PDA

Xem bản đầy đủ : Làm sao câu được cá trắm đen!duchoang
23-03-03, 02:05 PM
Toâi raát thích traém ñen nhöng khoâng bieát laøm moài theá naøo cho loaïi caù naøy! Mong caùc ñaïi ca chæ baûo!

tdtien
31-03-03, 04:09 PM
Ban than men,

Neu ban da co dip quan sat ky ham rang cua ca tram den ban se thay rang cua chung khong khac gi rang ham nguoi. No to va chac de nghien thuc an. Tram den chi an oc song. Nguoi ta nuoi no trong ao, ho... va mot ao ca 30x30m ma co khoang 10 con tram den thi oc khong kip lon!. Moi con tram den deu dao cho minh mot cai hoc de nam, va bat dau di kiem an vao chieu toi.

Vi vay, neu ban muon cau tram den thi ban phai chon mot cho nao do (con goi la don "hoc", hay don "o"), nuoc sau vao khoang 1,5-2 met, nuoc lang va hang ngay tha xuong do khoang 1,5 kg oc, trong do khoang nua can da dap vo, con lai de song. Tram den se toi an va thanh thoi quen. Sau 4-5 ngay la co the dat luc de cau sau khi da tha oc 1-2 gio, co the tron them it thinh thom, bop ky voi dat thit de lau tan. Neu ban may man va khong ai biet noi ban tha oc ( co khi phai nguy trang, tha hai "o", cau mot "o" con mot "o" mai phuc cho tram den!)ban se tom het tram den trong ao trong vai tuan cau.

Bang cach do toi da tom duoc 4 con tram den trong mot ao chi co 7 con. Con lon nhat 6,4Kg, con nho nhat 2,5 Kg.

Chuc ban thanh cong.

Xin loi vi viet khong dau. Toi su dung phong chu VnTime, khong biet go VNI.

Tran Dung Tien

root
31-03-03, 10:36 PM
Cao thủ Tiến ơi,

Dùng diễn đàn này có cần gì font phiếc gì đâu !!! Mà bạn không đánh được VNI thì chắc là đánh được Telex chứ phải kông nhỉ ? Thử lại nha. Có dấu thì anh em đọc đỡ "động não" để đóan hơn ...

Thân,
Nguyên

tdtien
02-04-03, 11:59 AM
Các bạn thân mến,

Theo đề nghị của Anh Nguyên ngày hôm qua (1/4) đã gõ lại (theo telex ) một chút kinh nghiệm câu trắm đen, nhưng không thấy xuất hiện trên mạng?!. Có cách nào để kiểm tra các sent items không?

Thân mến,

TDT

mouse
02-04-03, 01:52 PM
Chào
Tôi thấy anh tiến nói về cách câu cá trắm đen như vậy rất đúng nhưng xin bổ xung thêm là không nên dùng thính thơm đâu vì bọn chúng rất khôn chi cần trộn ốc sống + đã đập dập trộn với " 1 chú" xay nhỏ ủ khỏang 2-3 ngày là câu được. (Cá trắm trắng+đen, chép cụ rất thích ăn đấy)
Bạn đánh thử coi xem kết quả ntn
nếu cần biết chi tiết hơn thì mail cho minh theo địa chỉ
nxtuan000@yahoo.com

root
02-04-03, 02:12 PM
Chào Tiến,

Trong "Submited items" hiện không có thư của Tiến mà có tiếng Việt.

