỏ đi ngay lập tức và không quay trở lại. Nhưng không phải vì thế mà ta không có cách câu chúng. Ta phải dựa vào đặc điểm đi ăn của chúng để câu. Con trôi khi đi ăn chúng thường hay chọn những nơi hiểm hóc như chân cầu, cọc...để dựa vào ăn và dễ dàng lẩn trốn khi có nguy hiểm. Chính vì vậy khi câu cá trôi ta nên chọn những khu vực có cọc , chân cầu gần bờ để câu chúng là hiệu quả nhất. VD như các chân cọc và chân cầu tại các hồ như hình này

  [​IMG]

  Cá nhân tôi câu trôi thì tôi hay chọn các chân cọc hoặc chân cầu tre ngoài hồ để câu vì nơi đó là nơi dễ dàng bắt được trôi to. Tôi thường thả 1 cục thính chỉ bằng trái cam nhỏ xuống sát ngay chân cầu hoặc chân cọc. Khi nào thấy tăm trôi thì mới đặt lưỡi xuống câu. Có 1 đặc điểm này mọi người nên để ý : sau khi thả thính và chờ đợi, khi nhìn thấy có tăm trôi lác đác ngay tại chỗ thả thính thì đừng vội câu. Lúc đó là con cá đang vòng quanh dò xét từ từ, hãy đợi cho đến khi nào nhìn thấy tăm lên nhiều và liên tục thì lúc đó là lúc con trôi đang ăn tại ổ và nó đang ăn rất hăng say, đó mới là thời điểm thuận lợi để bắt chúng. Tôi thường chờ đợi cho đến khi tăm lên nhiều và lên liên tục là lúc con trôi say mồi thì tôi mới nhẹ nhàng đặt lưỡi xuống và xa ổ 1 chút, sau đó mới thật nhẹ nhàng rê lưỡi vào sát chỗ tăm cá. Chỉ vài phút là con cá sẽ tì vào dây ngay lập tức ( cách này dùng cho câu lục ). Những con trôi bắt ở các chân cọc thường là những con trôi to và thậm chỉ rất to. Con bé cũng 3-4kg, con to cũng 7-8kg. Mọi người nên chọn thời điểm con cá đang hăng say ăn mồi thì đó là thời điểm bắt chúng dễ nhất. Để nhận biết thì phải nhìn tăm con cá. Loài cá trôi có 1 đặc điểm rất dễ dàng phát hiện đó là khi chúng lang thang vào quanh khu vực thả mồi thì tăm của chúng lên rất lác đác. Nhưng khi chúng ăn mồi hăng say thì chúng phun tăm lên nhiều và liên tục chứ không lác đác như lúc đầu. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận biết thời điểm để câu chúng sao cho thích hợp nhất.

  Mồi câu trôi tôi hay sử dụng các thành phần như sau : ngô hạt xay vỡ, đậu phộng xay vỡ và đỗ tương ( đậu nành ) xay vỡ, gạo. Mỗi nguyên liệu tôi thường ủ cho lên men rất lâu. Các nguyên liệu sau khi lên men mạnh đều có mùi như mùi lên men rượu và mùi chua rất mạnh. Với cá trôi thông thường mới thả tại các hồ thì chúng thường thích ăn các loại mồi có vị thơm và chua dịu. Còn với những con trôi to sống lâu năm thì chúng thường chọn các loại thức ăn lên men cao gần như phư hủy.

  Thông thường tôi thường ủ sẵn hàng vài thùng nhỏ các nguyên liệu để sử dụng quanh năm. Khi cần sử dụng tôi chỉ việc lấy ra mỗi thứ 1 lượng nhỏ rồi trộn tất cả lại với nhau. Khi thả mồi thì tôi chỉ thả cục mồi bằng quả cam nhỏ mà thôi. Để thả chính xác và đạt hiệu quả cao thì thôi hay sử dụng 1 loại dụng cụ được gọi là ben thả mồi

  [​IMG]

  Với loại dụng cụ này tôi có thể thả mồi chính xác nơi cần thả, muốn thả theo cục hoặc thả mồi rời không nắm lại cũng đều được cả. Cá nhân tôi thì thường hay chọn cách thả mồi rời chứ không nắm thành cục để tăng tốc độ tỏa hương của mồi và dụ cá vào nhanh hơn là nắm thành cục.

  Chúc anh em thành công
   
  Last edited: 29/10/14
 2. Sông Quê Hương

  Sông Quê Hương Thành viên mới

  Anh em cho hỏi cách sử dụng chiếc ben này như thế nào nhé! Thank Fishing.USA
   
 3. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Mới đọc được bài này của bác Hùng Màu về mồi trôi, ae tham khảo làm thử xem sao.
  [​IMG]
   
 4. haitac061

  haitac061 Thành viên tích cực

  cám vịt có phải là cám cho gà ăn lun p hok a?
   
 5. phamhuuthieu

  phamhuuthieu Thành viên tích cực

  bác viết súc tích nhưng tôi hiểu đó là câu lục còn cách câu đơn như thế nào bác chía sẻ cho anh em với.
   
