PDA

Xem bản đầy đủ : cau ca bien(ca dia)tran tien luc
15-09-02, 03:48 PM
toi rat thich cau ca bien .nhung phuong thuc cau ca dia thi khong ranh .vay ban nao da tung cau loai ca nay co the chi cho minh vai bi quyet khong

root
15-09-02, 09:36 PM
Có phải bạn muốn nói là câu cá 'đìa' không ? Mình thì hay câu sông và hồ, rất ít khi câu biển. Còn câu đìa thì chỉ câu vài lần vì nó thật sự 'cực khổ' và ít kết quả (tuy kết quả khá mỹ mãn với cá trê đồng). Nguyên tắc là câu không chạm đáy (vì đìa hay có cây hay cành dưới đáy) mà lơ lửng. Nếu câu chạm đáy thì nên biết rất rõ địa thể đìa. Câu trê đìa thì lấy cây khoắng cho bùn non hơi đục lên, trê rất thích mùi bùn non. Lấy cỡ một lon 'trùn chỉ' để lên tấm gạch (laị gạch lát nhà), hun nóng phía dưới gạch một chút rồi thả xuống làm tỏa mùi rất xa. Mình sẽ nói thêm về câu đìa ở các bài phóng sự sau. Mong các 'cao thủ' trong làng câu đìa đóng góp ý kiến thêm.

Thân,
Nguyên.

101079
23-09-02, 09:34 AM
Cháu không biết chú nói là cá dĩa hay đỉa nữa, chú đánh tiếng việt đủ dấu để dễ đọc chú nhé! Cháu sẽ gửi cho chú vài ý kiến mà cháu biết nhé!
Liên hệ cháu:08.8633048 gặp Thịnh
hay 2857s Cách mạng tháng tám , phường 12 ,Quận 10 Thàng Phố Hồ Chí Minh.

Vu thinh
26-09-02, 05:28 AM
Cám ơn Vũ cao Thịnh.
Cá dìa chứ không phải đìa.

dothienlam
06-10-02, 07:12 PM
Tôi bieết câu cá Dìa nè, nhưng 20 năm rồi không có câu .Cá Dìa hay cá Giò câu giống nhau .

Cá Dìa miệng rất bé, nên rất khó câu vì không có lưỡi cho cá Dìa (đúng ra thì có, nhưng lưỡi nhỏ quá gặp cá lớn một tí thì đi đong ngay)
Cá Dìa mình dẹp thân tròn nên sức trì kéo khi mắc mồi phải nói là hết sẩy, chiên lên ăn với nước mắm ngò là số dzách .

Cách câu cá dzìa thì xem phần câu lục ở trong này đó .Thật ra trước đây tui không bieết cái gọi là câu lục mà câu bằng lưỡi 3 hay sáu (chẳng bieết gọi là gì chỉ biết là 3 hay 6 cái lưỡi cột chùm với nhau, ngạch chĩa ra ngoài).

Mồi thì dùng rêu biển đóng trên đá hay dùng cơm bánh mì nhuyễn, còn nếu hổng sợ dơ thì câu với eo ui Ph, cái này tui hổng chơi .

Cơm hay rêu được cột hay nén trên dây câu trên lưỡi câu (làm sao cũng đưoợc miễn nó dính và nằm cách các lưoỡi câu chừng 10mmm là được ).

Cá Dìa hay rĩa mồi chớ không táp vì thức ăn chính của nó dưới biển hay cửa sông là rêu .Vì thế cần câu phải là loại rất nhạy ở đầu cần .Cá Dìa ăn lưng chừng nước chớ không sát đáy, khoảng cách 1m từ đáy là tốt .Hể thấy cần bị động thì giật lên, thưoờng thì trúng bụng chớ ít khi trúng mõ nó lắm

Chào nghen.

