Bút ký: Câu cá Sturgeon (Cổ Ngư) ở San-Francisco | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Bút ký: Câu cá Sturgeon (Cổ Ngư) ở San-Francisco

Thảo luận trong 'Cá Sturgeon' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  Câu cá Cổ Ngư (Sturgeon) ở San-Francisco


  Tôi là dân câu cá tay mơ nhưng rất thích và mê đi câu cá. Lần đầu tiên có người bạn rủ đi câu cá Sturgeon là tui đi liền.
  [​IMG]

  Đi câu cá bên này (California) thì phải cần mua bằng câu cá tới US $32 cho một năm và muốn câu thêm cá Stripe-Bass (Chẻm / Vược có Sọc - BBT) thì phải cần mua thêm một cái mộc đóng dấu đằng sau bằng câu cá (câu cá bass thì để khi khác tui sẽ kể chuyện). Một người được phép bắt một con Sturgeon một ngày. Kích thước từ tối thiểu 1.1m tới tối đa ... 13 feet (cỡ 3.9m !!!), nặng tới nửa tấn có dư. Nếu bị Cảnh Sát Bảo Vệ Nguồn Cá bắt được mình bắt cá nhỏ hơn hay lớn hơn kích thước quy định thì sẽ bị phạt rất nặng, nhiều khi còn bị đi tù !!! Bên đây luật lệ chặt chẽ như vậy để bảo vệ cá khỏi bị tuyệt chủng rất hay. Nếu như ở các nước khác chắc người ta sẽ bắt hết không còn một con dù bé hay lớn.

  Tui lúc đó không rành gì mấy về loại cá Sturgeon này vì là tay lơ tơ mơ mà, nhưng cũng xin nói sơ sơ về loại cá này. Cá Sturgeon là loại cá sống ở nước ngọt, rất thích nước lạnh. Chúng thường ăn mồi dưới đáy sông, ở độ sâu chừng 40-50ft (12-15m). Nó ăn bằng cách hớp thức ăn vào miệng. Ăn rất hổn tạp. Bên đây có người gọi nó là Cá Hút Bụi ! Mồi câu Sturgeon thường là tôm cỏ (grass-shrimp) hay tôm ma (ghost-shrimp); trùn huyết (blood-worm), trùn hổ (pile worm) v.v.. Nhưng Sturgeon thường ăn tôm lẹ hơn trùn,chắc tại là hàng quí ! Cá cũng giống như người thích ăn đồ ngon mà lị. Sturgeon những con trưởng thành thì rất to, có con to đến 6-8ft (1.8m). Thường thì mấy chú Sturgeon khoảng 1.2m trở lại thì thịt ăn ngon.

  [​IMG]
  Chỗ tụi tôi đi câu gần Stockton (Delta), cách San-Francisco khoảng chừng 50 dặm (80km). Quên nói tui lúc đó ở San-Francisco. Khi chúng tôi đến nơi thì trời khoảng 11h đêm. Băng qua những bãi cỏ cao quá đầu và lội nước xâm xấp cỡ mắt cá chân thì đến bãi câu. Tụi tôi ai cũng phải mang giày bốt cao cỡ đến đầu gối. Bạn tôi nói là thường phải đợi đến nước xuống thì mới dễ câu. Sturgeon cắn mồi rất nhẹ nên rất khó phân biệt khi nào cá cắn câu. Đôi khi gió thổi làm lung lay cần câu cứ nhầm là cá cắn câu. Mồi câu của tụi tôi hôm nay là grass-shrimp (tôm cỏ). Cách gắn mồi là tụm vài con tôm lại và dùng chỉ ni-lông đen cột quấn thành một cụm vài con. Phải cột thành một cục vì sợ mất mồi. Chúng tôi thường gắn chuông hay đèn tâm linh ngay đỉnh đầu của cần câu. Chuông gắn vào để khi cá cắn câu thì nghe được. Còn nếu gắn đèn tâm linh thì có thể thấy đèn ở đầu cần câu lay động khi cá cắn câu. Cá Sturgeon khi cắn câu rất nhẹ nhiều khi gió thổi làm chuông kêu mình cứ tưởng là cá cắn câu ! Và nhiều lúc gió thổi làm đèn tâm linh lung lay mình nhầm tưởng là cá cắn mồi bởi vậy phải đi câu nhiều lần và là Pro ... như thằng bạn tôi mới có thể phân biệt được khi nào cá cắn mồi. Tôi vì là lần đầu tiên đi câu cá nên không biết liệng cần câu, vả lại cục chì nặng quá tới 8 ounce (khoảng 225g) nên bị đứt cước và cục chì bay mất tiêu mấy lần.

  [​IMG]

  Sau vài lần thực tập cuối cùng thì tui cũng quăng được. Ngồi đợi rất lâu, thỉnh thoảng 20 phút thì thay mồi một lần. Xin nhắc thời tiết mùa này tháng 11 trên Stockton cũng rất lạnh thêm vào gió thổi nữa và lại ngồi lâu không thấy cá cắn câu tui cũng oãi quá muốn chui vô xe ngủ nhưng lại ngại phải lội bộ ra chổ đậu xe xa tít thì còn quá tội đời ! Tôi sốt ruột lắm. Nghĩ lần này đi câu lần đầu tiên chắc cũng là lần cuối đi câu quá !!!.