Thân,
Nguyên

boy
02-04-03, 08:25 PM
Chào các anh!
Xin anh Hoàng cho biết anh đang câu kiểu gì: Câu "Lục" hay câu "Quăng" ?
Nếu câu "Lục" thì dùng cách như trên rất hiệu quả. Còn nếu anh câu Quăng thì phải dùng cách khác.
Tôi xin tóm tắt cách câu "Trắm đen" như sau:
1.Câu lục:
-Chọn vị trí có khả năng cá trắm đen đến kiếm mồi:Thông thường tại các hồ ao anh chọn chỗ có rãnh nước chảy xuống hoặc các hõm nước sâu xung quanh bờ.
-Làm " ổ " dụ các "Trắm đen":Thuê "Thổ dân" lội xuống đào cho mình một cái hố cỡ bằng cái nong. Hố này cách bờ bằng khoảng cách của cần câu lục mà anh định câu.VD:cách 4,2m - 4,5m hay 5,6m tùy ý.
-Đánh dấu " ổ ":Thông thường anh nên dùng cách đánh dấu ổ của "dân câu lục" (Một đường thẳng đi qua 3 điểm - Một điểm trên bờ nơi đặt "Máy" một điểm là ổ, điểm còn lại là mốc bên bờ bên kia).Dùng cọc tre cắm cách ổ 0,7m lùi vào phía trong.
-Làm mồi:Công thức: +Ốc vặn hoặc ốc đá còn sống 0,5Kg
+Ốc chết 0,3Kg (Ốc đem đập chết, chú ý không được làm nát vỏ ốc, đen ngâm cho "Lên mùi" bằng nước gạo trong vòng 03 ngày.Nên cho thêm vào ốc ngâm một ít "Mẻ" để cho ốc đừng "Lên mùi quá" :P
+Bột ngô ngâm chua:Cho vừa đủ
+Thóc mầm: Hai nắm
-Thả mồi: anh nên chọn những ngày " Sáng mưa chiều tạnh", gió " Đông nam hoặc nam - cấp 2 cấp 3 ".Khoảng 5 giờ "lên đường", 6 giờ thả xong hai ổ mồi, ngồi đợi .....
nhâm nhi chút gì đó, tán gẫu với ông bạn đi cùng (Nên đi hai người kẻo gặp "Trắm đen" to không có ai "Cứu", bị "Bong" mất thì uổng công!).......Ngồi đợi...Ngồi đợi...
-9 giờ: "Chiến đấu" - Câu một ổ ,một ổ để chờ....
-10 giờ: " Chiền đấu" ....." Đóng "..." Dính rồi!!!"
-11 giờ: " Rút quân " - Có thể chưa được anh "Trắm đen" nào mà chỉ toàn "Trôi" với "Trắm trắng" :D :D

-Hai hoặc ba hôm sau: lại "Chiến đấu" tiếp, đúng "Chiêu thức" trên. Khi ra về: Lại toàn "Trôi" và "Trắm trắng".......

-Hai hoặc ba hôm sau: lại "Chiến đấu" tiếp, đúng "Chiêu thức" trên. Khi ra về: Lại toàn "Trôi" và "Trắm trắng".......

.................................................. ..........

-Hai hoặc ba hôm sau: lại "Chiến đấu" tiếp, đúng "Chiêu thức" trên. Khi ra về: Lại toàn "Trôi" , "Trắm trắng"....... và có cả "Trắm đen"!!!

TB:Khi đọc đoạn trên chắc anh thắc mắc sao lại như vậy tôi xin giải thích nhw sau:
-Tại sao trong mồi có cả ốc sống lẫn ốc chết? - Ốc chết "Lên mùi" để dụ "Trắm đen" về "Khứu giác", nó sẽ tỏa đi theo dòng nước chảy. Ốc sống để dụ "Trắm đen" theo "Tập tính kiếm ăn" - "Trắm đen" sẽ mò theo mùi ốc chết để vào ổ ăn ốc sống.Ngoài ra ốc chết, bội ngô chua, thóc mầm...tạo "độ bền mùi" cho ổ thính và giúp chúng ta bắt vài chú "Trôi", "Trắm trắng"... để "Chống móm" trong khi đợi "Trắm đen" tới :D
-Tại sao phải đóng cọc tre cách ổ 0,7m lùi vào phía trong?- Để sau "Buổi đầu thất trận" khi chúng ta đi về có chỗ cho các chú "ốc sống" " Định cư " trong vòng vài ngày để dụ "trắm đen" tới, chứ không lũ " ốc sống " " Đi bụi đời " hết, "Trắm đen" biết đâu mà tìm!
-Tại sao câu mãi mới bắt được "Trắm đen"? - Thế nó mới được gọi là "Trắm đen" chứ.Vài lần "Quen mui" - "Trăng thanh, gió mát" nó mò đi ăn là " Dính " thôi!