Tui là dân ở xứ Hitler, có ai muoốn biết câu cá Hồi như thế nào không ? Ở VN không có cá Hồi chắc không cần biết đâu

root
07-10-02, 10:29 PM
He he lại gặp một cao thủ nữa, khoái quá ! Nè vị cứ post một cái thread lên về câu cá hồi đi. Nếu có ảnh chụp nữa thì ném về đây cho bọn này webmaster@4so9.com để làm thành chuyên đề trang nhất. Bảo đảm bạn sẽ nổi tiếng như cồn :-) Nói đùa thôi, chia xẻ được với anh em ở VN là tuyệt nhất rồi, bạn cố gắng bỏ tí thời gian nhé.

Thân,
Nguyên

quangtan2002
08-10-02, 10:50 AM
Toi khong biet cau ca dia nhu the nao, nhung khi toi ra Nha Trang choi, di cho Dam mua ca dia tuoi ve che bien mon an rat tuyet.
Ca dia nguyen con, trong giong ca chim den, khong danh vay, rua qua voi nuoc muoi, sau do gia muoi hot voi ot, trong vao mot ti dau (hay mo heo) xoa deu len ca de khoang 15 phut, roi nuong tren than da tan khoang 30' la ca chin (co the nuong giay bac) dung voi rau thom, coc chua bao lat nho, nuoc cham la nuoc mam y xe vao vai khoanh ot.
Nho uong voi ruou Bau da la tuyet cu meo.
Chao. Co gi vui cu mail cho toi, san sang phuc vu cac ban

fan_cauca_dn
21-10-02, 11:51 AM
ca^u ca' Dia` dung khong anh! em nghi~ the':). de^ em cho y kie^n ve^` ca^u ca dia anh nhe'.
Ca' dia` no thuong a(n nhu*ng loai mo^i nhu* sau: com xay nhuye^n~, bo^t mi` tron vo*i mo^t so^' thu* de co mui`! va` co the cau ba(ng tep'.
Khi ca^u ca' dia`! ca^u ba(ng luoi~ chum`. O no*i nuoc' sau thi ta ca^u ba(ng ca^n` de'. khi cau ba(ng ca^n` de'ca' dia` a(n thuong khac nhu*ng ca khac. Khi a(n ca' Dia` thuong mo^? mo^? khi tha^y de' cup cup xuong theo nhip ro~ rang day la` ca dià! con khong thuong la ca' Gio`! nguoi ma quen tay! hoang vai la^n la co the cau thanh thao ba(ng de'. Cau de ra^t thu vi! mong ra(ng cac anh cac ban co the' tham khao y kie cua em!

Vinh
03-12-02, 06:11 PM
Cá dìa co hình dáng gần giống như cá chim nhưng mỏng hơn một chút và da có bông hoa văn rất đẹp. Cá dìa sống gần bờ và rất thích ăn "chất thải của người" cho nên một số tay câu lợi dụng yếu điểm này để làm mồi câu và rất thành công. Cho nên khi làm cá các bạn chý ý móc ruột cho sạch.

Cá dìa thì chỉ có chiên ăn với nước mắm là ngon nhất.

quoc viet
08-02-06, 12:36 PM
<p>Cá dìa nấu canh chua hay nướng*chấm muối*ớt*rất ngon</p><p>Đúng là cá dìa thường ăn rong rêu. Ngòai ra,*ở Đà Nẵng cá dìa còn ăn cả tôm nhỏ hoặc con ruốt (con tôm nhỏ như con muỗi), câu với lưỡi đơn nhỏ. Hay*câu bằng mồi bột mì trộn với lòng đỏ trứng gà và mắm ruốt, câu bằng lưỡi 3* lọai nhỏ (cá ăn tự dính không như câu lục).*Câu ở ghềnh đá hay các bè ngòai biển. Cá dìa thường đi theo đàn nên câu một lúc mà không có thì nên đi chổ khác.</p>