  Nhưng bỗng tôi nghe bạn tôi la lên líu cả lưỡi;Hey man ... cá cắn mồi cần mày đó, và nó chạy thật nhanh lại giật cần tui lên. Tui thấy nó quay nhanh cái cảo vào và lại xả cảo ra. Nó nói xả cảo là để cho con cá chạy nếu kéo lại thì sẽ bị đứt cước. Tui lúc đó cũng quá vui mừng nhưng không biết phải làm gì nữa. Tui cứ chạy đi chạy lại, tay lắc lư cái vợt, mặt hớt hơ hớt hải như vừa bị trộm viếng. Bạn tui chiến đấu với con cá cũng gần 30 phút. Lúc con Sturgeon đuối sức thì bạn tui đưa cần cho tui để tui quay vào. Sau cùng thì cũng lôi nó lên được. Tôi tá hỏa tâm tinh khi nhìn thấy con cá quá lớn. Nó có thể dài đến 56 inches (1,4m) và nặng cỡ khoảng 90 lbs (40kg). Nếu mà không có bạn tôi ở đó chắc tui cứ tưởng đây là cá mập. Nhưng thực ra cá Sturgeon rất hiền và rất dể chết khi bị bỏ trên cạn chừng 15 phút. Sau đó ngồi thêm độ khoảng 1 giờ đồng hồ nữa tụi tôi rút cần ra về. Người ta nói cũng đúng, nhiều khi đi câu mấy ngày cũng chưa dính được một con cá mà tôi lần đầu tiên đi câu được ngay một con, mà lại là con lớn mối thú chứ. Đúng la cá ngáp phải ruồi. Hay không bằng hên !

  [​IMG]

  Bây giờ thì tôi rành câu cá Sturgeon này lắm. Theo kinh nghiệm của tôi thì khi thấy cần câu chuyển động lên xuống vài lần là lúc cá cắn câu. Còn gió thổi là cần câu chuyển động qua lại. Khi thấy cần câu lay động lên xuống thì phải giựt cần thật nhanh thẳng đứng lên. Giựt mạnh để cho lưõi câu đâm cắm vào họng hoặc mép con cá. Sao đó cứ mở trục quay (bên đây tụi tôi gọi là cái cảo) cho con cá chạy và cứ tiếp tục mở ra kéo vào nhiều lần cho đến khi con cá thấm mệt. Cái cảm giác chiến đấu với con cá lớn thật là thú vị. Vừa mệt, hồi hộp vì sợ đứt cước mất cá thật là vui ... Vả lại đi câu cá là thử sự kiên nhẩn của chính mình đó. Nếu tui lúc đó chui vào xe ngủ chắc sẽ không có chuyện này để kể ra đây với các bạn. Thịt cá Sturgeon ăn rất ngon và dai giống như thịt gà (ôi ... gà - BBT). Cắt thành từng khúc và nướng hay chiên như thịt bò beafsteak ấy, ăn rất ngon. Nghe nói nếu bắt được con Sturgeon cái mà đang có trứng thì trứng của nó ăn rất bổ. Có người nói trứng của cá mái có thể dùng làm nước hoa không biết có đúng không ! Nhưng theo tui thì cứ ăn cho sướng cái đã ...

  [​IMG]

  Cường Phạm với con Sturgeon 40kg, dài 1.4m​

  Bữa nào rảnh tui sẽ kể chuyện câu cá Stripe-Bass, Catfish, câu Cua ở San-Francisco. Tui kèm theo tấm hình chụp con cá tại nhà tui vì lúc đi câu tối quá lại không có đem theo máy chụp hình. Giờ thì tui bỏ đi câu lâu lắm rồi (bốn năm năm rùi ...) vì tui dọn xuống Los-Angeles. Dưới này thì tui chưa rành địa điểm đi câu nhưng mà hình như chỉ có đi câu biển ở những cái cầu tàu mà thôi, vì sông ngòi dưới đây rất ít. Hình như có đi câu hồ thì phải nhưng mà tui lại không thích câu hồ vì cá trong hồ ăn hôi mùi bùn. Nếu có dân chơi nào rành câu cá vùng phía Nam California thì làm ơn mách nước dùm nhe, tụi mình cùng đi câu cho vui.

  Cường Phạm (lovefishing)
  Tháng Giêng 2004
   
  trucnamnhan and lephong like this.
 2. dichthuatqb

  dichthuatqb Thành viên mới

  Lỗi font rồi, chả đọc được gì cả bạn ạ
   
  lephong and Admin like this.
 3. Admin

  Admin Con sen

  Đã hiệu chỉnh. Cám ơn bạn đã nhắc nhở
   
  trucnamnhan and lephong like this.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này