 6. Fishing.USA

  Fishing.USA Moderator Staff Member

  Mình không chơi đơn bạn ah. Nếu bạn chơi đơn thì bạn có thể dùng cách như của mình nhưng bạn nên dùng ngô hạt nấu chín, ủ lên men tự nhiên hoặc trộn với bã bia để ủ cho thật chua. Sau đó bạn mặc chính cái hạt ngô đã ủ lên men chua đó vào lưỡi rồi thả xuống chỗ đã thả mồi xả là ok rồi. Mồi xả để dụ cá thì vẫn vậy nhưng ta biến đổi cách câu thế nào cũng được bạn ah.
   
 7. Nguyễn Tuấn TN

  Nguyễn Tuấn TN Thành viên mới

 8. cuonghoangdao

  cuonghoangdao Thành viên gắn bó

  Bài mồi có vẻ ổn, nhưng ở chỗ e có 1 đặc điểm khiến cho cá ăn ko hiệu quả. Lý do chính cá rô phi quá đông chưa đến cá trôi thì chúng nó đã rỉa hết tự bao giờ. Dương đông kích tây cũng không chơi được bọn rô phi này. Ở chổ em có 1 loại biến tấu khá hay, nếu có dịp gặp anh em mình trao đổi anh nhé. Thân
   
  Fishing.USA thích bài này.
 9. hodautieng

  hodautieng Thành viên mới

  em mới tập câu thôi, chỉ học hổi kinh nghiệm của đàng anh đi trước
  nên đi câu lần nào cũng bị mốm hết. chổ em có cái hồ cá trôi, ( trắng, đeng ) tra , chép từ 3kg->5kg. hồ rộng 7ha. em khống biếc đánh mồi gì nên lần nào cũng về tay trang hết. xin cả nhà chỉ em, em chân thành cảm ơn ( một xuất câu 15ok 5h)
   
 10. Pun

  Pun Thành viên gắn bó

  Hồ nào ở đâu vậy bạn?
   
 11. hodautieng

  hodautieng Thành viên mới

  Dạ ở Dương Minh Châu gần Hồ Dầu Tiếng đó a PunCuong
   
 12. hodautieng

  hodautieng Thành viên mới

  Cả nhà cho em hỏi: men tương là gì hả cả nhà
   
 13. ChichXongHut

  ChichXongHut Thành viên mới

  men làm đỗ tương ấy bạn, quê tôi nghệ an có tương nam đàn men này bán đầy, mình về ủ tương có mùi rất thơm, rẻ bèo đi à , bác cần em mua gửi làm quà , tiền xe bác tự chịu nha ( xe bắc nam ấy chứ tỉnh khác khó tìm xe lắm)
   
 14. Bosses Goldfish

  Bosses Goldfish Thành viên mới

  Bài viết hay quá, cảm ơn bác fishsing.USA, nội dung rất chi tiết, hình ảnh sống động quá :)
   
 15. trantoancntt

  trantoancntt Thành viên mới

  Cám ơn về bài viết, Em thì câu mồi đơn giản thôi.
  Cám tanh (loại 16.000đ 1 kg) + cám tép + cám trứng.
  Đây là bủi chiều câu tự nhiên.
  Photo 18 44 11 19-11-2015 Photo 18 44 18 19-11-2015
   
 16. quangteo668

  quangteo668 Thành viên mới

  Cho e hỏi là tất cả những thứ đó ủ cùng hay ntn hả bác
   
 17. Ludatung88

  Ludatung88 Thành viên mới

  Ông hàng xóm nhà em thả nhiều cá lắm. Toàn cá trôi ấn độ, cá trắm cỏ. (Ở quê em hay bắc cầu ao để rửa tay chân). Mà e ko làm cách nào để câu trộm được :D Ông cắm rào tùm lum xung quanh cầu ao nhà em. Em câu mấy lần bì mắc lưỡi câu :D

  Xin hỏi các bác làm sao câu được trộm cá đây ạ: E hứa em câu đc cá 100 con e sẽ thả xuống ao 200 con giống
   
  Bosses Goldfish thích bài này.
 18. thangsmas

  thangsmas Thành viên mới

  Mồi bác dùng 3 thứ trên trộn lẫn rồi câu luôn hay thêm thứ gì nữa ko ạ, mong bác hướng dẫn cụ thể cho e với chiều đi rồi mà mồi chưa biết làm ntn :3
   
 19. thangsmas

  thangsmas Thành viên mới

  Ông cậu e có hướng dẫn làm bài mồi ntn các bác xem và cho ý kiến đc hay ko nhé, câu trôi tự nhiên ạ:
  Bột ngô + sắn xay nhuyễn ủ 5-6 ngày.
  Khoai lang luộc chín + cám chim sắp đi trộn với mồi ủ
  Còn bài mồi nhử ông nói nhanh quá e ko còn nhớ là ntn.
   
  Thanh_GK thích bài này.
 20. daicahotay

  daicahotay Thành viên mới

  Mua dù loại to ,câu lưỡi 1 cần = cây hóp đá giật 1 phát lên luôn ko mắc dc
   
  Huyhcc thích bài này.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này