chau
09-02-06, 11:23 AM
<p>He he đây là món câu mà tôi thích, hiện nay*ở*Đà Nẵng*đang là mùa câu cá Dìa và Giò. Tôi thường câu cá Dìa bằng rong biển hoặc rong sông, lưỡi chùm khoản 6 hoặc 8 lưỡi (giống lưỡi Dĩa ở Hà Nội hay là Lục gì gì đó). Câu hiệu quả nhất là lúc trời hừng sáng hoặc 4,5 giờ chiều. Câu bằng cần dài từ 5m trở lên, phao dài*cỡ 20cm, câu lửng cách*đáy khoản 50cm kể cả nước biển và nước lợ, khi cá ăn sẽ làm phao chìm xuống hoặc gặp cá to sẽ đợ phao nổi lên giống như câu cá Diếc vậy. Nếu*bạn nào*ở*Đà Nẵng thì liên hệ số máy 0913412667*(Châu) để tham gia câu cho vui*đời. Hôm mùng 5 tết mình câu*được 4 con Dìa cỡ bàn tay,*theo dự báo năm nay cá Dìa sẽ nhiều hơn mọi năm*đó.*Chi tiết hơn*thời gian tới sẽ Viết riêng cho*4so9 về câu cá Dìa ở Đà Nẵng. </p><p>Thân chào.</p>

vansaba
09-02-06, 03:41 PM
<p>Chào bạn Châu,</p><p>Mình khoái cái vụ câu ở Đà Nẵng.Mấy lần ra câu ở Chân Mây,Bãi bụt sướng rơn cả người.Nếu không có gì thay đổi tuần tới ta gặp nhau ở ĐN.Trước hết ta ghé chổ uống cà phê mà anh Hồng Sơn mời(chắc ghi sổ cho anh Sơn quá) sau đó ta làm một chuyến bạn hỉ?Tôi sẽ nháy cho bạn khi đến DN.</p><p>Chào,hẹn sớm gặp lại.</p><p>Quốc Vận</p>

vansaba
09-02-06, 03:45 PM
<p />

samichina
09-02-06, 03:50 PM
<p>Bó tay anh Vận.</p><p>Anh cứ đến uống, nói*ghi sổ cho*Sơn mặt sẹo nhé, đừng có mà dính dáng đến Hồng Sơn, mệt đấy. Anh nói là Hồng Sơn mất công ko về được Sài gòn đâu.</p>

chau
13-02-06, 02:18 PM
<p>Chào anh Quốc Vận!</p><p>Em sẵn sàng tiếp đón anh tại ĐN, khi nào anh đến*ĐN thì phone cho em, riêng cà phê thì em sẽ chiêu đãi anh 1 chầu, sau đó là câu kéo. Nếu thời tiết thứ 7, CN này tốt là sẽ đi câu biển, còn không thì đi Bãi Bụt, Bãi Rạng câu. Chủ yếu là câu cá Giò, Dìa, Mú.</p><p>Rất mong cuối tuần này gặp anh tại ĐN<br />MC</p>

duyminh
07-10-06, 10:13 AM
Nếu bạn Tien Luc ở NhaTrang, bạn có thể đến quán Cafe góc đường Hoàng văn Thụ &amp; Yết Kiêu uống Cafê sáng và thu thập kinh nghiệm từ những người câu ở đây(quán này toàn là dân câu cá dìa-dò chuyên nghiệp). Dìa-dò là những loại cá ăn rỉa nên thường câu bằng lưỡi câu chùm (còn gọi là rường)hay lưỡi dĩa. Mồi câu là cơm bóp nhuyển (có thể bóp với ruốc tươi hay với cá cơm), rong biển (rong chỉ), nếu bạn câu ở những bè nuôi tôm hùm thì bạn có thể kẹp mồi ruột sò, cá cơm ...Cá dìa câu sát đáy, cá dò có thể câu lưng chừng nước nhưng những nơi câu nước đừng sâu lắm (dưới 10 sải nước). Nơi câu thường là các bè nuôi tôm hùm, các bãi ghe neo đậu, những chỗ ghe mành hay giặt lưới sau khi đánh bắt về. Ở NhaTrang câu dìa-dò không ai câu bằng phao vì phao không nhạy mà câu bằng dé (là cước lớn cỡ 110 se đôi và cột vào đầu cần, khi cá ăn mồi đầu dé sẽ rung lên). Một vài kinh nghiệm mà tôi học lóm được được.