Phù...Phù...Mỏi tay quá :D
Còn câu "Trắm đen" theo cách câu Quăng tôi đã "nghiên cứu" ra nhưng đang thử nghiệm xem có hiệu quả không.Sẽ gửi lên sau nhe!
Chào tất cả các Anh tôi đi ngủ đây ;P

quanb
03-04-03, 03:55 PM
Cảm ơn các anh đã có những bài viết rất hay về câu trắm đen.
Tôi là người rất thích ăn cá, lại rất thích câu cá.
Nhưng thú thực là chưa bao giờ câu được cá trắm đen, cũng chưa bao giờ được nhìn thấy trắm đen ở ngoài tự nhiên như hồ, ao, ...
Vậy mong các anh chỉ giúp làm thế nào để biết ở ao, hồ có trắm đen ?
Cảm ơn nhiều
AQP

boy
04-04-03, 01:22 AM
Chào anh Phong!
Theo tôi biết thì trong tự nhiên cá "Trắm đen" thường có nhiều ở những hồ rộng, có lạch hoặc mạch ngầm ăn thông với sông.
Còn tại Hà nội hầu hết các hồ câu đều có cá "Trắm đen" do "Chủ hồ" thả vào làm "Phần thưởng" cho các cần thủ!
Cá "Trắm đen" có đặc điểm là: Thịt rất ngon và rất khó câu nên chúng thường có trọng lượng lớn (Cỡ 5Kg đến 30Kg!)
Tại các hồ câu "Cân", để "Câu khách" các "Chủ hồ" thường thả trong hồ của mình một số cá "Trắm đen" (Khi thả cá giống đã có trọng lượng tối thiểu là 2Kg)và đặt ra giải thưởng cho các cần thủ: Nếu câu được cá "Trắm đen" thì được đem cá về mà không phải trả tiền, ngoài ra nếu trong dịp "Tết" còn được "Khuyến mại" thêm cái gì đó (VD: Kèm thêm một thùng bia chẳn hạn :P ).
Do đó khi " Dính " được "Trắm đen" các cần thủ sẽ cho đó là "Phần thưởng" trong cuộc đời đi câu của mình!
Nếu ở Hà nội anh có thể ghé qua hồ câu "Khoán" chủ hồ tên là "Bền" ở Thạch bàn, theo tôi biết hồ đó từ năm 1987 tới nay chưa "Tát" (vì có mạch nước thông với sông không tát cạn được) nên có nhiều cá "Trắn đen" to - Con to nhất có thể >60Kg!
Chúc anh câu được cá "Trắm đen"!

duchoang
04-04-03, 12:56 PM
Xin cam on anh Tuan Anh va cac anh da chi giao! Toi hien dang cau luc, chua thu cau quang lan nao! Toi se co gang ap dung nhung cach ma cac anh chi bao. Co ket qua se chup anh gui len 4 so9 cho anh em minh cung xem. Co cach nao khac, xin cac anh tiep tuc cho y kien. Xin chan thanh cam on!

vansaba
08-04-03, 09:12 AM
Gởi Anh Hòang,
Tôi vừa đọc bài viết của Tuấn Anh về việc làm mồi câu trắm đen.Khá hấp dẫn và có nhiều kinh nghiệm qúy.Tôi có người bạn tên Thanh ở Hà nội nổi tiếng về câu cá trắm đen.Tết năm 2000 anh câu ở Đầm sen Hồ Tây được một trắm đen kỷ lục 26 kg cả nhóm bạn và hàng xóm được bữa cá thịnh sọan.Riêng bộ "lòng " cả thau đầy.Lọai trắm den từ 5kg đế 20 kg thì rất nhiều không tin bạn có thể đến xem vì mỗi lần câu được cá lớn anh thường chụp ảnh giữ 2-3 vảy ghi rõ ngày giờ câu được.Nhưng rất tiếc vừa rồi tại Đầm trị có người đã phá kỷ lục với trắm đen 35 kg.Tôi có được xem hình con cá này và chiếc vảy vẫn đóng tại lều của anh Phưong tại Đầm Trị Hồ Tây nếu rỗi bạn qua đó tham khảo và có thể gặp được anh Thanh vì mỗi tuần ít nhất 03 buổi có mặt ở đó.
Về mồi câ của bạn Tuấn Anh thì tuyệt nhưng làm ổ như vậy e rằng Cốc mò cò xơi.Trong thời gian ở Hà nội tôi có học được thêm cách làm mồi cá trắm đen.Ngoài hai lọai ốc ngâm và ốc sống bạn cần đập dập khỏang hai chục con ốc sống trộn chung với thính làm sẵn ở Hàng Bạc (đen và vàng)cùng với một ít đất sét.Trộn tất cả các thứ đó lại bỏ xuống vị trí đã chọn trước và ngồi chờ khỏang 01 giờ mới bắt đầu câu.Điều quan trọng là phải kiên trì có khi phải ngồi 3-4 tiếng mới "đóng" là bình thường.Với mồi này bạn rất dễ bắt rô phi ở Đầm trị.Rô phi ở đây 1-2 kg là thường.Nếu muốn bắt nhiều rô phi bạn thêm ít cám gạo đã rang vàng.Với mồi này tôi đã câu được trắm đen(tuy nhỏ) và rất nhiều rô phi.Bạn thử xem và có gì thông tin nhé.
Thânái
Quốc Thái

