Cá Kho Mía, Ăn Lần Nhớ Mãi. | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Cá Kho Mía, Ăn Lần Nhớ Mãi.

Thảo luận trong 'Món ăn chế biến từ Cá' bắt đầu bởi xuan_vinh, 9/10/17.

  1. xuan_vinh

    xuan_vinh Thành viên tích cực

    Sài Gòn những ngày cuối thu, mưa rả rít suốt ngày cuối tuần. Bỗng chợt nhớ trong tủ lạnh còn mớ cá bạc má, cá ngân hôm trước đi câu giũ lông còn 1 bọc cá đã làm sẵn. Ở nhà rảnh bạn Zinh không biết làm gì, bèn chạy ra đầu hẻm mua một ít cá chua, mía, rau và gia vị về làm nồi cá kho ăn qua bữa.


    [​IMG]

    Mớ cá đủ loại hôm trước đi giũ lông được. Ảnh: Xuân Vinh




    Nguyên liệu làm món này không cầu kỳ lắm, chỉ cần:

    - 1/2kg cá biển làm sạch (nục, ngân, bạc má đều ngon).

    - Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, tiêu, nước mắm, bột ngọt và ít nước màu.
    - Khoảng 2 lóng mía bào vỏ, chẻ nhỏ làm 4 từng miếng nhỏ cõ ngón tay.
    - 50g mỡ heo hoặc thịt ba rọi heo nhiều mỡ.
    - 04 trái cà chua rửa sạch.


    [​IMG]

    Cá làm sạch ướp khoảng 30p với gia vị - Ảnh: Xuân Vinh


    Cá sau khi chế biến, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi băm nhỏ, 2 trái ớt, 2 củ hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước màu (caramel). Tất cả trộn đều với mỡ heo hoặc thịt ba rọi cắt nhỏ, rồi ướp trong vòng 30p.


    Chuẩn bị sẵn cái nồi đất (món cá kho này phải dùng nồi đất kho mới ngon). Cho mía vào xếp đều dưới đáy nồi.

    [​IMG]
    Ảnh: Xuân Vinh



    Cho cá vào xếp đều trên mặt mía, rồi cho cà chua, mía, hành lá phủ lên trên mặt cá.

    [​IMG]
    Ảnh: Xuân Vinh

    [​IMG]
    Ảnh: Xuân Vinh


    Xong, đổ nước ướp cá trong tô vào nồi cá kho rồi đậy nắp lại, mở lửa nhỏ liu riu kho từ 60 - 90p.

    [​IMG]
    Nồi cá kho mía bốc khói nghi ngút - Ảnh: Xuân Vinh


    Trong lúc kho cá, chuẩn bị sẵn 1 thêm chén nước kho cá để khi nước trong nồi gần cạn thì châm thêm vào: 05 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng bột ngọt, 1 chén nước dừa xiêm, 2 muỗng dầu ăn, hành + tỏi băm. Cứ thấy nước kho cá gần rút cạn thì cho nước thêm vào.


    Món này càng kho lâu càng ngon vì xương mềm rục nhai luôn. Cá chín vớt ra dĩa dùng với cơm nóng, tô canh ngót.

    [​IMG]

    Dĩa cá kho mía - Ảnh: Xuân Vinh


    [​IMG]

    Mâm cơm đạm bạc - Ảnh: Xuân Vinh



    Còn đây là món canh ăn kèm: chả cá bè trang nấu canh ngót với cà chua và cần ống:

    [​IMG]

    Cá bè trang câu được còn dư nạo chả - Ảnh: Xuân Vinh


    [​IMG]

    Cà chua + rau cần - Ảnh: Xuân Vinh

    [​IMG]

    Nguyên liệu chủ yếu món canh đơn giản thế này - Ảnh: Xuân Vinh

    [​IMG]

    Tô canh đơn giản, đậm đà - Ảnh: Xuân Vinh


    2 món này trời mưa, ăn cùng cơm nóng là hết bài! Vị ngọt của mía, vị bùi bùi của cá, vị cay mặn từ nước cá hòa quyện với nhau rất khó quên. Thêm chén canh chả cá thanh nhẹ nữa, rất tốn cơm dã man. Chúc bà con làm theo thành công và ngon miệng.
     
    Last edited: 9/10/17
  2. tuannguyen_st

    tuannguyen_st Thành viên gắn bó

    Ê em trai, Em làm bác sỹ hồi nào mà tiêm thuốc kích thích dữ vậy, trời đang mưa đói bụng đọc bài mà lấy khăn lau bàn phím không kịp....
     
  3. number7

    number7 Thành viên tích cực

    ui trời, trưa nay ăn ít cơm giờ đang đói bụng, xem dĩa cá kho cái em.... nuốt nước miếng không kịp luôn. thèm quá !!!
     
  4. quangtienxd

    quangtienxd Thành viên tích cực

    Hic, các cần thủ nhà mình ngoại việc câu kéo thuộc hàng cao thủ còn là đầu bếp vip nữa, đọc món ăn của a diễn tã và chế biến xong e ghiền luôn, thèm thật. Ước gì được thưởng thức....
     
    vnhut, xuan_vinh and cauhoangct like this.
  5. xuan_vinh

    xuan_vinh Thành viên tích cực

    Cái vụ nấu ăn "hầu vợ" thì em làm từ lâu lắm rồi các bác à.
    Link bài viết cũ: http://4so9.com/threads/cac-mon-ngon-tu-ca-trap.8072/

    Do vợ không cho đi câu, vì thế đi câu có cá mang về nhà thì toàn bộ khâu chế biến, xử lý, nấu nướng phải tự xử hết.
     
    quangtienxd and vnhut like this.

Chia sẻ trang này