quanb
08-04-03, 02:43 PM
Anh Thái có thể nói rõ hơn về nơi bán thính ở Hàng Bạc được không ? Số nhà?
Cảm ơn nhiều.
AQP

mouse
08-04-03, 10:09 PM
Gửi A. TAnh
Anh hãy nói cho anh em biết cách câu quăng bắt trắm đen đi nào.Đây là 1 cách thức câu mới đấy, nhớ nói cặn kẽ nhé đừng dấu nghề.
Cám ơn

boy
10-04-03, 01:29 PM
Chào tất cả anh em, chào Xuân Tuấn!
Mấy hôm nay mình bận quá. Chắc chủ nhật tuần này mới đưa "Câu cá Trắm đem bằng cách câu Quăng - Phương pháp câu kết hợp kỹ thuật hai miềm Nam-Bắc" lên được, mong Tuấn và các anh em thông cảm nhé.
Rất cám ơn sự quan tâm của các anh em!
Thân - Tuấn Anh.

mouse
11-04-03, 10:49 AM
Gửi Hoàng, Tuan Anh, A. Nguyen và tòan thể các anh em cần thủ!
Tôi còn thấy 1 cách bắt trắm đen không dùng cần câu cũng khá hay, xin trình bày để các anh em có điều kiện tham khảo thêm và có thời cơ thì áp dụng nhé!
Hồ có trắm đen khỏang ? cân thì ước lượng chiều dài và đường kính vòng bụng con cá cần bắt có ở hồ
Tìm xem chỗ nào nước sâu, lặng sóng, ít cá con quẫy hay sủi tăm bạn (chỗ có thể có trắm ở) đợi chủ hồ đi vắng nếu chủ hồ không chịu đi thì bạn chịu khó mất 1 ít tiền mời chủ hồ nhậu say rồi cầm thuổng đào 1 lỗ sâu vào bờ đất nơi mà bạn xác định có cÁ TRẮM ĐEN nhớ là phải đào chiếc lỗ đó vừa người chú trắm đen bạn cần tóm có ở hồ và chiều dài của lỗ dài hơn người của con cá đó 10cm-20cm.
Đào chiếc lỗ đó cách mặt nước khỏang 70-90 phân (tốt nhất là theo chiềuu ngang vuông góc với bờ) đào xong đừng làm gì vội cứ để đó khỏang 1-2 tuần cho bay hết mùi bùn ,đất mới đi sau đó đập ốc để ươn ra rồi cho vào đó. Lúc đầu chỉ cần 1 chút mùi của ốc để nhử cá thôi. Sau đó thả ốc sống vào cuối hang (đừng để ốc bò ra hang mất) rồi để đó trong vòng vài ngày quay lại xem đã hết ốc chưa.Nếu hết rồi ko phải do ốc bò ra chứng tỏ trắm đen đã vào ăn, nhưng do miệng hang bạn đào to quá nên nó đã chạy được ra ngoài. (nên đào 1 cái hang khác nhỏ hơn ở bên cạnh).......cứ thế lúc nào bạn ra thăm hang và cho thêm ốc vào thấy cửa hang có gợn sóng nhè nhẹ thì phải cẩn thận đấy chú trắm đen mà bạn cần bắt đã mắt kẹt trong hang (Nó ko quay đầu ra được nên cứ nằm trong đó thôi).bạn bắt thế nào thì bắt đừng để cho nó sổng đấy nhé.
Chúc thành công
* cách bắt này đòi hỏi phải kiên trì đấy
Tôi đã thấy 1 xxếp bắt được 1 con khá to (gần 20Kg) bằng cách này
Xuan Tuan

boy
01-12-03, 06:10 PM
Gửi các cần thủ FSC!
Thử dùng cách này chiến đấu ở đầm Trị xem sao nhé!
Chúc thành công!
Thân Tuấn Anh - Boy